Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2015 16:45

Đức Phanxicô tiếp các chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2015

Ngày 7.11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp 4 người vừa được trao giải Nobel Hòa bình năm 2015, gồm các ông Mohamed Fadhel Mahfoudh, Abdessatar Ben Moussa, Wided Bouchamaoui, và Houcine Abbassi. Ngài gọi họ là các “kiến trúc sư của hòa bình” vì những nỗ lực ổn định tình hình tại Tunisia sau những biến động lớn về chính trị, xã hội.

 

Mở cửa Năm thánh Lòng Thương Xót tại CH Trung Phi

Trong buổi đọc kinh Truyền tin ngày 1.11, Đức Thánh Cha đã bày tỏ tình liên đới với Giáo hội Công giáo, các tôn giáo khác và dân chúng Cộng Hòa (CH) Trung Phi, vốn đang phải nỗ lực vượt qua chia rẽ và tìm lại con đường hòa bình. Ngài cũng loan báo: “Chúa nhật, 29.11, tôi dự định mở cửa Năm Thánh của Nhà thờ chánh tòa thủ đô Bangui của CH Trung Phi nhân chuyến thăm mục vụ tại nước này”. Đức cha Dieudonné Nzapalainga, Tổng Giám mục Bangui cho biết, đây là lần đầu tiên một vị giáo hoàng mở cửa Năm Thánh ngoài thủ đô Rome của Ý. Đức Tổng Giám mục Nzapalainga nhận định: “Qua dự định này, Đức Thánh Cha muốn thu hút sự chú ý của thế giới về CH Trung Phi, đất nước đang bị khủng hoảng sau ba năm xung đột. Đức Thánh Cha muốn mời gọi tất cả cùng thực thi lòng bác ái và tinh thần hòa giải”.

Hội đồng Giám mục Pháp khai mạc khóa họp Mùa Thu

Hội đồng Giám mục Pháp đã khai mạc khóa họp Mùa Thu tại Trung tâm Thánh mẫu Lộ Đức với sự tham dự của 118 Giám mục vào ngày 3.11. Trong chương trình nghị sự, các vị bàn về những kết luận của Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, vấn đề người tị nạn và việc bảo vệ môi trường trước tình trạng biến đổi khí hậu. Đức cha Georges Paul Pontier, Tổng Giám mục Marseille, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp cho biết trong Thượng Hội đồng Giám mục, Giáo hội lựa chọn sự dịu dàng và lòng từ bi của người mẹ để tháp tùng các con cái mình và đề cao sự chung thủy của nhiều đôi vợ chồng, vốn là những sứ giả đầu tiên của Tin mừng trong gia đình.

 

“Trong Chúa Kitô, một thuyết nhân bản mới”

Đây là chủ đề của hội nghị Công giáo lần thứ V diễn ra từ ngày 9-11.11, tại thành phố Florence, miền trung Ý. Tại hội nghị, Giáo hội nước này được mời gọi suy sư về những thách thức mà sứ vụ loan báo Tin mừng đang gặp phải trong xã hội hiện đại. Đặc biệt Giáo hội phải có khả năng “đi ra” để kết nối với thế giới trên mọi lĩnh vực: văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị và lao động. Vì thế cộng đoàn Kitô phải cởi mở tiếp đón, để tất cả mọi người đều có thể tìm thấy nơi Giáo hội sự nồng nhiệt mà chỉ có cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô mới có thể mang lại.

Kitô và Ấn giáo đồng lòng bảo vệ môi trường

Nhân dịp đại lễ Diwali của Ấn giáo, Đức Hồng y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn, đã chúc mừng các tín hữu Ấn giáo, đồng thời nhận xét: “Ấn giáo nhấn mạnh về sự hiệp nhất giữa thiên nhiên, con người và thần linh, Kitô giáo dạy rằng Trái đất là món quà của Thiên Chúa trao tặng tất cả mọi người. Và tất cả chúng ta đều có sứ mệnh bảo tồn thiên nhiên”.  Đức Hồng y Tauran mời gọi các tín hữu Ấn giáo cùng với các Kitô hữu cùng các tôn giáo khác nỗ lực xây dựng một nền văn hóa hòa hợp với tha nhân, với thiên nhiên và với Thượng Đế.

 

Hướng tới COP 21

Chiến dịch “Tháng về khí hậu” sẽ diễn ra từ ngày 1-29.11 trên khắp các châu lục qua các buổi cầu nguyện. Sự kiện này do 230 tổ chức thuộc phong trào Công giáo thế giới về Khí hậu được thành lập hồi tháng 1.2015 tổ chức. Đây là hoạt động hướng tới Hội nghị Biến đổi khí hậu (COP 21) của Liên Hiệp Quốc diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp) từ ngày 30.11-11.12. Trước đó, các hồng y, thượng phụ và giám mục vừa tham gia Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 14 về Gia đình đã ký vào một lời kêu gọi gởi đến Hội nghị COP 21. Lời kêu gọi gồm 10 điểm hướng tới sự phát triển bền vững, bao gồm: các nhà lãnh đạo cần kiên quyết đưa ra khung luật pháp để bảo vệ hệ sinh thái; đặt con người lên trên lợi nhuận, đặc biệt là những người nghèo; bảo vệ nguồn nước và đất đai; cam kết hỗ trợ tài chính cho các nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm…

Trong thư mục vụ ngày 4.11. Hội đồng Giám mục Philippines cũng kêu gọi các giám mục nước này cấm các đồ thờ phượng được làm từ ngà voi hoặc từ những động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. “Dù tác phẩm nghệ thuật có đẹp tới đâu đi nữa, nó vẫn không thể biện minh cho việc sát hại động vật hoang dã. Ngoài ra, sử dụng những vật phẩm này là gián tiếp ủng hộ những kẻ săn lậu”. Thư mục vụ cũng nhấn mạnh khía cạnh tinh thần của việc tôn trọng công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

Cửa Năm Thánh tại thành Aleppo

Đức cha George Abu Khazen, dòng Phanxicô, đại diện Tông tòa giáo phận Aleppo (Syria) của các tín hữu Công giáo Latinh cho biết Cửa Năm Thánh tại thành phố này sẽ được mở vào ngày Chúa nhật 13.12, tức là 5 ngày sau khi Đức Thánh Cha mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Rome (Ý). Đức cha Khazen nói với hãng tin Fides: “Trong Nhà thờ thánh Phanxicô của chúng tôi có một cửa đặc biệt chỉ được mở vào dịp lễ Phục Sinh, nhưng trong dịp này sẽ mở cửa Năm Thánh. Đối với cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại đây, cửa tượng trưng cho sự bảo vệ của Thiên Chúa”. Thánh đường này thuộc khu vực Azizieh trong thành Aleppo, bị pháo kích làm sụp mái vào ngày 25.10. Vụ tấn công làm 6 người bị thương. Trong số 30 thánh đường ở Aleppo, hơn một nửa đã bị phá hủy hoặc hư hại sau khi giao tranh bùng nổ ở Syria từ năm 2012.

 

Kenya chuẩn bị đón Đức Phanxicô

Chuẩn bị cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Kenya từ ngày  24.11, các Giám mục Kenya công bố sứ điệp mời gọi nhân dân nước này tiếp tục tìm kiếm hòa bình. Đức cha Alfred Kipkoech Arap Rotich, Chủ tịch Ủy ban chuẩn bị cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha, khẳng định sự chia rẽ giữa các bộ tộc sẽ làm cho những thách đố về xã hội, kinh tế, chính trị thêm trầm trọng. Đức cha Rotich cũng kêu gọi mỗi xứ đạo tổ chức ba xe buýt chở các tín hữu đến dự thánh lễ ngày 26.11 do Đức Thánh Cha cử hành tại thủ đô Nairobi.

Caritas Thụy Sỹ giúp tái thiết Philippines

Ngày 6.11, Tổ chức Caritas Thụy Sỹ cho biết tiếp tục hỗ trợ công cuộc tái thiết những địa phương tại Philippines bị bão Hayan tàn phá cách đây hai năm. Việc tái thiết đang tập trung vào khu dân cư và các cơ sở công cộng thiết yếu, cụ thể là xây 80 phòng học dành cho hơn 4.000 học sinh và 1.000 ngôi nhà. Các trường lớp được xây dựng lại này còn là nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp thiên tai lại xảy ra.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm