Thứ Sáu, 19 Tháng Năm, 2017 14:38

Ðức Thánh Cha chủ sự lễ tuyên thánh hai mục đồng Phanxicô và Giaxinta

Trong hai ngày 12 và 13.5.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra với 3 mục đồng : Lucia dos Santos, Phanxicô và Giaxinta Marto. Và ngài đã chủ sự thánh lễ trọng thể tuyên thánh hai trong số ba trẻ đó.

Hành hương Fatima

Ngài đến Fatima hoàn toàn là một cuộc hành hương, không có những hoạt động chính thức, nhưng chỉ có lời cầu nguyện dâng lên Đức Mẹ Fatima và bài giảng thánh lễ, cùng với hai lời chào các tín hữu : trước khi bắt đầu đọc kinh Mân Côi tối 12.5.2017 và lời chào các bệnh nhân cuối thánh lễ tuyên thánh sáng thứ bảy 13.5.2017.

Tới Bồ Đào Nha vào chiều 12.5.2017, sau khi rời Nhà nguyện của căn cứ không quân Monte Real, Đức Thánh Cha đã đến Quảng trường Fatima thực hiện cuộc hành hương. Tại đây, hai lần ngài xuất hiện trước đoàn người hành hương vào chiều tối 12.5.2017.

Trước tiên là tại Nhà nguyện Đức Mẹ Hiện Ra, khi ngài vừa mới tới Fatima. Ngài đặt bó hoa dưới chân tượng Đức Mẹ, rồi bắt đầu kinh nguyện phó thác bản thân, các tín hữu, Giáo Hội và toàn thế giới cho sự phù hộ của Mẹ Thiên Chúa. Ngài dâng kính Đức Mẹ một bình nhỏ bằng bạc, trên đó có hoa hồng bằng vàng, đặt dưới chân tượng. Trong lời cầu nguyện, giữa tiếng nhạc tôn vinh Đức Mẹ, Đức Phanxicô tự nhận mình là “người hành hương vì hòa bình” và “Con cầu xin cho mọi người trên khắp thế giới hòa hợp với nhau. Xin Mẹ nhìn đến những đau buồn của gia đình nhân loại, khi họ đang than khóc trong thung lũng nước mắt. Xin cho chúng con theo gương của Chân phước Phanxicô và Giaxinta, cũng như những người đã và đang dấn thân để loan báo Tin Mừng. Như thế, chúng con sẽ biến mọi con đường của mình thành đường hành hương, sẽ phá sập mọi bức tường và băng qua mọi ranh giới, đến mọi vùng ven xa xôi, để cho mọi người biết công lý và hòa bình của Chúa…”.

Lần thứ hai, lúc màn đêm đã buông xuống, ngài trở lại Nhà nguyện Đức Mẹ Hiện Ra để chủ sự buổi làm phép nến và đọc kinh Mân Côi với hàng trăm ngàn tín hữu hiện diện, tay cầm nến sáng lung linh. Trong lời chào các tín hữu, Đức Thánh Cha cho biết ngài mang tất cả các tín hữu trong tim, nhất là những người túng quẫn nhất. Và nhân dịp này, ngài cũng muốn đánh tan những quan niệm không phù hợp với tinh thần Tin Mừng về Đức Mẹ. Ngài nói: “Chúng ta chọn Đức Maria nào? Đức Trinh Nữ Maria của Tin Mừng, được Giáo Hội cầu nguyện tôn kính, hay là một Maria do sự nhạy cảm chủ quan phác họa ra, coi Mẹ là người ngăn chặn cánh tay công lý của Thiên Chúa sẵn sàng trừng phạt, tốt lành hơn Chúa Kitô, và Chúa Kitô - đấng bị sát tế vì chúng ta - bị coi như một thẩm phán không xót thương ? Người ta phạm một điều bất công lớn xúc phạm đến Thiên Chúa và ơn thánh của Người, khi quả quyết trước tiên rằng tội lỗi bị án lệnh của Chúa trừng phạt, mà không nêu rõ như Tin Mừng dạy : các tội lỗi ấy đã được lòng thương xót của Chúa tha thứ ! Chúng ta phải đặt lòng thương xót lên trên sự phán xét và dầu sao đi nữa, sự phán xét của Thiên Chúa luôn được thực hiện dưới ánh sáng lòng thương xót của Người, vì Chúa Giêsu đã gánh lấy những hậu quả tội lỗi chúng ta cùng với hình phạt đi kèm. Chúa không phủ nhận tội, nhưng Ngài đã trả giá cho chúng ta trên Thánh Giá”.

Sau kinh Mân Côi, Đức Thánh Cha đã rời quảng trường trở về nhà trọ “Nhà Đức Mẹ Camêlô”. Trong khi đó, tại Fatima diễn ra thánh lễ do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cử hành. Trời có gió lạnh và mưa nhẹ.

ĐTC Viếng mộ hai trẻ mục đồng

Đức Thánh Cha tuyên thánh hai Chân phước thiếu nhi

Thứ Bảy 13.5.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự thánh lễ trọng thể tuyên thánh hai Chân phước thiếu nhi. Quảng trường trước Đền Thánh Đức Mẹ là một biển người tham dự, trong đó có Tổng thống Marcelo Rebelo de Souza của Bồ Đào Nha, Tổng thống Paraguay, và nhiều vị chức sắc khác… Đặc biệt trong số các tín hữu hiện diện có cha mẹ và bé Lucas, 10 tuổi, người Brazil, được phép lạ khỏi bệnh nhờ lời chuyển cầu của hai Chân phước.

Lễ đài được thiết lập trên thềm Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi và trên mặt tiền Đền thờ có treo hai bức hình chính thức của hai vị chân phước được phong thánh. Bên trái bàn thờ là tượng Đức Mẹ Fatima. Đồng tế với Đức Thánh Cha có 8 Hồng y, hơn 135 Giám mục và 2.000 linh mục thuộc nhiều nơi trên thế giới.

Đoàn người hành hương

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha đã diễn giải ý tưởng Mẹ Maria bảo vệ các tín hữu trong áo choàng Ánh sáng của Mẹ, ánh sáng xuất phát từ Thiên Chúa. Và ngài mời gọi mọi người nương náu dưới sự bảo vệ của Đức Mẹ, để cầu xin Mẹ tỏ cho mỗi người thấy Đức Giêsu, cho mỗi người có thể tái khám phá khuôn mặt trẻ trung và tươi đẹp của Giáo Hội, một Giáo Hội truyền giáo, trung tín, khó nghèo nhưng giàu có tình yêu.

LÝ CHẤN

 

Phanxicô Marto sinh ngày 11.6.1908 và Giaxinta sinh ngày 5.3.1910. Hai em nhận được nền giáo dục Kitô đơn sơ nhưng vững chắc. Hai thiếu nhi cùng với chị họ Lucia đã được Đức Mẹ hiện ra lần đầu ngày 13.5.1917 trong lúc chăn đoàn vật trên đồi Cova da Iria.

Tháng 10 năm 1918, tức là một năm sau khi Đức Mẹ hiện ra lần cuối cùng ngày 13.10.1917, Phanxicô lâm bệnh và đã chịu đựng cơn bệnh một cách bình thản. Các bác sĩ chẩn bệnh và thấy rằng cậu bé bị sốt Tây Ban Nha. Hôm trước ngày qua đời, Phanxicô nói với chị Lucia : “Chị à, em bệnh nặng lắm rồi, và sắp qua đi”. Lucia dặn dò : “Vậy em hãy nhớ kỹ, đừng quên cầu nguyện nhiều cho kẻ có tội, cho Đức Thánh Cha, cho chị và cho Giaxinta nữa”; “Đồng ý, em sẽ cầu nguyện. Nhưng những chuyện đó, chị hãy xin Giaxinta thì tốt hơn, vì em sợ là sẽ quên khi em thấy Chúa. Với lại, trước hết em muốn an ủi Ngài”. Phanxicô qua đời tối ngày 4.4.1919.

Giaxinta rất đau khổ vì cái chết của anh, và chẳng bao lâu sau cũng theo chân anh. Bệnh sốt Tây Ban Nha biến chứng thành sưng màng phổi có mủ, cô bé được đưa vào nhà thương. Giaxinta qua đời ở nhà thương tại thủ đô Lisbon trong đêm 20.2.1920, lúc mới 9 tuổi.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm