Thứ Tư, 21 Tháng Chín, 2022 17:16

Ðức Thánh Cha gặp gỡ 200 tân giám mục

 

Trong những ngày từ 1.9 đến 19.9.2022, tại Đại học Nữ vương Tông đồ ở Rome đã diễn ra hai khóa đào tạo dành cho các giám mục được thụ phong trong vài năm vừa qua, với chủ đề “Loan báo Tin Mừng trong một thời đại thay đổi và hậu đại dịch: Sự phục vụ của các giám mục”. Ngày 19.9.2022, tại Điện Tông Tòa, trong cuộc gặp gỡ thân tình với khoảng 200 giám mục mới được tấn phong trong năm 2021, Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ các vị hãy sống đối thoại, cởi mở và gần gũi với người nghèo.


Bức tranh chân phước Gioan Phaolô I được gợi cảm hứng từ Kinh Thánh và thập giá

Họa sĩ Yan Zhang, người Trung Quốc, là tác giả bức tranh chân dung Đức Gioan Phaolô I được treo ở mặt tiền Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô trong ngày lễ tuyên chân phước ngài, ngày 4.9.2022. Đối với họa sĩ, “đó là một thử thách và một công việc khó khăn. Vì đây là lần đầu tiên tôi vẽ chân dung một nhân vật phương Tây”. Họa sĩ Yan Zhang cho biết ngoài việc nghiên cứu kỹ về lịch sử và tiểu sử của Đức Gioan Phaolô I, ông đã đọc Kinh Thánh để biết ý nghĩa của cây thập giá. Ông đã thiền định trước cây thập giá đặt bên cạnh giá vẽ. “Tôi tin rằng Kinh Thánh và cây thập giá là nguồn cảm hứng và sức mạnh cho phép tôi thực hiện một yêu cầu khắt khe như vậy. Tôi đã cố gắng truyền tải nụ cười sâu lắng của Đức Luciani, nụ cười thể hiện tình bạn, sự chào đón, sự lắng nghe”. Họa sĩ Yan Zhang sinh năm 1963, đã tặng hai tác phẩm - Iron Staff Lama (1993) và Cham Dance (1995) - cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2017, hiện được bảo tàng Vatican quản lý.


10.000 người dự cuộc tuần hành vì sự sống

Ước tính có khoảng 10.000 người đã đi bộ qua các đường phố ở thủ đô của Ba Lan vào Chúa nhật 18.9.2022, tham gia sự kiện “Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình”. Theo ông Pawel Ozdoba, Chủ tịch Trung tâm Sự sống và Gia đình, các cuộc tuần hành tương tự được tổ chức trong suốt cả năm ở 150 thị trấn và thành phố ở Ba Lan, quy tụ hàng trăm ngàn người. Giải thích về khẩu hiệu “I Promise You” (Anh/em xin hứa với em/anh) của cuộc tuần hành, ông Pawel Ozdoba nói rằng đó là lời thề hứa với nhau của cặp hôn phối để nhắc nhở các đôi vợ chồng và những người sắp kết hôn về ý nghĩa và tầm quan trọng của lời thề hôn nhân. Hiện ở Ba Lan, cứ 3 cuộc hôn nhân thì có 1 cuộc tan vỡ.


Một nhà thờ bị thiêu rụi ở Cameroon

Tại Cameroon, nhà thờ Đức Maria tọa lạc ở làng Nchang, giáo phận Mamfe đã bị một nhóm vũ trang tấn công, đốt vào đêm 16.9.2022 và đã có 9 người gồm 5 linh mục, 1 nữ tu và 3 giáo dân bị bắt cóc. Đức Tổng Giám mục Andrew Nkea Fuarya, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Cameroon, khẳng định rằng những kẻ bắt cóc đã yêu cầu một khoản tiền chuộc. Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 17.9, các giám mục lên án cuộc tấn, kêu gọi những kẻ bắt cóc các linh mục, nữ tu và các tín hữu của Nchang hãy thả họ ra ngay lập tức, đồng thời kêu gọi những người đốt phá nơi thờ tự và những người bảo trợ hãy sám hối.


Ðông Timor giảng dạy Tình huynh đệ nhân loại

Văn kiện về Tình Huynh đệ nhân loại sẽ được giới thiệu trong chương trình giảng dạy ở tất cả các cấp của các trường công tại Đông Timor. Nội dung của văn kiện được “Trung tâm Tình Huynh đệ Nhân loại Đông Timor vì hòa bình trên thế giới” tiếp tục làm sâu sắc thêm, đặc biệt áp dụng văn hiện cho châu Á. Trung tâm này được thành lập từ cảm hứng của văn kiện về Tình Huynh đệ nhân loại được ký bởi Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Giáo trưởng Hồi giáo Al-Azhar Ahmad al-Tayyeb ở Abu Dhabi vào năm 2019. Linh mục Bento Barros Pereira, Giám đốc quốc gia Hội Giáo hoàng Truyền giáo đã bày tỏ niềm vui khi Đông Timor là nước đầu tiên trên thế giới kết hợp văn kiện này vào môi trường giáo dục.


Caritas giải quyết tình trạng thiếu lương thực ở Ma Cao

Caritas Macau đang chuẩn bị những chiến dịch trợ giúp trong bối cảnh người dân tiếp tục đối mặt với suy thoái kinh tế do hậu quả của đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp ở Macau gia tăng kể từ khi Covid-19 hoành hành, điều này càng góp phần làm tăng nhu cầu viện trợ lương thực. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp là 1,8% vào năm 2018 đã tăng lên 3% vào năm 2021 theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới. Vào tháng 5.2022, Caritas đã tiếp cận với hàng trăm công nhân thất nghiệp và cung cấp cho mỗi người khoảng 3 USD mỗi ngày với sự đóng góp của các nhà hảo tâm. Ông Paul Pun, Tổng thư ký Caritas Macau, cho biết giáo phận Macau và Caritas phân phát những giỏ thực phẩm hằng tuần bao gồm mì ống, gạo, dầu ăn và bánh quy, ngoài ra còn có sữa bột cho những người có con nhỏ. Macau có khoảng 700.000 dân, trong đó có 30.000 tín hữu Công giáo thuộc 9 giáo xứ.


Giám mục Ấn Ðộ cam kết bảo vệ môi trường

Các vị giám mục ở phía đông bắc của Ấn Độ đã cam kết tham gia vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu trong khu vực, tại hội nghị có chủ đề “Chăm sóc Công Trình Sáng Tạo” từ ngày 12 đến 15.9.2022 được tổ chức tại Guwahati. Đức Giám mục James Thoppil, giáo phận Kohima, phát biểu ở đầu cuộc họp: “Một phần của đất nước đang trải qua tình trạng hạn hán nghiêm trọng và các khu vực khác đang phải trải qua nạn lũ lụt. Điều này là hậu quả từ lòng tham của chúng ta và các lựa chọn mà chúng ta đã thực hiện”. Trong những cuộc họp, các vị giám mục đã lắng nghe báo cáo từ các chuyên gia trong các lĩnh vực môi trường khác nhau. Đức cha John Thomas, giáo phận Itanagar, hy vọng các giám mục sẽ mang theo những gì đã học được từ hội nghị quan trọng này vốn không chỉ liên quan với Đông Bắc Ấn Độ mà còn với toàn thế giới. Mỗi người hãy cam kết bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Mọi người hãy trở nên những người bảo vệ kế hoạch của Thiên Chúa được khắc ghi trong tự nhiên, trở nên những người bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ môi trường.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm