Thứ Tư, 09 Tháng Ba, 2022 17:30

Ðức Thánh Cha hỗ trợ người tị nạn Ukraine

 

Thông qua Văn phòng Bác ái, ngày 2.3.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi vật tư y tế đến Vương Cung Thánh Đường Santa Sofia ở Roma. Đây là nhà thờ dành cho cộng đồng người Công giáo Ukraine ở Ý. Từ nhiều ngày nay, những xe tải chở đầy thực phẩm và nhu yếu phẩm đã xếp hàng dài ở Vương Cung Thánh Đường Santa Sofia để chờ bốc dỡ hàng cứu trợ cho những người gánh chịu hậu quả của chiến tranh. Trưa Chúa nhật 6.3.2022, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Ngài mời gọi tái khởi động hành động ngoại giao và khẳng định Tòa Thánh sẵn sàng làm mọi việc cho các cuộc đàm phán hòa bình.

 

Những chứng nhân thời đại

Cuốn sách “Parla la vita” (Nói về cuôc sống) của linh mục Lorenzo Piva, người Ý, đã ra mắt trong những ngày vừa qua. Cuốn sách ghi nhận những chứng nhân đã gieo Tin Mừng bằng chính cuộc sống của mình. Họ là những linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân đã chấp nhận khổ đau và cúi xuống trước những đau khổ của tha nhân ở những nơi như Trung Quốc, Congo, Somalia, Ấn Độ… Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, đã viết lời giới thiệu cuốn sách này, gọi đây là những chứng nhân bằng hành động. Cuốn sách “Parla la vita” đã gợi lại lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI trong tông huấn Loan báo Tin Mừng: “Người đương thời sẵn sàng lắng nghe những nhân chứng hơn là những thầy dạy, hoặc nếu họ có nghe thầy dạy, bởi vì chính thầy dạy cũng là những nhân chứng”.

 

Lễ an táng Ðức Hồng y Cacciavillan

Sáng 7.3.2022, Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, cùng với các hồng y hiện diện ở Rome đã chủ sự thánh lễ an táng Đức Hồng y Agostino Cacciavillan, nguyên Chủ tịch Cơ quan Quản trị Tài sản của Tòa Thánh, qua đời hôm 5.3.2022. Cuối thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự nghi thức tiễn biệt và làm phép linh cữu Đức Hồng y Agostino Cacciavillan. Đức Hồng y Cacciavillan sinh năm 1926, tại Novale di Valdagno, Ý. Ngài thụ phong linh mục ngày 26.6.1949. Ngày 21.2.2001, ngài được Đức Gioan Phaolô II vinh thăng hồng y.

 

Thăng tiến vị trí phụ nữ trong Giáo hội Argentina

Nhân ngày 8.3 - Quốc tế Phụ nữ, Hội đồng Giám mục Argentina đã phổ biến một tài liệu lên quan đến vị trí của phụ nữ trong xã hội và Giáo hội. Tài liệu ghi nhận phụ nữ có sự tiến bộ trong việc hòa nhập và tham gia, một số người trong số họ giữ các vị trí lãnh đạo trong Giáo hội ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Nhưng theo Hội đồng Giám mục Argentina, vẫn còn nhiều việc phải làm trong nỗ lực đồng hành và nâng đỡ những phụ nữ nghèo và bị loại trừ. Để thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ, Giáo hội phải quan tâm và giúp phụ nữ thăng tiến con đường học vấn, được đào tạo về thần học, mục vụ và tâm linh trong các cộng đồng Giáo hội.

 

Có đền thờ Hồi giáo thì cũng có nhà thờ Kitô giáo

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al Sisi đã xác nhận với các thành viên của chính phủ là phải xây dựng các cơ sở thờ tự ở các đô thị mới. Theo Tổng thống Ai Cập, nơi có đền thờ Hồi giáo cũng phải có nhà thờ Kitô giáo. Và nếu nhà thờ được xây dựng chỉ có 100 người tham dự, thì cũng phải được xây dựng, để đảm bảo cho tất cả công dân, người Hồi giáo và Kitô giáo, có cơ hội tham gia các lễ kỷ niệm, nghi lễ và hoạt động tín ngưỡng của mình. Tuyên bố của ông al Sisi đã khơi dậy những bình luận tích cực từ đại diện của cộng đồng tôn giáo hiện diện tại Ai Cập. Mục sư Andrea Zaki, Chủ tịch cộng đồng Tin Lành ở Ai Cập, cho rằng “việc xây dựng các địa điểm thờ phượng trong thời đại của Tổng thống al Sisi đã mang tầm quan trọng quốc gia và sẽ không bị lãng quên trong lịch sử của Ai Cập hiện đại”. Thượng tuần tháng 2.2022, trong dịp khánh thành ngôi nhà thờ mới được xây dựng ở thành phố El Salam, Đức Thượng phụ Tawadros II của Chính thống giáo Copte, nhận xét: “Thật tuyệt vời khi giới lãnh đạo chính trị cam kết đảm bảo sự hiện diện của ít nhất một đền thờ Hồi giáo và một nhà thờ trong mọi khu dân cư đô thị mới”.

 

Peru đào tạo giáo lý viên của thế kỷ 21

Khóa đào tạo “Giáo lý viên của thế kỷ 21” ở Peru được Ủy ban Giám mục về Giáo lý và Chăm sóc Mục vụ Kinh Thánh tổ chức từ ngày 8.3.2022. Đây là khóa học trực tuyến với mục đich giúp các giáo lý viên nhận thức mỗi người là chủ thể tích cực trong việc loan báo Tin Mừng. Các giáo lý viên được trang bị những nền tảng giáo lý theo 7 chủ đề như linh đạo trong việc truyền giáo, Kinh Thánh, ơn gọi của giáo lý viên, chung sống và quản lý xung đột… Học kỳ sẽ kết thúc vào ngày 9.6.2022 với chủ đề sứ mạng rao giảng về Đức Giêsu Kitô. Giáo hội Peru có khoảng 5.000 trưởng giáo lý phụ trách các nhóm giáo lý viên gồm hơn 50.000 người.

 

Mùa chay, quan tâm đến người nghèo

Giáo lý viên Tổng giáo phận Karachi, Pakistan, được khuyến khích tham gia chiến dịch quan tâm đến người nghèo trong Mùa Chay.Trong bối cảnh này, các giáo lý viên trở thành những tấm gương cho giới trẻ, học sinh trong việc chia sẻ cuộc sống với tha nhân qua việc không nhắm mắt trước nhu cầu của tha nhân, biết thực thi đức ái.

 

10 chân phước được tuyên thánh giữa tháng Năm

Sáng 4.3.2022, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa công nghị về việc tôn phong hiển thánh cho ba vị chân phước vào ngày 15.5.2022: chân phước Titus Brandsma, dòng Camêlô, tử đạo; chân phước Maria Rivier, sáng lập dòng các Nữ tu Mẹ Maria thăm viếng; chân phước Maria Chúa Giêsu, sáng lập dòng nữ tu Capuchin Ðức Mẹ Vô Nhiễm Lộ Ðức. Ngày 15.5.2022, sẽ có 10 vị chân phước được tôn phong hiển thánh. Trước đây vào ngày 3.5.2021, Đức Thánh Cha đã nhóm công nghị và quyết định tôn phong bảy chân phước lên bậc hiển thánh là các chân phước Lazaro Devasahayam, giáo dân tử đạo; linh mục Cesare de Bus; linh mục Luigi Maria Palazzolo; linh mục Giustino Maria Russolillo; linh mục Charles de Foucauld; nữ tu Maria Francesca Chúa Giêsu; nữ tu Maria Domenica Mantovani.

 

Ðức Giáo Hoàng sẽ thăm Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tông du hai nước này vào tháng 7.2022. Ngài sẽ viếng thăm Kinshasa và Goma ở Congo từ ngày 2 đến 5.7 trước khi đến Juba, Nam Sudan từ ngày 5 - 7.7.2022. Đức Thánh Cha luôn thể hiện sự gần gũi với người dân CHDC Congo, những người thường xuyên trở thành nạn nhân của bạo lực, của các vấn đề về y tế, và bất ổn chính trị. Hội đồng Giám mục Congo bày tỏ vui mừng trước tin Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm đất nước, khẳng định đây sẽ là cơ hội để tất cả người dân hiệp thông, hòa giải và hoán cải. Nam Sudan là quốc gia mới tuyên bố độc lập vào năm 2011, nhưng người dân vẫn phải sống trong các cuộc nội chiến kéo dài đến nay. Năm 2019, Đức Thánh Cha mời các nhà lãnh đạo Nam Sudan đến Vatican vào dịp lễ Phục Sinh. Nay, ngài sẽ là vị giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Nam Sudan.

 

Hiệp nhất trong cầu nguyện cho công lý và hòa bình

Giáo phận Tombura Yambio ở Nam Sudan khuyến khích các tín hữu sống Mùa Chay hiệp nhất, chung lời cầu nguyện cho công lý và hòa bình. Đây là lần đầu tiên giáo phận Tombura Yambio phát động chiến dịch mùa Chay qua cuộc tuần hành vì hòa giải, công lý và hòa bình vào ngày 11.3.2022. Đức Giám mục Eduardo Hiiboro Kussala khuyến khích tất cả các giáo xứ, đoàn thể tham gia cuộc tuần hành. Vị chủ chăn cũng nhắc nhở cộng đoàn giáo phận thực thi việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí là ba trụ cột truyền thống của mùa Chay. Đó là thời gian của sự từ bỏ và hòa giải, là thời gian để nội tâm sâu sắc hơn và bình an với chính mình và với Chúa.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm