Thứ Bảy, 28 Tháng Ba, 2020 08:27

Đức Thánh Cha ban phép lành Mình Thánh cạnh thánh giá San Marcello

Cây thánh giá thiêng liêng mà Đức Giáo Hoàng đã cầu nguyện tại nhà thờ San Marcello al Corso với hy vọng dịch bệnh Covid-19 bị ngăn chặn, đã được đưa đến quảng trường thánh Phêrô nơi ngài ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi (cho Rome và cho thế giới) vào thứ sáu 27.3.

18g ngày 27.3 (0g, ngày 28.3, giờ VN), Đức Phanxicô đã chủ sự buổi cầu nguyện tại quảng trường Thánh Phêrô để cầu mong thế giới sớm vượt qua dịch Covid-19. Sau khi chầu Thánh Thể, Đức Thánh Cha ban phép lành Mình Thánh Urbi et Orbi (cho Rome và cho thế giới).

Cây thánh giá được tôn kính đặc biệt vì còn nguyên vẹn sau trận hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ nhà thờ vào ngày 25.3.1519. Gần 3 năm sau, thành phố Rome lại bị tàn phá vì bệnh dịch hạch.

Các tín hữu Công giáo đã rước thánh giá từ tu viện Tôi tớ của Đức Maria ở đường Corso đến quảng trường Thánh Phêrô. Đám rước diễn ra trong 16 ngày, từ ngày 4.8 đến 20.8.1522. Khi thánh giá quay trở về nhà thờ San Marcello thì đại dịch chấm dứt.

Thánh giá được rước đến quảng trường Thánh Phêrô vào mỗi Năm Thánh. Tên các vị Giáo Hoàng tham dự cuộc rước được khắc vào mặt sau thánh giá.

Tên vị Giáo Hoàng cuối cùng được khắc trên thánh giá là Đức Gioan Phaolô II. Ngài đã tham dự đám rước trong “Ngày tha thứ” vào Năm Thánh 2000.

 
 
 
 
 
Thánh giá được hạ xuống để đưa đến quảng trường thánh Phê-rô
 

Thiện Tâm (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm