Thứ Hai, 25 Tháng Sáu, 2018 04:53

Đức Thánh Cha: "Cần có nhiều phụ nữ được giao trọng trách trong giáo triều"

Nhà báo Philip Pullella của hãng tin Reuters đã phỏng vấn Đức Thánh Cha về nhiều vấn đề như vị trí của phụ nữ trong Giáo hội, chính sách di cư, chủ nghĩa dân túy, cải cách giáo triều…

Đức Phanxicô dành nhiều thời gian để bàn về chính sách di cư gây chia rẽ gia đình ở biên giới Mỹ - Mexico. Ngài cho biết ủng hộ các tuyên bố gần đây của Hội đồng Giám mục Mỹ khi cho rằng, sự chia rẽ con cái với cha mẹ là đi ngược với các giá trị đạo đức và giá trị Công giáo.

Quay lại với cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu, ngài nhận định trên thực tế, các xã hội già nua tại châu lục này đang đối mặt với “một mùa đông nhân khẩu học lớn” và đang cần nhiều người nhập cư hơn. “Tôi tin rằng bạn không thể từ chối những người đã đến, bạn phải đón nhận họ, giúp đỡ họ, chăm sóc họ, đi cùng họ và sau đó tìm ra nơi để đưa họ đến, trên khắp châu Âu”, Đức Thánh Cha nói. Ngài khen ngợi Ý và Hy Lạp “can đảm và rộng lượng” khi tiếp nhận những người di cư, tị nạn.

Đức Phanxicô cũng cảnh báo chủ nghĩa dân túy không thể giải quyết được các vấn đề như di cư: “Để giải quyết được, chúng ta hãy chấp nhận, nghiên cứu và thận trọng”. Đức Giáo Hoàng nói rằng, châu Âu cần ngừng việc khai thác châu Phi, và đầu tư theo cách có lợi hơn cho châu lục này, như thế có thể giúp giải quyết gốc rễ của vấn đề.

Khi được hỏi về việc phụ nữ tham gia vào các vị trí cao hơn trong giáo triều, Đức Phanxicô đã tán thành quan điểm này. Ngài cho biết muốn bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn giữ các vai trò quan trọng ở một số thánh bộ bởi vì “họ giỏi giải quyết các mâu thuẫn”. Đồng thời ngài cũng nhắc lại, phụ nữ không thể được thụ phong linh mục.

Phóng viên Pullella trong cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha

(Theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm