Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một, 2017 13:28

Ðức Phanxicô trò chuyện với các phi hành gia Trạm Không gian Quốc tế

Cuộc trò chuyện trực tuyến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với đội phi hành gia đang công tác trên Trạm Không gian Quốc tế là thông điệp nổi bật cho nỗ lực gìn giữ hòa bình và bảo vệ Trái đất.

Một trong những động lực cho các phi hành gia cư ngụ dài ngày trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hứa hẹn sẽ sắp xếp một số cuộc gọi giữa họ với các nhân vật danh tiếng trên Trái đất. Trước khi thực hiện sứ mệnh không gian đầu tiên, phi hành gia Công giáo Mark Vande Hei, dân vùng Falls Church, bang Virginia (Mỹ), đã đề nghị được nói chuyện với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Ðến ngày 26.10.2017, ước nguyện của ông đã trở thành hiện thực.

Liên Hiệp Quốc thu nhỏ

Vào 15 giờ địa phương (tức 23 giờ, giờ VN), Ðức Giáo Hoàng đã kết nối trực tiếp từ Vatican với đội phi hành gia gồm 6 người trong trạm ISS ở độ cao khoảng 400 km so với mặt đất. Ðức Thánh Cha bắt đầu cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với phi hành gia người Ý Paolo Nespoli là người phiên dịch: “Xin chào buổi sáng, chào buổi chiều. Bởi vì các bạn đang trên không gian nên chẳng biết tính thời gian như thế nào trên Trái đất”. Trong 20 phút trò chuyện, ngài hỏi tổng cộng 5 câu, chẳng hạn như cách nhìn nhận của các nhà du hành đã thay đổi như thế nào khi có cơ hội hiện diện tại “biên giới” của vũ trụ, và những bài học mà họ có thể chia sẻ với mọi người trên mặt đất. Ở một câu hỏi quan trọng khác, Ðức Thánh Cha chỉ ra rằng, xã hội ngày nay đi theo xu hướng vật chất hóa chủ nghĩa cá nhân, nhưng điều cần thiết là phải cộng tác với nhau. Vậy thì ISS đóng vai trò như thế nào để trở thành một ví dụ thuyết phục cho sự hợp tác đó.

Kỹ sư hành trình bay Joseph Acaba, người bang California, thừa nhận chính sự đa dạng của mỗi cá nhân đã làm nên sức mạnh cho cả đội ngũ. Ông Acaba chia sẻ với Ðức Phanxicô: “Chúng ta cần phải xác định được bản thân là ai trong xã hội và tôn trọng những người xung quanh. Bằng việc bắt tay với nhau, chúng ta có thể đạt được những thành tựu hơn xa khi lúc hành động đơn độc”. Ðức Giáo Hoàng nhận xét nhóm phi hành gia cũng giống như một “Liên Hiệp Quốc thu nhỏ”, trong đó cả khối đóng vai trò lớn hơn nhiều so với từng phần tử tạo ra tổng thể đó. Ngài ngỏ lời tri ân các nhà du hành vũ trụ vì công việc mà họ đang theo đuổi, cho rằng họ chính là “những đại diện của cả gia đình nhân loại”, khi tham gia vào dự án quan trọng như thế trong không gian.

Trước câu hỏi về điều gì mang lại niềm vui cho các phi hành gia khi phải trải qua nhiều tháng trong không gian khép kín trên quỹ đạo địa cầu, chỉ huy Randolph Bresnik, người Fort Knox, bang Kentucky, trả lời Ðức Giáo Hoàng rằng, đó là mỗi ngày có thể ngắm nhìn tạo vật của Thiên Chúa. Phi hành gia Bresnik mô tả: “Không người nào lên đến trạm không gian và chứng kiến vẻ đẹp không cách nào diễn tả được của Trái đất mà không rung động đến tận tâm khảm”.

Hòa bình thuần khiết

Ông Bresnik nói: “Chúng tôi thấy được hòa bình và sự thanh thản toát ra từ hành tinh của chúng ta, khi nó xoay với tốc độ 10 km/giây, chẳng hề có biên giới nào, hay cuộc xung đột nào xuất hiện, chỉ đơn thuần là sự yên bình. Và nếu thấy được dải khí quyển mỏng bao quanh, bạn sẽ nhận ra sự tồn tại của chúng ta mong manh đến thế nào”. Chỉ huy sứ mệnh trên ISS bày tỏ hy vọng rằng, những hình ảnh tuyệt đẹp mà họ chụp từ trên không, và tấm gương của những nhà du hành thuộc các quốc tịch khác nhau cùng làm việc vì mục đích chung cho nhân loại, có thể tạo nên nguồn cảm hứng và hình mẫu cho phần còn lại của thế giới. Về phần mình, Ðức Thánh Cha bày tỏ ấn tượng không những trước nhận thức của nhà du hành vũ trụ Mỹ về sự mong manh của Trái đất trước sự hủy hoại từ hoạt động của hơn 7 tỷ người, mà còn đặc biệt chú ý đến niềm hy vọng và nguồn cảm hứng mà Bresnik đã thay mặt cho các đồng sự nêu lên.

Trước câu hỏi của Ðức Giáo Hoàng về điều gì khiến họ ngạc nhiên nhất khi sống trong điều kiện vi trọng lực trong ISS, nhà du hành Vande Hei trả lời, đó chính là cách nhìn nhận vô cùng khác biệt khi đứng ở vị trí không phải ai cũng đến được trong không gian. Ông cũng chia sẻ không thích ứng được với tình trạng liên tục xoay quanh quỹ đạo, và buộc phải định hướng cho bản thân khi cần quyết định cái gì đang “lên” và “xuống”. Ðức Thánh Cha hoàn toàn đồng ý: “Ðó thật sự là một vấn đề hiện hữu của con người - năng lực quyết định”. Khi được hỏi điều gì khiến họ muốn trở thành phi hành gia, kỹ sư hành trình bay người Nga Sergey Ryazanskiy tiết lộ ông của mình chính là nguồn cảm hứng lớn nhất giúp người cháu quyết định noi theo con đường của người ông. Ông của nhà du hành Ryazanskiy là kỹ sư trưởng của đội chế tạo Sputnik, vệ tinh nhân tạo đầu tiên đã được phóng thành công vào quỹ đạo ngày 4.10.1957. “Vì thế, đối với tôi, đây quả là một vinh dự hết sức lớn lao khi được tiếp bước theo con đường của ông để hoàn tất giấc mơ chinh phục vũ trụ”, theo Ryazanskiy.

Sau khi Ðức Phanxicô hỏi về suy nghĩ của các phi hành gia đối với câu thơ của thiên tài Ý Dante Alighieri trong tác phẩm Thần khúc (tình yêu là động lực “di chuyển mặt trời và các vì sao”), nhà du hành Nga Alexander Misurkin trả lời, chỉ có lòng yêu thương mới trao cho bạn sức mạnh để tận tụy vì người khác.

 

Ðây là lần thứ 2 một vị giáo hoàng gọi điện trực tiếp lên trạm vũ trụ: Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI vào năm 2011 đã trò chuyện với 12 nhà du hành vũ trụ. Trước đó, Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI cũng gửi thông điệp vô tuyến cho các phi hành gia Neil Armstrong, Edwin Aldrin và Michael Collins, sau khi họ đặt những bước chân đầu tiên của nhân loại lên Mặt Trăng vào năm 1969.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm