Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một, 2016 14:24

Đức Thánh Cha kêu gọi ý thức về nạn buôn người

Ngày 6.11, tổ chức các tu sĩ châu Âu chống nạn buôn và bóc lột người, tên là Renate bắt đầu nhóm họp tại Roma trong vòng một tuần lễ cho tới ngày 12.11.2016. Chủ đề khóa họp là “Sự chấm dứt nạn buôn người bắt đầu với chúng ta”. Tham dự khóa họp có 130 đại biểu đến từ 27 quốc gia. Nữ tu Monica Chikwe, người Nigeria, một trong các thuyết trình viên tại hội nghị nhận định rằng tất cả chúng ta phải hành động, không những là xã hội, nhưng cả Giáo hội nữa. Trước tiên xã hội và chính quyền phải làm sao để các luật lệ thực sự trừng phạt bất kể ai phạm pháp trong vấn đề này. Luật pháp phải được áp dụng. Ngoài ra cần bài trừ những tác nhân chủ yếu của hiện tượng buôn người, tức là những kẻ buôn người và những kẻ tiêu thụ. Nữ tu Monica Chikwe xác nhận rằng Nigeria là một trong những nước nguyên quán của nhiều thiếu nữ bị đưa tới châu Âu để khai thác tình dục, lao động khổ sai, thậm chí bị lấy các cơ quan nội tạng.

Trong buổi tiếp kiến sáng 7.11, Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ châu Âu tiếp tục gây ý thức sâu rộng trong xã hội về tệ nạn buôn người, một trong những vết thương trầm trọng nhất trong thế giới ngày nay. Ngài đã đánh giá cao những cố gắng của các nữ tu trong tổ chức Renate nhằm gây ý thức công chúng về thảm trạng buôn người, gây thiệt hại phần lớn cho phụ nữ và trẻ em.

Tổ chức Renate tổ chức hội nghị 2 năm/lần để trao đổi thông tin và phối hợp hoạt động. Tại nhiều quốc gia, các nhóm thuộc tổ chức này chăm sóc tâm lý cho nạn nhân cũng như dạy nghề cho họ, đồng thời lo liệu để các nạn nhân có thể hồi hương.

Nhiều Tín hữu bước qua Cửa Năm thánh

Tính đến ngày 30.10, khoảng 19.800.000 tín hữu đã bước qua Cửa Năm Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô. Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, và cũng là Chủ tịch ban điều hành Năm thánh Lòng Thương Xót cho biết như trên vào ngày 3.11, đồng thời ngài cho biết Tòa Thánh sẽ lượng định về Năm Thánh để xem mục đích và mong đợi về năm này có đạt được hay không. Đức Tổng Giám mục cũng bác bỏ tin của một số báo chí cho rằng Năm Thánh này là một thất bại. Ngài gọi lập luận này là “điều tưởng tượng”.

Tài trợ xây dựng lại các thánh đường

Thủ tướng Ý Matteo Renzi hứa sẽ tái thiết Vương Cung Thánh Đường Thánh Biển Đức bị động đất phá hủy ngày 30.10. Ông Renzi cũng đã ký sắc luật đơn giản hóa các thủ tục hành chánh trong việc tái thiết sau các trận động đất gần đây ở miền trung nước này. Theo chính phủ Ý, đã có 5.000 tài sản văn hóa nghệ thuật lịch sử, nhà thờ tháp chuông bị hư hại hoặc bị tàn phá vì động đất từ ngày 24.8 ở miền trung Ý. Tại Rome và các nơi xa trung tâm động đất, nhiều thánh đường bị nứt rạn, trong đó có đền thờ thánh Phaolô Ngoại thành.

Đối thoại giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về bổ nhiệm giám mục

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, xác nhận có cuộc đối thoại giữa Vatican và Trung Quốc về vấn đề bổ nhiệm giám mục. Tuyên bố với giới báo chí ngày 3.11, bên lề một hội nghị về Đức Giáo hoàng Bênêđictô 15, nhóm tại thành Bologna, Đức Hồng y Parolin nói: “Tôi có thể nói là có đối thoại giữa hai bên. Về điểm đặc biệt này, tôi không nghĩ đây là lúc đưa ra thông tin nào. Hai bên đang đối thoại và hy vọng là có thể đạt tới. Khi đối thoại thì thường người ta tiến bước. Luôn luôn có một tiến bộ phần nào cho dù con đường không ngắn ngủi và cần phải có kiên nhẫn, rất nhiều kiên nhẫn”.

Trước đây, trong một bài đăng trên tờ thông tin Eglises d’Asie số ra ngày 20.9.2016, cha Bruno Lepeu, đặc trách về Trung Quốc thuộc Hội thừa sai Paris, cho biết trong vòng hơn 2 năm, tức là từ tháng 6.2014, phái đoàn Tòa Thánh và phái đoàn Trung Quốc đã gặp nhau ít nhất là 6 lần để tìm kiếm những giải pháp cho tình trạng phức tạp của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc. Không có gì được tiết lộ chính thức từ các cuộc thương thảo ấy, nhưng người ta được biết điều nòng cốt trong các hoạt động này là vấn đề bổ nhiệm các giám mục.

Tuyên chân phước 38 vị tử đạo Albania

38 vị tử đạo ở Albania đã được Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh tuyên Chân phước tại buổi lễ tại thành phố Shkoder sáng 5.11. Đứng đầu danh sách là Đức cha Nikolle Vincenc Prennushi, Tổng Giám mục giáo phận Durres và 37 bạn tử đạo. Tổng cộng có 2 giám mục, 21 linh mục giáo phận, 7 tu sĩ thuộc dòng Phanxicô, 3 vị dòng Tên, một chủng sinh và 4 giáo dân; phụ nữ duy nhất là chị Maria Tuci, một thỉnh sinh 22 tuổi.

Trước đó, ngày 31.10.2016, Đức Hồng y Amato nhận định: “Các vị tử đạo Albania đã chứng tỏ những tâm tình và thái độ như Chúa Giêsu: tha thứ, trung thành, can đảm, huynh đệ và từ bi”. Đức cha Angelo Massafra, dòng Phanxicô, Tổng Giám mục Shkoder, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Albani, cho biết lễ tuyên chân phước là một đại lễ vui mừng. Lễ này khích lệ tín hữu trung thành hơn với Giáo hội và là những công dân đích thực. Liên Hội đồng Giám mục Âu châu gọi các tân Chân phước tử đạo là mẫu gương về lòng trung thành với Chúa Kitô và Giáo hội. Các vị chứng tỏ rằng tình yêu đối với Chúa Giêsu Kitô có thể là gương mẫu cho tình yêu đối với quê hương, với anh chị em đồng loại và cho tình yêu bản thân. Trong thông cáo công bố ngày 4.11, Liên Hội đồng Giám mục Âu châu cũng nhận định rằng các vị tử đạo có một vai trò quan trọng tại nơi mà người Hồi giáo, Chính Thống và Công giáo gặp gỡ và sống chung với nhau. Các vị tử đạo có thể là mẫu gương về sự dấn thân cho các thế hệ tương lai để họ kiến tạo một nước Albania tôn trọng các giá trị tôn giáo cũng như góp phần vào an sinh và thịnh vượng cho đất nước. 

Tín hữu Kitô gia tăng tại Myanmar

Theo thông tin của chính phủ Myanmar, số tín hữu Kitô đang gia tăng tại nước này. Trong số 56 triệu dân tại Myanmar, các tín hữu Công giáo và Tin Lành chiếm 6,2% dân số, tức là tăng thêm 1,3% so với cách đây 33 năm. Các Kitô hữu cũng là nhóm tôn giáo duy nhất gia tăng tại Myanmar. Các tín hữu Phật giáo chiếm 87,9% dân số Myanmar. Bang Chin ở miền tây bắc Myanmar giáp với Ấn Độ có đông Kitô hữu nhất, chiếm 85,4% dân số tiểu bang. Trong số các Kitô hữu tại đây có 800.000 người Công giáo thuộc 16 giáo phận với 800 linh mục và khoảng 2.000 tu sĩ. Vào ngày 24.11.2013, Giáo hội tại Myanmar đã khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 500 năm đón nhận Tin Mừng. Tin Mừng được rao giảng tại Myanmar vào năm 1510.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm