Thứ Sáu, 25 Tháng Năm, 2018 06:08

Đức tân Hồng y người Nhật bất ngờ khi biết được vinh thăng

Đức Tổng Giám mục Thomas Aquinas Manyo của TGP. Osaka đã rất ngạc nhiên khi biết tin mình được Đức Thánh Cha chọn để trao mũ hồng y.

Hôm Chúa nhật 20.5, Đức Phanxicô đã công bố danh sách 14 tân hồng y đến từ khắp thế giới, trong số đó có ba vị ở châu Á: Đức Tổng Giám mục Manyo của Nhật Bản, Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts của Karachi, Pakistan và Đức Thượng phụ Louis Raphaël I Sako của Babylon, Iraq.

“Thật khó tin”

Đức Tổng Giám mục Manyo, 69 tuổi chia sẻ: "Nhiều người đã liên tục gọi điện và gửi thư điện tử để hỏi tôi về sự bổ nhiệm này, sau khi nghe Đức Thánh Cha công bố danh sách. Chính tôi cũng không biết gì về việc này. Bản thân không nghĩ rằng tôi là người thích hợp nhất để trở thành hồng y, vì vậy, điều này đối với tôi thật khó tin”.

Đức Tổng Giám mục Manyo là Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản. Ngài sinh năm 1949 tại Nagasaki, được thụ phong linh mục tại Tổng giáo phận Nagasaki năm 1975. Sau khi giữ cương vị là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Nhật Bản từ năm 2006 – 2011, ngài được tấn phong Giám mục tại giáo phận Hiroshima vào tháng 11.2011. Vào tháng 8.2014 ngài được chỉ định làm Tổng Giám mục của Osaka.

Là người gốc Nagasaki, Đức Manyo quan tâm nhiều đến phong trào hòa bình ở Hiroshima. Ngài đã đề xuất nhiều hồ sơ tuyên chân phước cho những Kitô hữu ở Nagasaki bị đàn áp, lưu đày đến nhiều nơi khác trong cuộc đàn áp chống Kitô hữu 150 năm trước tại Nhật Bản. Ngài cũng rất quan tâm đến người khuyết tật khi là thành viên của Hội đồng Giám mục về giáo dục và đại kết.

Ngoài ra, ngài còn là một nhà thơ, các bài thơ của ngài thường xuất hiện trong các bài giảng hay các mẩu tin. Đức Manyo là vị hồng y thứ 6 của Nhật Bản.

Giáo hội Nhật Bản

Việc bổ nhiệm một hồng y Nhật Bản đã gây ngạc nhiên vì hơn 80% dân số Nhật Bản theo Thần đạo hay Phật giáo, Công giáo chỉ chiếm 2.3%. Có khoảng 950.000 Kitô hữu tại Nhật Bản, trong đó khoảng 450.000 là công dân Nhật, số còn lại là người nước ngoài.

Các hồng y, sự phổ quát của Giáo hội

Đức Thánh Cha đã nói về sự lựa chọn của ngài: “Những đất nước có căn nguyên thể hiện sự phổ quát của Giáo hội, thì sẽ tiếp tục thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa đến với tất cả mọi người trên thế giới”.

14 tân hồng y đến từ các nước: Pakistan, Nhật Bản, Iraq, Bồ Đào Nha, Ý, Ba Lan, Peru, Madagascar và Vatican. Trong 5 năm tại vị, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm 60 hồng y. Các tân hồng y sẽ được vinh thăng trong ngày lễ thánh Phêrô và Phaolô vào ngày 29.6.2018.

(Theo Vatican News)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm