Chủ Nhật, 20 Tháng Chín, 2015 11:33

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu chuyến thăm Cuba

Rạng sáng ngày 20.9.2015 (giờ Việt Nam, tức chiều 19.9 giờ địa phương), Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến sân bay José Marti của thủ đô La Habana - Cuba, sau 12 giờ bay để bắt đầu chuyến tông du 3 ngày tại đảo quốc này.

 

Chủ tịch Raul Castro đã đón tiếp Đức Phanxicô tại sân bay với nghi thức trọng thị, 21 phát đại bác chào mừng. Đón tiếp Đức Thánh Cha còn có Đức Hồng y Jaime Ortega, Tổng Giám mục giáo phận thủ đô La Habana. 

 

Khi vừa đến nơi, Đức Thánh Cha đã nhận định với Chủ tịch Raul Castro: “Chúng tôi muốn tăng cường tình hữu nghị song phương để Giáo hội Công giáo có thể hỗ trợ và ủng hộ niềm hy vọng cùng những mối quan tâm của nhân dân Cuba trong tinh thần tự do và bằng nhiều phương tiện”.

Trong diễn văn tiếp đón, ông Raul Castro nhắc lại sự cảm kích của ông đối với Đức Phanxicô trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Cuba - Hoa Kỳ. Chủ tịch đảo quốc này đã nhấn mạnh đến lệnh cấm vận đang gây rất nhiều nguy hại, “đó là một sự độc ác, vô luân và bất hợp pháp, nó cần phải được chấm dứt. Guantanamo cần được trao trả lại cho Cuba”.

 

Đức Phanxicô đã nhờ Chủ tịch Raul gởi tình cảm tôn trọng và quan tâm của ngài đến ông Fidel Castro. Đức Thánh Cha cũng cám ơn Đức Hồng y Jaime Ortega y Alamino; Đức cha Dionisio Guillermo García Ibáñez, Tổng Giám mục Santiago de Cuba, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Cuba, các vị giám mục khác và mọi người dân Cuba đã dành cho ngài sự chào đón nồng hậu.

 

Vị giáo hoàng châu Mỹ Latinh, cũng là giáo hoàng thứ 3 đến đảo quốc này đã nhắc đến sự kiện 80 năm bang giao giữa Cuba và Tòa Thánh:

 “Năm 2015, đánh dấu kỷ niệm lần thứ 80 việc thiết lập ngoại giao giữa Cộng hòa Cuba và Tòa Thánh. Hôm nay, Chúa Quan Phòng cho phép tôi tới quốc gia thân yêu này, theo con đường không thể nào phá bỏ từng được khai mở bởi những cuộc tông du khó quên mà hai vị tiền nhiệm của tôi là Thánh Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, đã thực hiện tại đảo quốc này. Tôi biết rằng ký ức về các cuộc viếng thăm làm sống dậy niềm biết ơn và tình mến thương nơi nhân dân và các nhà lãnh đạo Cuba. Hôm nay, chúng ta làm mới lại các mối dây hợp tác và thân hữu để Giáo hội có thể tiếp tục hỗ trợ và khuyến khích nhân dân Cuba trong các mối hy vọng và quan tâm của họ, bằng sự tự do, bằng các phương tiện và không gian cần thiết để đem việc công bố Nước Trời tới tận những khu ngoại vi hiện hữu của xã hội.

Cuộc tông du này cũng trùng hợp với đệ nhất bách chu niên ngày Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV tuyên bố Đức Mẹ Bác Ái El Cobre là Quan Thầy của Cuba. Chính các cựu chiến binh của Cuộc chiến tranh giành độc lập, những người được các tâm tình đức tin và ái quốc thúc đẩy, đã muốn Đức Virgen Mambisa thành quan thầy của Cuba trong tư cách một quốc gia tự do và có chủ quyền. Từ những ngày đó, Đức Mẹ luôn đồng hành với lịch sử nhân dân Cuba, nâng đỡ niềm hy vọng vốn duy trì phẩm giá người dân trong những hoàn cảnh khó khăn nhất của họ và đấu tranh cho việc cổ vũ tất cả những gì đem lại phẩm giá cho con người nhân bản. Việc sùng kính mỗi ngày một gia tăng đối với Đức Nữ Trinh là chứng từ rõ rệt cho thấy sự hiện diện của ngài trong tâm hồn người dân Cuba. Trong những ngày này, tôi sẽ có dịp tới El Cobre, như một người con và một người hành hương, để cầu xin Mẹ chúng ta cho mọi con cái Cuba của ngài và cho đất nước thân yêu này, để họ luôn tiến trên đường công lý, hòa bình, tự do và hòa giải”. 

 

Đức Giáo Hoàng cũng trích lời nhà thơ và nhà báo José Marti, nhà cách mạng thế kỷ XIX, người đã chiến đấu chống sự đô hộ của Tây Ban Nha đối với Cuba, và đồng thời ngài xác nhận rằng, sự tan băng quan hệ Cuba - Hoa Kỳ là :  “Dấu hiệu chiến thắng của nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại, của “hệ thống phát triển hoàn vũ” chống lạihệ thống phe nhóm và triều đại đã vĩnh viễn nằm xuống” (José Martí). Tôi khẩn khoản yêu cầu các nhà lãnh đạo chính trị kiên trì trên nẻo đường này và khai triển mọi tiềm năng của nó làm bằng chứng cho sự phục vụ cao của họ, một việc phục vụ họ được kêu gọi tiến hành nhân danh hòa bình và phúc lợi của nhân dân họ, của toàn thể Mỹ Châu, và để làm điển hình hòa giải cho toàn thế giới”.

Hàng ngàn tín hữu đã đón chào Đức Thánh Cha ở hai bên đường, trên suốt quãng đường dài 18 km từ sân bay về Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở La Habana. Những người có mặt vẫy cờ Cuba, cờ Vatican, giơ cao hình Đức Thánh Cha. Nhiều tín hữu chuẩn bị sẵn biểu ngữ với thông điệp: “Francisco, te queremos” (“Đức Phanxicô, con yêu mến ngài”).

 

AFP dẫn lời ông Diego Hernandez, một bác hưu trí 72 tuổi chia sẻ đầy xúc động: “Đức Thánh Cha là người luôn cố gắng truyền tải đến thế giới rằng còn rất nhiều người nghèo xung quanh ta, hãy tôn trọng và thương mến họ”.

Sau Cuba, Đức Phanxicô sẽ đến Mỹ, lần lượt thăm thủ đô Washington và các thành phố New York, Philadelphia. Một trong các chủ đề quan trọng của chuyến tông du Trung và Bắc Mỹ lần này của ngài là việc La Habana và Washington tiến tới bình thường hóa quan hệ.

 

 

Do ĐTC đến Cuba lúc 6 giờ chiều giờ địa phương nên chưa có nhiều những hoạt động đáng chú ý. Thông tín viên CGvDT sẽ cập nhật kịp thời và liên tục các hoạt động của ngài từ đảo quốc nhỏ bé này. Mời bạn đọc đón xem và có thể tham khảo thêm các hoạt động của ĐTC tại cái link sau:

http://cgvdt.vn/duc-thanh-cha-phanxico-bat-dau-chuyen-tham-cuba_a1841

http://cgvdt.vn/cong-giao-the-gioi/duc-phanxico-goi-su-diep-chao-tham-nhan-dan-cuba_a1840

http://cgvdt.vn/cong-giao-the-gioi/nhung-diem-den-cua-duc-thanh-cha-phanxico-tai-cuba-va-my_a1823

http://cgvdt.vn/cong-giao-the-gioi/chang-duong-moi-cua-cong-giao-cuba_a1818

 

 

 

 

 

 

conggiaovadantoc Online

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm