Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2017 16:13

Đức Phanxicô tiếp Tổng thống Li-băng

Đức Phanxicô đã tiếp ông Michel Aoun, Tổng thống Li-băng vào sáng 16.3. Trong dịp này, Vatican cũng đánh giá cao sự tiếp đón của Li-băng dành cho đông đảo người tị nạn từ Syria. Ngoài ra, Tòa Thánh cũng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác của các lực lượng chính trị khác nhau ở nước này đã giúp chấm dứt tình trạng không có tổng thống trong gần hai năm rưỡi. Vatican cầu mong có sự cộng tác phong phú hơn trong tương lai giữa các cộng đồng, tôn giáo khác nhau để mưu ích chung và phát triển Li-băng.

Gần 200.000 người ở đông Ukraine được viện trợ

Việc viện trợ được thực hiện nhân danh Đức Giáo hoàng Phanxicô. Trang mạng Hope For Ukarine cho biết ngân khoản trợ giúp nhân đạo này lên tới 16 triệu euro và được chuyển tới phần lớn các thành phố ở đông Ukraine. Chiến dịch cứu trợ này nhắm tới khoảng 70 ngàn gia đình dễ bị tổn thương nhất như các gia đình đông con, gia đình mẹ hoặc cha đơn thân, các bà mẹ có lợi tức kém với con cái mới sinh, khoảng 80.000 trẻ em và 40.000 người già. Đức cha Jan Sobilo, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Kharkiv-Zaporizhia, nhấn mạnh rằng viện trợ không phân biệt tín hữu Chính Thống, Tin Lành, Hồi giáo hay Công giáo. Các cuộc lạc quyên theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha đã được tiến hành trong các giáo xứ ở châu Âu hồi tháng 4.2016 và chính Đức Phanxicô cũng đóng góp 5 triệu euro cho chương trình.

Kết nghĩa với Iraq

Đức Thượng phụ Louis Raphael Sako, giáo chủ Công giáo Chaldé mong muốn thế giới đừng bỏ quên các tín hữu Kitô tại Iraq. Đức Thượng phụ Sako kêu gọi các cuộc kết nghĩa giữa các thành phố và làng mạc ở vùng bình nguyên Ninivê với các nước thuộc Liên hiệp châu Âu, nhờ đó công trình tái thiết được hỗ trợ và đồng thời tại Tây phương, chính quyền và dân chúng dấn thân bằng các phương thế chính trị để bảo đảm an ninh, ổn định cho vùng Mosul và bình nguyên Ninive.

Trong tuyên ngôn công bố vào cuối khóa họp mùa Xuân, Hội đồng Giám mục Áo ghi nhận tại Iraq đã có vài trăm gia đình Kitô hồi hương, tại một số nơi cần phải tái thiết hoặc tu bổ hạ tầng, nhà cửa, trường học, vườn trẻ, nhà thờ và đào các giếng nước. Họ không thể tự sức mình thực hiện các công trình này và cần được giúp đỡ.

Anh giáo hát Kinh chiều tại Đền thờ Thánh Phêrô

Lần đầu tiên một buổi hát kinh chiều của Anh giáo được cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày 13.3, với sự chấp thuận của Đức Hồng y Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô. Đức Tổng Giám mục David Moxon, Giám đốc Trung tâm Anh giáo ở Roma, kiêm đại diện Đức Giáo chủ Anh giáo tại Tòa Thánh, đã cử hành buổi hát Kinh chiều với sự tham dự của ca đoàn nổi tiếng thuộc học viện Merton ở thành phố Oxford. Có những bài thánh ca được sáng tác từ thời Cải Cách và nhiều bài nổi tiếng của Anh giáo hiện đại được hát trong dịp này.

Buổi hát kinh chiều được cử hành nhân dịp kỷ niệm 50 năm Anh giáo và Công giáo bắt đầu đối thoại đại kết với nhau. Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, người Anh, Tổng Thư ký bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, nói đây là một sự kiện lịch sử và ngài cũng nhắc đến việc Đức Giáo hoàng Gregorio Cả đã gởi Thánh Augustino dòng Biển Đức làm Giám mục tiên khởi giáo phận Canterbury từ năm 597. Đức Tổng Giám mục Arthur Roche cũng bày tỏ hy vọng những chướng ngại trên con đường đại kết cũng sẽ được khắc phục nhờ hoạt động của Chúa Thánh Linh, qua sự can đảm và kinh nguyện của các tín hữu.

Buổi cử hành kết thúc với cuộc rước đến mộ của Thánh Gregorio trong Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho toàn thể Kitô giáo và xin ơn khôn ngoan cho các vị lãnh đạo Hội Thánh.

Giáo hội Bolivia chống dự luật phá thai

Hội đồng Giám mục Bolivia phê bình việc cải tổ luật tại nước này để cho phép phá thai. Dự luật đang được Quốc hội Bolivia thảo luận. Theo đó có thể phá thai trong vòng 8 tuần lễ đầu tiên với những trường hợp như: không có phương tiện để nuôi con; khi người mẹ là một học sinh, sinh viên; có nguy hiểm đến tính mạng người mẹ; bào thai dị hình; có thai vì bị hãm hiếp hoặc loạn luân…

Việc rước lễ của hôn phối hỗn hợp

Trong đại hội mùa Xuân vừa qua, Hội đồng Giám mục Đức tìm phương thế để những cặp hôn phối hỗn hợp Công giáo - Tin lành có thể cùng nhau rước lễ. Trong cuộc họp báo sau khóa họp, Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Munich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cho biết các giám mục đã thảo luận đề nghị cho phía không Công giáo trong hôn nhân hỗn hợp có thể rước lễ Công giáo. Đức Hồng y Marx nói rằng tuy chưa có kết quả, nhưng các Giám mục đang đi trên con đường tốt trong cuộc thảo luận. Các Giám mục Đức đã thảo luận về vấn đề này từ năm 2001 đến 2004, nhưng không có kết quả cụ thể. Theo Đức Hồng y Marx, đây là một vấn đề mục vụ cấp thiết đứng trước tình trạng có nhiều đôi hôn phối hỗn hợp Công giáo và Tin Lành tại Đức. Theo Giáo luật, Hội đồng Giám mục có thẩm quyền xác định quy luật. Vị đặc trách liên lạc với Công giáo trong Liên hiệp Giáo hội Tin lành Luther tại Đức là Đức Giám mục Karl-Hinrich Manzke tỏ ra vui mừng và hy vọng các Giám mục Công giáo Đức sau khi thảo luận kỹ lưỡng sẽ tìm ra phương thức tốt.

Chướng ngại chính cho đến nay là vì Tin Lành không tin nhận sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô dưới hình bánh và hình rượu và cho rằng bánh rượu chỉ tượng trưng sự hiện diện của Chúa Kitô mà thôi. Vấn đề có thể được giải quyết nếu tín hữu Tin Lành tin nhận sự hiện diện thực sự của Chúa trong Thánh Thể.

100.000 người Nam Sudan có nguy cơ chết đói

Đoàn Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý đã dành 1 triệu euro để giúp những người di tản và nạn nhân xung đột tại Nam Sudan. Số tiền này rút từ ngân khoản “tám phần ngàn”, là tiền các tín hữu Công giáo đóng góp cho Giáo hội và qua tổ chức Caritas Ý, được dùng để hỗ trợ các hoạt động y tế, trợ giúp lương thực, các dự án phục hồi xã hội và kinh tế do Caritas Nam Sudan đảm trách. Cuộc xung đột nội bộ tại Nam Sudan bắt đầu từ năm 2013 khiến cho, theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 100.000 người đối mặt với nguy cơ chết đói và 5,5 triệu người khác có thể lâm vào tình trạng tương tự vào khoảng cuối năm 2017.

Đức Thánh Cha khích lệ các Hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolô

Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ các thành viên các Hội Bác Ái thánh Vinh Sơn Phaolô tiếp tục theo đuổi lý tưởng phục vụ người nghèo. Ngài khuyến khích các thành viên đồng hành với con người toàn diện, đặc biệt chú ý đến tình trạng sống bấp bênh của nhiều phụ nữ và trẻ em. Đức Phanxicô giải thích rằng: “để nhìn thấy” những người nghèo ấy, và trở nên gần gũi họ, nếu chỉ theo những ý tưởng lớn mà thôi thì vẫn chưa đủ, còn phải sống mầu nhiệm nhập thể nữa. Mầu nhiệm này rất được thánh Vinh Sơn Phaolô quý mến, mầu nhiệm Thiên Chúa hạ mình, trở nên phàm nhân, sống giữa chúng ta và đã chết để nâng con người lên và cứu vớt họ. Đó là thực tại mà chúng ta được mời gọi sống trong tư cách là Giáo Hội. Vì thế, không có sự thăng tiến nhân bản và không có sự giải phóng con người đích thực mà không có sự loan báo Tin Mừng, vì khía cạnh cao cả nhất của phẩm giá con người ở trong ơn gọi con người hiệp thông với Thiên Chúa.

Đức Phanxicô đã bày tỏ lập trường trên trong sứ điệp gởi các Hội Bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô nhân dịp kỷ niệm 400 năm thành lập Hội này và Đại hội Liên hiệp quốc tế các Hội Bác Ái (AIC) được cử hành từ ngày 12 đến 15.3 tại Châtillon-sur-Chalaronne (Pháp) về chủ đề: “400 năm với Thánh Vinh Sơn, trên con đường tiến về tương lai trong căn nhà chung của chúng ta”.

Tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican-Myanmar

Việc thiết lập ngoại giao giữa Tòa Thánh và Myanmar đang đến gần sau khi Quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua. Đề nghị lập quan hệ ngoại giao với Vatican đã được Đức Tổng Giám mục Paul Jam Inam, sứ thần Tòa Thánh tại Thái Lan, kiêm khâm sứ tại Myanmar, cùng với Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Yangon, đề nghị với Ngoại trưởng Aung San Suu Kyi hôm 8.2.2017.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm