Thứ Năm, 23 Tháng Sáu, 2016 10:54

Đức Phanxicô thăm Villa Nazareth

Chiều 18.6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Villa Nazareth ở Roma. Trung tâm này do Đức Hồng y Dominico Tardini thành lập năm 1946, để đón nhận trẻ mồ côi và con cái của những gia đình nghèo, đông con, với mục đích đề cao giá trị ơn gọi tông đồ của họ, phục vụ Giáo hội và mưu thiện ích cho xã hội. Tại đây vào năm 1980, Hiệp hội cộng đoàn Dominico Tardini đã ra đời để đón tiếp giới trẻ và huấn luyện họ về đời sống Kitô. Năm 2004, Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân nhìn nhận Hiệp hội này như một hội quốc tế của các giáo dân và thuộc quyền Tòa Thánh.

Tại nhà nguyện của Villa Nazareth, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các học sinh và chú giải cho họ đoạn Tin mừng theo Thánh Luca về người Samaritano nhân lành. Sau đó ngài gặp gỡ cộng đoàn Villa Nazareth ở khuôn viên và trả lời 7 câu hỏi do một số đại diện cộng đoàn nêu lên. Đức Thánh Cha Phanxicô cho rằng, tại Trung Đông, có cuộc bách hại nhưng không có cuộc “diệt chủng” Kitô; kỹ nghệ sản xuất vũ khí là nền kinh tế giết người; đừng kết hôn nếu không ý thức về bí tích hôn phối chỉ có thể cử hành trong tự do.

Chống thái độ loại trừ người đồng tính

Các Giám mục Philippines kêu gọi tín hữu và dân chúng cảnh giác chống lại nạn sách nhiễu và bạo hành người đồng tính sau vụ một người Hồi giáo cực đoan đã thảm sát 50 người và làm bị thương 53 người khác trong một hộp đêm ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ. Trong thông cáo được đăng tải ngày 14.6, các Giám mục Philippines khẳng định: “Bất kể chúng ta có thể không đồng ý với những hành động, những quyết định và chọn lựa của người khác, tuyệt đối không có lý do gì để loại bỏ họ. Không thể biện minh cho những hành động tàn ác. Chúng ta phải tiếp tục đối thoại với cộng đồng người đồng tính về những điều mà chúng ta không đồng ý. Việc đối thoại này luôn luôn phải là cuộc gặp gỡ giữa các anh chị em với nhau, cuộc gặp gỡ giữa những người bạn trong Chúa...”.

15 ngày cho tự do

Chương trình thường niên gọi là “15 ngày cho tự do” do Hội đồng Giám mục Mỹ phát động từ ngày 21.6, có chủ đề là “Những chứng nhân cho tự do”. Đây là lần thứ năm các Giám mục Mỹ phát động chương trình này bắt đầu từ áp lễ Thánh Thomas More và John Fisher và kết thúc vào ngày quốc khánh Mỹ 4.7. Thánh lễ khai mạc được cử hành lúc 7 giờ chiều ngày 21.6 tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Mông Triệu ở thành phố Baltimore do Đức cha William Lori, Tổng giám mục sở tại chủ sự. Thánh lễ bế mạc chương trình sẽ do Đức Hồng y Donald Wuerl, Tổng Giám mục Washington chủ sự tại đền thánh quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội ở thủ đô Washington.

Từ hơn 5 năm nay, Hội đồng Giám mục Mỹ tranh đấu bênh vực tự do tôn giáo sau khi chính phủ nước này ban hành lệnh bắt buộc giới chủ, kể cả các tổ chức tôn giáo phải cung cấp thuốc men  và các dịch vụ bảo hiểm ngừa thai cho nhân viên.

Mỗi thành thị thực hiện một công trình bác ái

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ra một sứ điệp kêu gọi hỗ trợ sáng kiến của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ. Tổ chức này thực hiện một chiến dịch quốc tế lạc quyên từ ngày 17.6 đến 4.10.2016, để thực hiện nhiều công trình bác ái trên thế giới. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha khuyên nhủ tất cả mọi người thiện chí trên thế giới hãy thực hiện trong mỗi thành thị, mỗi giáo phận, mỗi hội đoàn một công trình bác ái: “Chúng ta cần lòng thương xót của Chúa, nhưng chúng ta cũng cần lòng thương xót của chúng ta, cần giơ tay chăm sóc lẫn nhau và đừng gây ra chiến tranh”.

Đức Hồng y Pietro Parolin thăm Ukraine

Chiều ngày 15.6, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đến Ukraine viếng thăm chính thức trong vòng 6 ngày để biểu lộ tình liên đới của Đức Thánh Cha Phanxicô với tất cả những người đang chịu đau khổ tại  nước này.

Trong những ngày lưu lại Ukraina, Đức Hồng y gặp Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko cũng như Ngoại trưởng và Chủ tịch Quốc hội. Ngài đặt vòng hoa tại quảng trường Maidan tưởng niệm những người bị thiệt mạng trong cuộc bạo động hồi năm 2014. Trong chuyến công du, Đức Hồng y Parolin làm phép nơi sẽ được xây cất một thánh đường mới dâng kính thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngày 18.6, ngài chủ sự thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chánh tòa Công giáo Latinh và dự lễ kính Chúa Thánh Thần hiện xuống tại nhà thờ Chánh tòa Công giáo Đông phương.

Đừng giảm nỗ lực loại trừ bệnh AIDS

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza chào mừng những tiến bộ gần đây trên thế giới trong việc chống lại bệnh AIDS nhưng kêu gọi đừng giảm nỗ lực chấm dứt bệnh này. Trong bài tham luận ngày 10.6.2016 tại Hội nghị cấp cao ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York về HIV-AIDS, Đức Tổng Giám mục Auza cũng kêu gọi mọi người đừng quên nhận xét của ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: tuy có nhiều tiến bộ nhưng bệnh dịch vẫn chưa chấm dứt. Ngoài ra, Đức Tổng Giám mục cũng nhận xét việc săn sóc sức khỏe tại nhiều nơi vẫn còn bị coi như đặc quyền của một thiểu số người có phương tiện và tài chính. Kết quả là 50% số trẻ em nhiễm HIV chết trước khi được 2 tuổi. Điều này chứng tỏ còn cần những biện pháp quyết liệt chống lại HIV-AIDS.

1/3 dân số thế giới bị suy dinh dưỡng

Học viện quốc tế Nghiên cứu các chính sách về thực phẩm thế giới đã công bố báo cáo về tình hình dinh dưỡng hiện nay. Theo các chuyên viên, thế giới sẽ không thể xóa bỏ nạn đói nghèo gây ra chứng suy dinh dưỡng từ đây đến năm 2030, nếu không nỗ lực mạnh mẽ hơn. Nhóm chuyên viên nghiên cứu nhận định rằng, 1/3 dân số thế giới bị suy dinh dưỡng. Mặt khác, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng nhắm tới mục tiêu giảm bớt 50% số phụ nữ bị thiếu máu từ nay đến năm 2025.

Báo cáo của Học viện này được công bố sau ngày Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm trụ sở tổ chức Chương trình Lương thực thế giới (PAM). Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha đã kêu gọi mọi người đừng coi nghèo đói lầm than là chuyện bình thường để rồi thờ ơ trước thảm trạng đói khát của người khác. Ngoài ra, cần giải trừ tình trạng bàn giấy hóa nạn đói, cũng như giải trừ nạn buôn bán vũ khí, chiến tranh và xung đột. Đây là những rào cản lớn để đạt mục tiêu xóa sổ nạn đói trên thế giới.

Tổ chức Bonifacio giúp 15,7 triệu euro cho 891 dự án

Trong năm 2015, Hội thánh Bonifacio của Công giáo Đức tài trợ 15,7 triệu euro cho 891 dự án ở các vùng ít tín hữu Công giáo tại Đức, cũng như ở Bắc Âu và vùng Baltic. Ngân khoản này tăng 1,1 triệu euro so với năm 2014. Theo phúc trình công bố ngày 14.6, Hội thánh Bonifacio trợ giúp 1,4 triệu euro cho các dự án tại Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và đảo Islande; 860 ngàn euro cho hai nước Estoni và Lettoni thuộc vùng Baltic; 6,1 triệu euro cho các dự án được Hội đồng Giám mục Đức đề xướng.

Các giám mục Âu - Mỹ lên tiếng về TTIP

Ủy ban Giám mục châu Âu (COMECE) và Hội đồng Giám mục Mỹ yêu cầu kiểm chứng về mặt luân lý đạo đức Hiệp định hợp tác xuyên Đại Tây Dương về Thương mại và Đầu tư (TTIP). Hiệp định này nhằm giảm bớt những hàng rào và luật lệ ngăn cản những doanh vụ lớn như luật về an ninh lương thực, bảo vệ môi trường, ngân hàng và chủ quyền của mỗi quốc gia.

Trong tuyên ngôn chung công bố ngày 16.6 tại Brussels và Washington, Chủ tịch các Giám mục Âu-Mỹ nhận định rằng, TTIP có thể là một lợi điểm và góp phần cải tiến tương lai chung. Hiệp định này phải góp phần cải tiến an ninh của mọi người dân, nhất là những người nghèo. Các Giám mục cũng nhấn mạnh những lợi điểm mà hiệp định có thể mang lại phải được phân phối công bằng để tránh tình trạng những chênh lệch ngày càng rộng lớn hơn. Một người cần được quyền có ý kiến về những quyết định có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Đây là lần đầu tiên Ủy ban các Giám mục châu Âu và Hội đồng Giám mục Mỹ công bố một tuyên ngôn chung.

Hồng y cử tri còn 112 vị

Số Hồng y cử tri trong Giáo hội vừa giảm xuống còn 112 vị sau khi Đức Hồng y Anthony Olubunmi Okogie, nguyên Tổng giáo mục Lagos, Nigeria và Đức Hồng y William Levada, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin bước qua tuổi 80 vào giữa tháng 6.

Mỗi khi số Hồng y suy giảm, giới truyền thông lại bắt đầu bàn tán về việc Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên bố bổ nhiệm các Hồng y mới. Theo luật hiện hành, số Hồng y cử tri dưới 80 tuổi không được quá 120 vị.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm