Thứ Hai, 18 Tháng Tư, 2016 08:00

Đức Phanxicô tiếp thành viên Ngân quỹ Giáo hoàng

Sáng 8.4, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến phái đoàn gồm 225 thành viên và quản trị viên Ngân quỹ Giáo hoàng, do Đức Hồng y Donald Wuerl, Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Washington (Mỹ) hướng dẫn. Ngài cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân quỹ Giáo hoàng. Đức Thánh Cha nhận định những hoạt động bác ái là cách mở rộng vòng tay thương xót của Chúa trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngân quỹ Giáo hoàng do Đức cố Hồng y John Krol, Tổng Giám mục giáo phận Philadelphia (Mỹ) thành lập cách đây hơn 25 năm. Tổng cộng quỹ này đã tài trợ 113,1 triệu USD cho việc xây cất nhà thờ, chủng viện, trường học, nhà thương, hoặc các dự án săn sóc người nghèo trên thế giới. Quỹ Giáo hoàng cũng cấp học bổng cho nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, trong số này có một số vị người Việt học tại các đại học và học viện ở Rome (Ý).

300.000 bạn trẻ đăng ký tham quan Auschwitz

Theo ông Piotr Hoffmann, điều hợp viên quốc tế giới trẻ, đến cuối tháng 3.2016, đã có hơn 300.000 bạn trẻ sẽ tham dự ngày quốc tế giới trẻ vào cuối tháng 7 ở Krakow (Ba Lan) đăng ký thăm di tích trại tập trung Auschwitz.  Con số trên đây chỉ là tạm thời vì việc đăng ký vẫn còn tiếp tục.

Ban quản lý di tích này, vốn cách Krakow chỉ 60 km, đã dành riêng giai đoạn từ ngày 20-28.7, và từ ngày 1-3.8 để các tham dự viên ngày quốc tế giới trẻ đến thăm nơi từng có hơn 1,1 triệu người, đa số là Do Thái, bị Đức Quốc xã sát hại. Năm 2015, số người viếng thăm trại tập trung Auschwitz đạt con số kỷ lục là 

Hội nghị về tình trạng bách hại Kitô giáo

Giáo hội Chính Thống giáo Nga và Tin Lành Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế với chủ đề “Các cuộc đàn áp chống Kitô hữu tại Trung Đông và châu Phi”, được tổ chức tại Nga từ ngày 28-30.10 tới. Sẽ có khoảng 1.000 đại diện các Giáo hội Kitô từ hơn 150 quốc gia đến tham dự hội nghị. Theo thông cáo công bố hôm 31.3 của Tòa Thượng phụ Chính Thống giáo Nga và Hiệp hội Tin Lành Mỹ, cuộc bách hại ồ ạt và hàng loạt chống các Kitô hữu hiện nay có thể so sánh với những cuộc bách hại Giáo hội Kitô sơ khai trong đế quốc Rome và các cuộc đàn áp trong thế kỷ XX.

Tòa Thánh chia buồn với Ấn Độ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gởi một điện thư chia buồn đến thân nhân của những nạn nhân trong vụ cháy nổ trong lễ hội mừng năm mới của Ấn giáo vào ngày 10.4 ở bang Kerala, Ấn Độ. Vụ việc làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Điện thư kết thúc với lời cầu nguyện cho tất cả những người đang bị ảnh hưởng của thảm nạn. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cầu mong cho đất nước Ấn Độ được ơn bình an.

Giáo hội Brazil: muối đất và ánh sáng thế gian

Trong những ngày này từ 5-15.4, Hội đồng Giám mục Brazil nhóm khóa họp toàn thể lần thứ 52 tại Đền thánh Đức Mẹ Aparecida với sự tham dự của 320 Giám mục toàn quốc. Chủ đề chính của khóa họp là “Giáo dân Kitô trong Giáo hội và trong xã hội, muối đất và ánh sáng thể gian”. Các Giám mục cũng bàn đến các đề tài khác như phục vụ trong đời sống Giáo hội; Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình; tình trạng chính trị và xã hội của đất nước; soạn sứ điệp tựa đề “Nghĩ đến Brazil, cuộc khủng hoảng và các giải pháp”.

Trong những ngày họp, Hội đồng Giám mục Brazil dành hai ngày 9 và 10.4 để tĩnh tâm với vị giảng thuyết là Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa.

hơn 1,7 triệu người.

Đan viện Mar Elian sẽ được tái thiết

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bật khỏi đan viện Mar Elian ở thành phố al-Quaryatayn, Syria sau 8 tháng chiếm giữ nơi này. Ngày 3.4, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố. Theo hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, cha bề trên Jacques Mourad cho biết sẽ tìm cách tái thiết đan viện Mar Elian. Theo cha, sự kiện hài cốt của Thánh Julianô bị hư hại nhưng không bị phá hủy hoàn toàn là một dấu chỉ Thánh nhân không muốn rời bỏ đan viện và đất nước Syria. Đan viện cổ kính Mar Elian có từ thế kỷ thứ V, vốn là biểu tượng của sự sống chung giữa người Hồi giáo và Kitô giáo. Khi chiếm al-Quaryatayn hồi tháng 8.2015, lực lượng IS đã phá hoại nghĩa trang Kitô giáo và đốt phá hai thánh đường.

Tu viện Mar Elian đổ nát và hài cốt Thánh Julianô bị đào phá

Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ chống thuốc phá thai

Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về hoạt động bảo vệ sự sống đã phê bình các luật mới của Chính phủ Mỹ về nới rộng việc sử dụng thuốc phá thai RU 486. Đức Hồng y nhận định những luật này thể hiện sự vô trách nhiệm khi cho phép cả những người không phải là nhân viên y tế cũng có thể cho dùng thuốc. Theo Đức Hồng y, những người ủng hộ phá thai đang reo mừng vì luật mới như một sự cởi mở ngày càng rộng lớn hơn cho việc phá thai. Để bảo vệ sự sống và nhân phẩm của phụ nữ, Đức Hồng y Dolan quả quyết: “Mỗi phụ nữ mang thai đều có thể tìm đến một tổ chức Công giáo không phải để bị xét đoán, nhưng để nhận được sự săn sóc và giúp đỡ. Các tổ chức Caritas, các trung tâm trợ giúp sự sống và nhiều giáo xứ sẵn sàng hỗ trợ tất cả những người cần được trợ giúp”.

Đức Phanxicô tiếp kiến thủ lĩnh huynh đoàn Thánh Piô X

Giám mục Bernard Fellay, thủ lĩnh huynh đoàn Thánh Piô X vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến riêng trong 40 phút tại nhà trọ Thánh Martha. Phòng Báo chí Tòa Thánh chỉ xác nhận có cuộc tiếp kiến, nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác. Thông cáo của Huynh đoàn Thánh Piô X cho biết cuộc hội kiến diễn ra trong bầu khí thân mật và các cuộc tiếp xúc trao đổi như vậy sẽ tiếp tục. Vấn đề tình trạng giáo luật của Huynh đoàn không được đề cập. Ngoài ra, Huynh đoàn cho biết ngày 2.4.2016, Đức Giám mục Fellay đã gặp Đức Tổng Giám mục Guido Pozzo, Tổng Thư ký Ủy ban Tòa Thánh Ecclesia Dei - Giáo hội của Thiên Chúa -, là cơ quan đặc trách về các tín hữu Công giáo thủ cựu.

Huynh đoàn Thánh Piô X do Đức Tổng Giám mục người Pháp Marcel Lefebvre thành lập, quy tụ những tín hữu Công giáo thủ cựu, không chấp nhận một số văn kiện của Công đồng chung Vatican II. Cuối tháng 6.1988, Đức Tổng Giám mục này truyền chức bốn Giám mục mà không có phép của Tòa Thánh nên bị vạ tuyệt thông. Để tạo điều kiện cho cuộc đối thoại trở về với Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã giải vạ tuyệt thông cho bốn Giám mục.

Cor Unum phụ trách lạc quyên cho Ukraine

Đức Phanxicô đã kêu gọi tất cả các giáo xứ châu Âu tổ chức lạc quyên vào Chúa nhật 24.4 để giúp đỡ dân chúng miền đông Ukraine. Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum - Đồng Tâm là cơ quan bác ái của Đức Thánh Cha cho biết sẽ đảm trách việc quản lý ngân khoản quyên góp được. Sau đó, một ủy ban sẽ được lập để phân phối số tiền lạc quyên cho các dự án từ thiện nhằm giúp đỡ người dân Ukraine ở các vùng có xung đột.

Đề xuất nữ giới được dự Công đồng Chính Thống giáo

Năm nữ thần học gia Chính Thống giáo nổi tiếng ở Mỹ đề nghị để phụ nữ được tham dự Công đồng liên Chính Thống giáo sẽ tiến hành tại đảo Crete của Hy Lạp vào tháng 6.2016. Các vị này nhận định phụ nữ không thể là nghị phụ có quyền bỏ phiếu trong Thánh Công nghị của Chính Thống giáo, nhưng ít nhất họ có thể đóng góp ý kiến. Cho đến nay, phản ứng tích cực duy nhất đối với lời kêu gọi này đến từ Tòa Thượng phụ Alexandria và toàn châu Phi. Đức Tổng Giám mục Seraphim từ Zimbabwe đã bổ nhiệm ba phụ nữ làm cố vấn trong số sáu vị cố vấn của đoàn giám mục. Trong số các phụ nữ ấy có một nữ tu, một nữ thần học gia và một đại diện giới trẻ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm