Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2016 16:32

Đức Phanxicô tiếp tân đại diện ngoại giao Đài Loan

Sáng 23.1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến tân đại diện ngoại giao Đài Loan tại Vatican Matthew S.M. Lee, đến trình ủy nhiệm thư. Ông Lee đã từng làm việc tại Argentina và Jordan. Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí hồi đầu tháng 12.2015 ở Đài Bắc, sau buổi tuyên thệ nhận nhiệm vụ mới, ông Matthew S.M. Lee cho biết trước đây, khi còn là đại diện của Đài Loan ở Buenos Aires, ông đã biết Đức Tổng Giám mục Jorge Mario Bergoglio, nay là đương kim Giáo hoàng. Khi ấy, ông đã trao đổi với Đức Tổng Giám mục trong 40 phút về lịch sử Dòng Tên tại Đài Loan và Trung Quốc.

Mexico chuẩn bị đón Đức Phanxicô

Ban Tổ chức cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha cần đến 200.000 người phụ giúp cho cuộc đón tiếp trong thời gian từ 12-18.2.2016. Theo Đức cha Eugenio Andrés Lira Rugarcía, Trưởng ban tổ chức cuộc viếng thăm, Đức Giáo hoàng sẽ sử dụng 5 xe khác nhau trên con đường 400 km. Các tù nhân ở nhà tù thành phố Ciudad Juárez, gần biên giới Mỹ, nơi Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm, đã hoàn thành cây gậy chủ chăn cho ngài. Gậy dài 1,9m bằng gỗ trắc bá và sẽ được trao cho Đức Thánh Cha trong buổi lễ. Mũ Giám mục ngài dùng trong thánh lễ tại bang Chiapas, được trang trí với những sắc thái của thổ dân bản xứ. Mũ này do một phụ nữ Mexico được giáo phận San Cristobal de las Casas giao thực hiện.

Các Giám mục Malawi từ chối “quà”

Theo Nyasa Times, ngày 10.1, phái đoàn năm Giám mục do Đức cha Thomas Msusa, Tổng Giám mục giáo phận Blantyre, Chủ tịch mãn nhiệm của Hội đồng Giám mục hướng dẫn đã đến Phủ Tổng thống để giới thiệu vị tân Giám mục George Desmund Tambala của giáo phận Zomba. Trong cuộc tiếp kiến, Tổng thống đã tặng mỗi vị 50.000 đồng Kwacha, nhưng các Giám mục đã từ chối. Đức Tổng Giám mục Thomas Msusa nói: “Chúng tôi đánh giá cao món quà của Tổng thống, nhưng chúng tôi để lại số tiền này tại đây. Nếu có thể, chúng tôi xin Tổng thống tặng số tiền này cho một bệnh viện, nơi mà các bệnh nhân đang thiếu lương thực”.

Không để công nghệ thống trị con người

Diễn đàn Kinh tế thế giới nhóm tại Davos, Thụy Sĩ với chủ đề: “Nắm vững cuộc cách mạng công nghệ thứ tư”, diễn ra từ 20-23.1. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi đến Diễn đàn một sứ điệp, qua đó ngài nhấn mạnh tới một khía cạnh tiêu cực của Cuộc cách mạng công nghệ thứ tư, đó là giảm bớt công ăn việc làm do sự gia tăng sử dụng các Robot tối tân và các nguyên do khác. Trước tình trạng đó, Đức Phanxicô kêu gọi làm sao có thể sử dụng các kỹ thuật tân tiến để kiến tạo công việc làm xứng đáng cho mọi người. Con người phải hướng dẫn sự phát triển công nghệ mà không để cho nó thống trị mình. Ngài cũng cảnh giác: “Chúng ta đừng bao giờ để cho nền văn hóa sung túc làm cho chúng ta không còn nhạy cảm, và không còn khả năng cảm thương trước tiếng kêu đau khổ của tha nhân, đến độ chúng ta không còn khóc nữa trước thảm cảnh của người khác, cũng như không quan tâm săn sóc họ, như thể tất cả những điều ấy không phải là trách nhiệm của chúng ta, không liên hệ tới chúng ta”.

Tổng thống Iran sẽ viếng thăm Đức Thánh Cha

Tổng thống Iran Hassan Rohani đã hội kiến Đức Thánh Cha vào ngày 26.1 tại Vatican. Đây là cuộc viếng thăm Âu châu đầu tiên của Tổng thống Iran kể từ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran có hiệu lực từ ngày 16.1.

Tổng thống Rohani đã dự kiến viếng thăm Ý và Vatican từ tháng 11.2015, nhưng chuyến đi bị hoãn lại vì vụ khủng bố ngày 13.11.2015 tại Paris. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần chào mừng việc ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 (5 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức).

Cuộc gặp gỡ chính thức trước đây giữa một vị Tổng thống Iran với Đức Giáo hoàng diễn ra hồi năm 1999 giữa Tổng thống Mohammad Khatami và Đức Gioan Phaolô II tại Vatican. Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, quan hệ ngoại giao giữa Iran và Tòa Thánh không bị cắt đứt.

Cộng đoàn Hồi giáo ở Rome mời ĐTC thăm đền thờ

Phái đoàn 5 người của cộng đoàn này đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến sáng 20.1, cùng thuộc đoàn này có vài vị đại sứ các nước Ả Rập. Nếu Đức Phanxicô nhận lời thì đây sẽ là lần thứ ba ngài viếng thăm một đền thờ Hồi giáo sau đền thờ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11.2014 và tại Bangui, Thủ đô Cộng hòa Trung Phi hồi cuối tháng 11.2015.

Đền thờ Hồi giáo ở khu vực phía bắc Rome thuộc hàng lớn nhất châu Âu, được xây cất với sự tài trợ của Ả Rập Xê Út. Đền thờ được khánh thành năm 1995 và có thể chứa được 12.000 người. Vào những dịp đại lễ có khoảng từ 30.000 - 40.000 tín hữu Hồi giáo đến Đền thờ này. Nơi đây cũng có một trung tâm văn hóa và xã hội.

Tân Hiển thánh đầu tiên người Argentina

Hồ sơ phong Hiển thánh cho một Chân phước người Argentina, linh mục Giuse Gabriel del Rosario Brochero, sắp được hoàn tất với việc công nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha.

Cha Brochero sinh năm 1840, qua đời năm 1914, thọ 74 tuổi, là cha sở giáo xứ Thánh Alberto thuộc tỉnh Cordoba. Cha tận tụy loan báo Tin Mừng và chăm sóc dân chúng, nhất là những người nghèo. Cha qua đời vì kiệt lực. Ngài được phong Chân phước ngày 14.9.2013 do quyết định trước đó của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ngày 20.12.2012. Trong sứ điệp nhân dịp lễ tôn phong Chân phước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi cha Brochero như vị tiên phong tại các khu ngoại ô. Ngài đã từng bị lây bệnh phong cùi trong khi đi tìm kiếm dân chúng để săn sóc và giúp đỡ. Báo chí cho biết Bộ Phong thánh đã cứu xét và sắp nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Brochero. Một thiếu nữ đã được khỏi bệnh lạ lùng vào tháng 10.2013, sau 45 ngày bị hôn mê hậu chấn thương. Bà nội của cô đã cầu xin cha Brochero cứu chữa.

Sứ điệp Mùa Chay năm 2016

Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô được công bố vào ngày 26.1 với tựa đề “Ta muốn Lòng Thương Xót, chứ không muốn hy tế - Những công việc từ bi thương xót trong hành trình Năm Thánh”. Mùa chay năm 2016 bắt đầu vào ngày thứ Tư Lễ Tro (10.2): Buổi sáng, Đức Thánh Cha sẽ tiếp kiến các tín hữu hành hương. Sau đó, ngài cử hành thánh lễ vào lúc 19 giờ với nghi thức bỏ tro và sai các Thừa sai của Lòng Thương xót đi các nơi trên thế giới với sứ mạng rao giảng Lòng Thương xót và giải các vạ, kể cả những vạ vốn dành quyền giải cho Tòa Thánh.

Nữ giới được rửa chân

Theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, từ nay nữ giới cũng có thể được chọn vào số người được rửa chân trong thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh. Ngày 21.1, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã phổ biến thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, để thông báo quyết định về vấn đề này, và Sắc lệnh của Bộ Phụng Tự thay đổi quy luật trong sách lễ theo cùng chiều hướng trên đây. Thư của Đức Phanxicô có đoạn:
“...Từ nay các vị mục tử của Giáo hội có thể chọn những người tham dự nghi thức rửa chân trong số tất cả các thành phần dân Chúa”. Sắc lệnh quy định: “Các mục tử có thể chọn một nhóm nhỏ các tín hữu đại diện mỗi thành phần dân Chúa. Nhóm nhỏ ấy có thể gồm cả nam lẫn nữ, người trẻ, người già, người lành mạnh và bệnh nhân, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm