Thứ Năm, 10 Tháng Ba, 2016 14:16

Đức Thánh Cha được tặng Kinh Thánh cho trẻ em

Nhân dịp kỷ niệm ba năm Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm Giáo hoàng, ngày 13.3, tổ chức Trợ giúp các Giáo hội cần được giúp đỡ (Aid to the Church in Need) đã tặng Đức Phanxicô một bản Kinh Thánh cho trẻ em theo mỗi ngôn ngữ của những nước đã được ngài viếng thăm trong vòng ba năm qua. Đây là bản Kinh Thánh có họa hình được linh mục Werenfried van Straaten, vị sáng lập tổ chức này khởi xướng hồi năm 1979, cho đến nay đã in hơn 51 triệu cuốn theo 178 ngôn ngữ và phương ngữ. Nhờ tập sách màu đỏ này, hàng triệu trẻ em trên thế giới đã học Lời Chúa, và trong nhiều trường hợp đây cũng là phương tiện để các em học đọc. Trong cuộc gặp gỡ sáng 1.3, Đức Thánh Cha đã nói với các vị lãnh đạo tổ chức Trợ giúp các Giáo hội cần được giúp đỡ rằng: “Cám ơn anh chị em vì những gì anh chị em đang làm”.

Gần 1,3 tỷ tín hữu Công giáo trên toàn thế giới

Số tín hữu trong toàn Giáo hội Công giáo năm 2015 là 1,272 tỷ người, tăng thêm 157 triệu so với với năm 2014. Con số trên được Văn phòng Thống kê trung ương của Tòa Thánh công bố ngày 5.3.2016 nhân dịp giới thiệu niên giám mới 2016 của Tòa Thánh. Tỷ lệ gia tăng số tín hữu Công giáo là 14,1% tức là cao hơn tỷ lệ tăng trưởng dân số thế giới trong cùng thời kỳ (10,8%).

Trong toàn Giáo hội có 2.998 giáo phận và các đơn vị tương đương. Số Giám mục trên thế giới trong năm 2015 là 5.237 vị, tăng 396 Giám mục (8,2%) so với năm 2014. Sự gia tăng này mạnh nhất ở châu Á với tỷ lệ 14,3%. Số linh mục triều và dòng trong Giáo hội vào năm 2015 là 415.792 vị, tăng thêm 9.381 vị so với năm 2014. Số linh mục tăng nhiều nhất ở châu Phi với tỷ lệ 32,6%; tiếp đến là tại châu Á (27,1%); tại châu Âu số linh mục giảm hơn 8% và tại châu Úc giảm 1,7%.

Mở án án phong Chân phước cho ông Shahbaz Bhatti

Giáo hội Công giáo tại Pakistan xin mở án phong Chân phước cho ông Shahbaz Bhatti, vốn bị nhóm Hồi giáo cực đoan sát hại ngày 2.3.2011. Ông Shahbaz Bhatti là một tín hữu Công giáo, Bộ trưởng các nhóm Tôn giáo thiểu số. Ông dấn thân chống lại luật Chống phạm thượng Hồi giáo, một luật bị lạm dụng quá nhiều để thanh toán các mối tư thù và tạo nên quá nhiều bất công trong xã hội Pakistan. Đức cha Joseph Coutts, Tổng Giám mục giáo phận Karachi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan cho biết, 3 triệu tín hữu Kitô ở nước này coi ông Shahbaz Bhatti như một tấm gương. Đức Tổng Giám mục Coutts nói: “Ông Bhatti tìm cách tạo nên mối quan hệ giữa người Hồi giáo và không Hồi giáo, hướng về một xã hội đa tôn giáo”.

Tây Phi bảo vệ hôn nhân truyền thống

Trong tuyên ngôn công bố hôm 28.2 sau khóa họp tại Accra, thủ đô Ghana, 120 Hồng y và Giám mục thuộc 16 nước ở miền tây Phi hứa ủng hộ và bảo vệ nền văn hóa sự sống chống lại điều mà các vị gọi là “những ảnh hưởng từ các nước khác”. Tuyên ngôn nhấn mạnh việc bảo vệ phẩm giá, các quyền con người, bảo vệ thai nhi, người già, duy trì hôn nhân truyền thống. Các Giám mục cũng khuyến khích các tín hữu dấn thân và đảm nhận trách nhiệm xã hội và chính trị.

Cộng hòa Trung Phi sau chuyến tông du

Trả lời giới truyền thông hồi đầu tháng 3, Đức Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga cho biết: “Từ sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha, chúng tôi đã cảm thấy một luồng gió thay đổi, có một sự đổi hướng hoàn toàn”. Cuộc bầu cử tổng thống mới đây tại Cộng hòa Trung Phi đã diễn ra trong an bình và tốt đẹp. Đức Tổng Giám mục Dieudonné khẳng định: “Đức Giáo hoàng đã đến như một sứ giả lòng thương xót và đã cổ vũ hòa giải giữa các cộng đoàn chúng tôi. Lời kêu gọi hòa bình và tha thứ này đã được các phe cựu thù địch lắng nghe và nay được cụ thể hóa, mang lại cho tân tổng thống một cơ hội thực sự để xây dựng hòa bình”.

Trung tâm Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

Đại học Công giáo Saint Mary ở Twickenham, Luân Đôn, đã thành lập một Trung tâm mang tên Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Trung tâm này là điểm nối quốc tế cho việc nghiên cứu trong lãnh vực tôn giáo và khoa học xã hội. Các cuộc nghiên cứu liên ngành về thần học và luân lý đạo đức giữ một vai trò chủ yếu trong đời sống của một đại học Công giáo. Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chấp thuận việc thành lập Trung tâm. Sáng kiến nói trên đã thực hiện từ năm 2015, nhân kỷ niệm 5 năm Đức Thánh Cha Benênêđictô thăm đại học này. Vào năm 2010, ngài đã gặp gỡ nói chuyện trước 3.500 sinh viên của trường, cũng như gặp gỡ đại diện nhiều tôn giáo khác nhau.

Lãnh đạo Chính Thống giáo châu Âu cầu nguyện tại Loreto

Ngày 5.3, các vị lãnh đạo Chính Thống giáo châu Âu (gồm sáu nước là Albania, Georgia, Hy Lạp, Romania, Nga và Serbia) cùng với Tổng Giáo phận Chính Thống tại Ý và Malta cầu nguyện chung với đoàn đại biểu Tòa Thánh đặc trách Đền thánh Đức Mẹ Loreto, miền trung Ý.

Đền thánh Đức Mẹ Loreto có Nhà Thánh được coi là Nhà Đức Mẹ, đưa từ thành Ephesô về đây vào năm 1294. Buổi cầu nguyện chung được coi là sự nhìn nhận chính thức thánh tích này. Hướng dẫn buổi cầu nguyện là Đức Tổng Giám mục Zervos Gennadios, Tổng Giám mục Chính Thống tại Ý và Malta trước sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Giovani Tonucci, đại diện của Tòa Thánh. Ngoài ra có sự tham dự của các vị lãnh đạo chính quyền dân sự đến từ các nước như Armenia, Nga, Hy Lạp và Ý, cũng như đại diện của các đại sứ quán cạnh Tòa Thánh của các nước Hy Lạp, Romania, Nga.

Azerbaijan tài trợ việc tu bổ Hang Toại đạo Thánh Phêrô và Marcellino ở Roma

Hang toại đạo Thánh Phêrô và Marcellino ở Roma đã được Chính phủ Azerbaijan tài trợ việc tu bổ. Cụ thể là do tổ chức Heydar Aliyev do bà Mehriban Aliyeva, phu nhân Tổng thống nước này làm Chủ tịch.

Theo báo Osservatore Romano, thỏa thuận về việc tu sửa đã được ký kết trước đây giữa Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa và tổ chức Aliyev. Một cuộc gặp gỡ song phương tiếp sau đó là lễ khánh thành hang toại đạo được tu bổ xong đã diễn ra ngày 23.2 vừa qua ở Roma, với sự hiện diện của đệ nhất phu nhân Azerbaijan. Bà Aliyeva từng làm đại sứ thiện chí của tổ chức UNESCO và đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng 6.2014.

Azerbaijan là quốc gia phát triển mạnh nhờ dầu hỏa, và muốn là một nhịp cầu giữa đông và tây phương, giữa thế giới Hồi giáo và Kitô. Tại nước Cộng hòa với 9,4 triệu dân này, đại đa số theo Hồi giáo cũng có một cộng đoàn Công giáo bé nhỏ với 540 tín hữu họp thành một Phủ doãn Tông tòa được Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II viếng thăm hồi năm 2012. Tòa Thánh và Azerbaijan cũng có một số chương trình cộng tác, nhất là với thư viện Vatican để trùng tu các thủ bản Caucase.

Giáo hội Tin Lành Valdese gặp Đức Phanxicô

Sáng 5.3, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn của Giáo hội Tin Lành Valdese ở Ý do Mục sư Eugenio Bernardini làm trưởng đoàn. Đây là việc đáp lễ cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đền thờ của Giáo hội này ở thành phố Torino, tây bắc Ý, ngày 22.6.2015, và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một phái đoàn Tin Lành Valdese và Methodist gặp Đức Giáo hoàng tại Vatican. Mục sư Bernardini đã xem cuộc viếng thăm là dịp cụ thể hóa cuộc đối thoại đại kết. Mục sư Bernardini cũng đề cập đến những việc bác ái đã giúp các tín hữu Công giáo và Tin Lành xích lại gần nhau như việc đón tiếp người tị nạn và bênh vực các quyền của người di dân.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm