Thứ Sáu, 30 Tháng Chín, 2016 12:25

Đức Phanxicô tiếp các nữ tu phục vụ bệnh nhân

Đức Thánh Cha khích lệ các nữ tu Dòng Bệnh viện Thương xót tiếp tục sứ mạng phục vụ bệnh nhân mặc dù gặp khó khăn và bị những người thuộc văn hóa duy thế tục tìm cách loại khỏi các cơ sở y tế. Ngài bày tỏ lập trường trên trong buổi tiếp kiến sáng 24.9 dành cho 130 nữ tu dòng Bệnh viện Thương xót, một dòng do vị Tôi tớ Chúa Teresa Orsini Doria Pamphili Landi thành lập. Đức Thánh Cha nói: “Chị em hiến thân phục vụ anh chị em được điều trị ở các nhà thương để nhờ sự hiện diện và phong cách chuyên nghiệp của chị em, họ càng thấy được nâng đỡ trong cảnh bệnh tật. Chị em đừng bao giờ đầu hàng trước những khó khăn chị em có thể gặp phải.

Ngày nay, đôi khi nền văn hóa duy thế tục muốn loại bỏ khỏi các nhà thương mọi tham chiếu về tôn giáo bắt đầu từ chính sự hiện diện của các nữ tu. Chị em đừng mệt mỏi trong nỗ lực trở thành những người bạn, những người chị em và người mẹ của các bệnh nhân. Và ước gì kinh nguyện luôn luôn là nhựa sống nâng đỡ sứ mạng truyền giáo của chị em”. Sau cùng, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các nữ tu: “Khi chị em đến gần mỗi bệnh nhân, chị em hãy có trong tâm hồn niềm an bình và vui tươi là thành quả của Thánh Linh. Trên giường bệnh ở nhà thương luôn có Chúa Giêsu hiện diện nơi những người đang đau khổ và chính Ngài xin các chị em giúp đỡ”.

Giáo hội Đức triển khai Tông huấn Niềm vui Yêu thương

Ngày 22.9, sau khóa họp khoáng đại mùa thu tại thành phố Fulda (Đức), Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Munich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết hội đồng này muốn thi hành Tông huấn “Niềm vui yêu thương” trong tinh thần nhất trí qua một văn kiện chung. Trong văn kiện chung, các giám mục không bàn về vấn đề gây nhiều tranh luận là việc cho những người ly dị tái hôn dân sự được rước lễ. Đức Hồng y Marx cũng cho biết Ủy ban Giám mục Đức về hôn nhân và gia đình đang soạn chỉ dẫn cụ thể về những đề tài liên quan đến việc chuẩn bị hôn phối và đồng hành với những người đã kết hôn. Ngài nói thêm rằng những điều được trình bày trong Tông huấn “Niềm vui yêu thương” cũng rất gần với những gì các Giám mục Đức đã viết trước hai Thượng Hội đồng Giám mục thế giới mới đây về Gia đình. Sự cởi mở của Đức Giáo Hoàng trong việc mục vụ đối với những người ly dị tái hôn dân sự sẽ giúp củng cố lương tâm của những người liên hệ.

Đại hội lần thứ 11 Liên Hội đồng Giám mục châu Á

Ngày 24.9, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng y Telesphore Placidus Toppo, Tổng Giám mục giáo phận Ranchi, ở đông bắc Ấn Độ, làm đặc sứ của ngài tại Đại hội lần thứ 11 của Liên Hội đồng Giám mục châu Á, sẽ nhóm họp tại Colombo, thủ đô Sri Lanka từ ngày 28.11 đến 4.12.2016.

Liên Hội đồng Giám mục châu Á tổ chức Đại hội 4 năm một lần. Đại hội lần thứ 10 đã tiến hành từ ngày 10 đến 18.12.2012 tại Đại chủng viện giáo phận Xuân Lộc với chủ đề “Chúng tôi tuyên bố với anh em những điều chúng tôi đã thấy và đã nghe”. Vị đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đại hội lần đó là Đức Hồng y Gaudencio Rosales, Tổng Giám mục Manila và vị đại diện Bộ Truyền giáo là Đức Tổng Giám mục Savio Hàn Đại Huy, Tổng thư ký của Bộ.

Thông qua văn kiện về công nghị tính và quyền tối thượng

Ủy ban Đối thoại quốc tế về Thần học giữa Công giáo và Chính Thống giáo đã thông qua văn kiện về công nghị tính và quyền tối thượng. Văn kiện mang tựa đề “Tiến tới một sự hiểu biết chung về công nghị tính và quyền tối thượng để phục vụ sự hiệp nhất của Giáo hội”, được thông qua trong khóa họp từ ngày 15 đến 22.9 tại thành phố Chieti, miền trung Ý. Sự kiện này được chào mừng như một biểu tượng đại kết quan trọng. Ủy ban gồm 56 thành viên, một nửa là Công giáo và 28 vị còn lại gồm các giám mục và thần học gia thuộc 14 Giáo hội Chính Thống. Đồng chủ tịch Ủy ban là Đức Hồng y Kurl Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô. Theo thông tin từ Tòa Thượng phụ Chính Thống Nga, văn kiện được ủy ban thông qua mặc dù Giáo hội Chính Thống Georgia không đồng thuận.

“Quyền tối thượng” nói đến thẩm quyền của vị giám mục lãnh đạo hay Giáo hoàng, và “Tính công nghị” nói đến quyền bính được Hội đồng Giám mục ở phương Tây hoặc một Thượng hội đồng Giám mục trong các Giáo hội Đông Phương thi hành với tính cách hiệp đoàn. Nơi các Giáo hội Chính Thống, tính đoàn thể được đề cao. Vị Thượng phụ chỉ là người đứng đầu trong công nghị của Giáo hội liên hệ; và trong các cuộc bỏ phiếu, ngài cũng chỉ có một lá phiếu. Trong Công giáo, Đức Thánh Cha có quyền tối thượng thực sự, trong khi đối với các Giáo hội Chính Thống chỉ có thứ quyền tối thượng danh dự mà thôi.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Georgia

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Cộng hòa Georgia trong gần hai ngày, từ chiều ngày 30.9 đến sáng Chúa nhật 2.10.2016. Đây là lần thứ hai một vị Giáo hoàng đến thăm quốc gia này, mặc dù cộng đoàn Công giáo tại đây thật là nhỏ bé. Cách đây 17 năm, Đức Gioan Phaolô II đã tông du Georgia trong hai ngày 8 và 9.11.1999. Ngài đến đây sau khi viếng thăm mục vụ tại Ấn Độ trong ba ngày trước đó để công bố Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục châu Á. Georgia là nước thứ 90 được Đức Gioan Phaolô II viếng thăm và cũng là quốc gia Chính Thống giáo thứ hai được ngài tông du sau Romania.

Georgia chỉ rộng 70.000 km2 với dân số 4.900.000 người, trong đó gần 84% là tín hữu Chính Thống giáo, gần 10% theo Hồi giáo, các tín hữu Công giáo chỉ chiếm 0,8% dân số. Các tín hữu Công giáo Latinh tại đây cùng với các tín hữu cùng nghi lễ tại Cộng hòa Armenie và Azerbaijan tổng cộng là 50.000 người, tạo thành miền giám quản tông tòa Caucasus do Đức cha Giuseppe Pasotto, người Ý, thuộc dòng Thánh tích Chúa Giêsu, coi sóc. Chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nâng cha Pasotto lên bậc Giám mục ngày 9.11.1999 vào cuối cuộc viếng thăm của ngài tại Georgia.

Đối thoại liên tôn bằng cuộc sống

400 học sinh thuộc các tôn giáo khác nhau ở Ấn Độ đã tham dự cuộc hành hương tại đền thánh Đức Mẹ Núi Bandra bất chấp trời mưa. Sự kiện này do trường Công giáo Thánh Anrê ở Bandra thuộc vùng Mumbai tổ chức vào ngày 16.9. Trong số 400 học sinh tham dự có 70 người Công giáo, phần còn lại thuộc các tôn giáo khác. Hãng tin Fides cho biết lòng sùng kính Đức Mẹ gia tăng mạnh tại Ấn Độ, không những nơi các tín hữu Kitô, nhưng cả nơi tín đồ các tôn giáo khác nữa. Tại bang Kerala ở miền tây nam Ấn có rất nhiều tín hữu Ấn giáo cùng với Kitô hữu tôn kính Đức Maria. Tại Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra, có 6 đền thánh Đức Mẹ, nhưng Đền thánh Đức Mẹ núi Bandra là cổ kính nhất.

Giáo chủ Chính Thống Nga nhắc nhở về sống khó nghèo

Hãng thông tấn Interfax của Nga ngày 22.9 đưa tin trong cuộc gặp gỡ bề trên các đan viện Chính Thống ở vùng thủ đô Moscow, Đức Thượng phụ Kirill I nhắc nhở các viện phụ, viện mẫu là đã trang trí quá mức cây gậy mục tử: “Anh chị em chỉ được có một gậy thường, không trang trí, không có những đồ trang sức ngọc ngà”. Theo Đức Thượng phụ, các cha bề trên và các mẹ bề trên phải nghĩ đến lối sống khổ hạnh nhiều hơn và đừng nghĩ đến cuộc sống tiện nghi, “nếu không hiểu như thế thì tốt hơn anh chị em đừng trở thành cha hoặc mẹ bề trên”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm