Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai, 2017 22:55

Đức tân Tổng Giám mục Paris từng là bác sĩ và giảng viên đại học

Chiều 7.12, Tòa Thánh thông báo Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Michel Aupetit - Giám mục Giáo phận Nanterre làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Paris, Pháp, kế nhiệm Đức Hồng y André Vingt-Trois vừa về hưu.

Theo hãng tin Zenit, Đức Tân Tổng giám mục sinh ngày 23.3.1951 tại vùng Versailles, ngoại ô Paris. Ngài có bằng tiến sĩ y khoa, là bác sĩ trong giai đoạn từ năm 1979-1990 trước khi được ơn gọi và chính thức vào học tại Đại chủng viện Paris. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1995, khi đã 44 tuổi, sau đó, là phó xứ rồi chánh xứ nhiều giáo xứ ở thủ đô Pháp cùng các vùng ngoại ô: Saint-Louis-en-l’Ile, Saint-Paul-Saint-Louis, Notre-Dame de l’Arche d’Alliance.

Cũng trong thời gian này, Đức cha Aupetit là giảng viên môn đạo đức sinh học tại trường Henri Mondor thuộc khoa y, Đại học Créteil.

Năm 2006, ngài được bổ nhiệm làm Tổng đại diện Tổng Giáo phận Paris và được tấn phong giám mục vào năm 2013. Đức cha Aupetit làm Giám mục phụ tá tại thủ đô Pháp cho đến năm 2014 thì được bổ nhiệm làm Giám mục chánh tòa Giáo phận Nanterre. Khẩu hiệu giám mục của ngài là: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Đức cha Aupetit hiện là Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Pháp. Thánh lễ nhậm chức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Paris của ngài sẽ được cử hành vào ngày 6.1.2018 tại Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Paris.

Báo Công giáo và Dân tộc số 2136, ra ngày 15.12 sẽ có loạt bài đặc biệt về Đức cha Michel Aupetit, mời quý độc giả đón đọc.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm