Thứ Năm, 10 Tháng Chín, 2015 22:29

Đức Phanxicô tiếp kiến từ xa

Chỉ còn hai tuần nữa là Đức Phanxicô lên đường đi Mỹ dự Đại Hội Gia đình Thế giới năm 2015. Từ Vatican, ngài đã có buổi “tiếp kiến ảo” với một số cộng đoàn Công giáo Mỹ qua vệ tinh: Trường Chúa Kitô Vua (thuộc Dòng Tên) ở thành phố Chicago, bang Illinois; người vô gia cư ở thành phố Los Angeles, bang California; người nhập cư Mexico ở thành phố McAllen, bang Texas. Đức Giáo Hoàng chọn những nơi này vì đây là các địa điểm mà ngài sẽ không đến trong chuyến đi Mỹ từ ngày 22-29.9. Trong buổi “tiếp kiến từ xa”, ngài rao giảng với tư cách là một mục tử. Ngài nói: “Điều rất quan trọng với cha là được gặp tất cả các con, các con là công dân Mỹ với các giá trị về lịch sử, văn hóa, với niềm vui, nỗi buồn như tất cả mọi người”.

Rất nhiều chủ đề đã được đề cập như di trú, phá thai, giáo dục… Đức Giáo hoàng đã trả lời nhiều câu hỏi do các bạn học sinh, các bà mẹ đơn thân, các nữ tu đưa ra. Nhiều người cũng đến để chia sẻ chứng từ của mình. Học sinh Trường Chúa Kitô Vua ở khu phố Pilsen, thành phố Chicago là một trường đã được chọn, chỉ mới được thông báo trước buổi tiếp kiến vài ngày là được “tiếp kiến” Đức Thánh Cha. Cơ hội bất ngờ này đã mang đến một khoảnh khắc rất xúc động khi nữ sinh Valerie Herrera, 17 tuổi, đã được Đức Phanxicô yêu cầu hát cho ngài nghe. Với sự khích lệ từ ĐTC, em đã hát một đoạn bài “Junto a Ti Maria” (Sống gần Mẹ Maria) bằng tiếng Tây Ban Nha. Cảm xúc dâng trào đã làm Herrara không cầm được nước mắt. Đức Giáo hoàng Phanxicô rất thích và ngỏ lời cảm ơn.

Buổi tiếp kiến từ xa với giáo dân Mỹ tại nhà thờ Thánh Tâm ở McAllen, Texas

Trả lời Đài WLS-TV ở Chicago, Herrera kể em cũng chỉ được biết là mình sẽ được nói chuyện với ĐTC một vài phút trước đó mà thôi. Herrera nhớ lại: “Em nghĩ rằng họ nói đùa và sau đó thì em rất lo lắng không biết phải nói gì. Tuy vậy, em chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc như vậy”. Em đã chia sẻ với cộng đoàn câu chuyện cảm động của bản thân khi phải vật lộn với căn bệnh lang ben da trên mặt và ở khắp mình từ khi mới 4 tuổi. Herrera đã phải chịu nhiều sự chế nhạo trong những năm qua. Ngoài ra, em còn là con cả của một gia đình nhập cư gốc Mêhicô có bốn người con. Em nói rằng đã luôn tích cực tham gia các hoạt động của giáo xứ và là thành viên của ca đoàn. Nhờ ca hát và sự hỗ trợ của gia đình, Herrera nói với ĐTC Phanxicô qua nước mắt, rằng em đã tìm được nhiều an ủi. Herrera sẽ là thành viên đầu tiên của gia đình được học đại học và mong muốn trở thành dược sĩ.

Buổi truyền hình trực tiếp của ĐTC với giáo dân tại thành phố Chicago

Cuối buổi tiếp kiến từ xa, ngài đã gửi lời nhắn nhủ tới toàn thể người Mỹ qua đài ABC rằng ngài sẽ cầu nguyện cho họ và cũng xin họ cũng cầu nguyện cho ngài. ĐTC luôn tỏ rõ tình cảm dành cho con chiên của mình, ngài nói thêm: “Tôi sẽ nói với các bạn một điều nữa… Liệu nó có thừa khi Đức Giáo hoàng nói điều này không? Tôi yêu các bạn rất nhiều”.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng tiếp kiến trực tuyến. Ngày 5.2 vừa qua, ngài đã nói chuyện cùng lúc với giới trẻ đến từ các quốc gia Tây Ban Nha, Mỹ, Ấn Độ, Mozambique nhân dịp có buổi hội thảo của các trường học. Nhưng buổi tiếp kiến mới đây với giáo dân Mỹ còn được sự hỗ trợ kỹ thuật của hãng ABC, một tập đoàn truyền thông lớn của Mỹ. Được biết, hãng này đã phát sóng lại toàn bộ cuộc gặp gỡ này trong chương trình truyền hình “20/20” của ABC News vào ngày 4.9 bằng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm