Thứ Hai, 28 Tháng Chín, 2015 11:56

Đức Thánh Cha gặp gỡ 100 tù nhân

"Giam cầm không phải là loại trừ", Đức Phanxicô đã phát biểu như thế khi gặp 100 phạm nhân và gia đình họ vào trưa ngày 27.9.2015, tại Trung tâm Cải tạo Curran-Fromhold, một trong các sự kiện cuối trong chuyến công du Hoa Kỳ...

Các phạm nhân có người là Kitô hữu, người theo Hồi giáo, và thuộc nhiều tôn giáo khác hoặc không tôn giáo. Họ bị buộc đủ tội danh từ giết người, đến cưỡng hiếp, cướp của và buôn ma túy.

DTC gap cac pham nhan
Các phạm nhân vui mừng trước sự xuất hiện của ĐTC

Đức Phanxicô đứng trong phòng tập thể hình của trại Curran-Fromhold, trước chiếc ghế mà các phạm nhân đã làm riêng cho ngài và buổi nói chuyện được chiếu trực tiếp trên màn hình cho 3.000 phạm nhân khác trong trại.

DTC gap cac pham nhan
Đức Phanxicô cám ơn các tù nhân đã làm chiếc ghế dành riêng cho mình

Đức Giáo hoàng ngỏ lời với các phạm nhân,

“Cuộc sống là một cuộc hành trình, theo những con đường khác nhau, những lối đi khác nhau, để lại những dấu tích do chính tay chúng ta tạo ra trên bản thân mình. Tất cả chúng ta đều cần được thanh tẩy, được rửa sạch. Tất cả chúng ta đều được THẦY tìm kiếm, THẦY muốn giúp chúng ta đi lại cuộc hành trình của mình.

Chúa Giêsu đi tìm chúng ta, Ngài vươn đôi tay giúp đỡ đến tất cả chúng ta. Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ. Mà thời đó, việc làm này là dấu chỉ chào đón, bởi trên mặt đường đá sỏi bụi bặm, đôi chân các vị khách thường bám bẩn, chai sạn, và trầy xước.

DTC gap cac pham nhan
 

Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu rửa chân, cho chúng ta, cho các môn đệ, thời đó cũng như thời nay. Trong đức tin, chúng ta biết Chúa Giêsu tìm kiếm chúng ta. Ngài muốn chữa lành các vết thương, ân cần với đôi chân của chúng ta đã bị tổn thương vì hành trình đơn độc, rửa sạch chúng ta khỏi những bụi bặm trên đường. Chúa Giêsu chữa lành chúng ta để cho chúng ta cơ hội sống trọn vẹn một lần nữa.

Chúa nói với chúng ta điều này thật rõ ràng qua một dấu chỉ, ngài rửa chân chúng ta để chúng ta có thể đến bàn tiệc. Bàn tiệc mà Ngài không muốn ai bị loại trừ: “Nếu không rửa chân cho con, Ta sẽ không thể cho con sự sống mà Cha luôn mơ về, sự sống mà Cha đã tạo nên cho con”.

DTC gap cac pham nhan
 

Chúa Giêsu đến để gặp chúng ta, để Ngài có thể phục hồi phẩm giá con cái Thiên Chúa nơi chúng ta. Ngài muốn giúp chúng ta một lần nữa, xác định lại, trở lại hành trình, phục hồi hi vọng, phục hồi đức tin và sự tín thác. Ngài muốn chúng ta tiếp tục đi trên đường sự sống, nhận ra rằng chúng ta có một sứ mạng và sự giam cầm không phải là sự loại trừ.

Các bạn, các phạm nhân, nhân viên nhà tù và toàn xã hội, cần phải nhìn nhau qua đôi mắt của Chúa Kitô, đôi mắt không thấy khó chịu vì bụi đường bám bẩn nhưng chỉ có một mong muốn là rửa sạch, chữa lành và phục hồi.

DTC gap cac pham nhan
 

Thời gian ở tù phải là thời gian tái hòa nhập và tất cả các bạn được kêu gọi hãy tận tụy và hỗ trợ cho tiến trình này. Thời gian này trong đời các bạn, chỉ có một mục đích duy nhất, đó là giúp các bạn một tay để nắm lại con đường ngay, để hòa chung với xã hội. Tất cả các bạn là một phần của nỗ lực này, tất cả chúng ta được mời gọi khích lệ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho việc tái hòa nhập.

Chúa Giêsu muốn chúng ta tạo nên các cơ hội mới, cho các phạm nhân, cho gia đình họ, cho các quản giáo và cho toàn thể xã hội. Mà hệ thống nhà tù hiện nay lại thiếu bận tâm chăm lo cho các thương tích, thiếu bận tâm cho việc xoa dịu đau đớn và đem lại các cơ hội khả dĩ mới.

Bất kỳ xã hội, gia đình nào không thể chia sẻ hay hiểu được nỗi đau của con cái mình và lại xem nỗi đau đó là một chuyện thường một chuyện thế nào cũng có, thì đó là một xã hội ‘bị nguyền rủa’ thù địch với chính mình và là miếng mồi ngon cho những sự gây nên đau đớn.

DTC gap cac pham nhan
 

Tôi đến với các bạn như một mục tử và một người anh em. Tôi đến để chúng ta có thể cầu nguyện chung và dâng lên Chúa mọi sự đã gây cho chúng ta đau đớn, nhưng cũng là dâng mọi sự cho chúng ta hi vọng, để chúng ta có thể nhận từ Chúa sức mạnh phục sinh.

Hãy nhìn lên Chúa Giêsu, Đấng rửa chân cho chúng ta. Ngài là đường, là sự thật, và là sự sống. Ngài đến để cứu chúng ta khỏi lời dối trá rằng không ai có thể thay đổi. Nguyện xin sức mạnh tình yêu và phục sinh của Chúa luôn là con đường dẫn dắt các bạn đến với cuộc sống mới”.

DTC gap cac pham nhan
 

Sau bài nói, Đức Phanxicô đi bắt tay từng phạm nhân, ôm hai người và chúc lành cho một người trên xe lăn.

Phục Lễ tổng hợp

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm