Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 13:38

Ðức Thánh Cha Phanxicô đã đến Thái Lan

Khi quý độc giả đọc những dòng này, Ðức Thánh Cha đang có những ngày viếng thăm đất nước Thái Lan, một quốc gia chỉ cách chúng ta hơn 1 giờ bay.

Chính vì khoảng cách địa lý rất gần, cộng thêm việc đi lại tương đối đơn giản về cả chi phí lẫn thủ tục, nên rất nhiều giáo dân Việt Nam đã tận dụng cơ hội hiếm hoi này để qua tham dự thánh lễ do vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ cử hành, cũng như được nhìn thấy ngài “bằng xương bằng thịt” trong cuộc đời. Theo thống kê sơ bộ của báo Công giáo và Dân tộc, chỉ mới tính riêng một số công ty du lịch tại TPHCM có làm tour đi Thái Lan thời điểm hiện tại và đã đăng ký chỗ với Ban Tổ chức thánh lễ do Ðức Thánh Cha dâng ở sân vận động Supachalasai - Bangkok, con số giáo dân Việt Nam tham dự đã lên khoảng 5000 người. Ngoài ra còn có những giáo dân đi với các công ty du lịch thuộc những tỉnh thành khác trong cả nước hoặc tự túc. Số linh mục Việt Nam có mặt ở đất nước Chùa Vàng dịp này dự kiến cũng hơn 200 vị. Tất cả tạo nên những con số thật ấn tượng, nói lên lòng yêu mến Giáo Hội của các tín hữu Việt Nam chúng ta, qua tình cảm họ dành cho đấng kế vị thánh Phêrô.

Và, cũng trong tâm tình đó, để đáp ứng nhu cầu thông tin về chuyến đi của ngài cho đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước - những người không thể hiện diện ở Thái Lan trong những ngày này - Tòa soạn đã cử một nhóm phóng viên đông đảo sang nước bạn để đưa tin, truyền hình trực tiếp, ghi nhanh công việc chuẩn bị, diễn biến các hoạt động của Ðức Giáo Hoàng trong chuyến tông du, cũng như làm các phóng sự về đời sống người Việt Công giáo, viết về những sinh hoạt của những linh mục - tu sĩ - dòng tu Việt trên đất Thái…, bắt đầu từ số này và những số tiếp theo. Kính mời quý độc giả đón theo dõi.

Xin mở ngoặc nói thêm một vài chi tiết đáng chú ý về Công giáo Thái Lan : Tổng Giáo phận Bangkok khởi đầu từ năm 1662, khi Hạt Ðại diện Tông Tòa Xiêm được thành lập trên lãnh thổ tách ra từ Hạt Ðại diện Tông Tòa Nam Kỳ (tại Việt Nam), hiện có chừng 80 ngàn giáo dân. Tổng giáo dân của toàn nước Thái Lan bây giờ là 300 ngàn, một con số rất khiêm tốn, ít hơn giáo dân của một giáo phận lớn như Ðà Lạt, Hưng Hóa, Ban Mê Thuột, Kontum…, và chưa bằng 1/3 số giáo dân GP Xuân Lộc - Việt Nam. Cũng dễ lý giải bởi tôn giáo chính của quốc gia này là Phật giáo, Công giáo chỉ là thiểu số. Chính vì vậy, trong Sứ điệp bằng video gởi nhân dân Thái Lan từ Vatican trước khi khởi hành, Ðức Thánh Cha đã nhấn mạnh : “Trong chuyến viếng thăm, tôi sẽ có cơ hội gặp gỡ cộng đoàn Công giáo Thái Lan để củng cố họ trong đức tin và trong việc đóng góp cho xã hội Thái. Họ là những người Thái và phải hoạt động vì chính đất nước của họ. Tôi cũng hy vọng củng cố các mối liên hệ bằng hữu mà chúng ta chia sẻ với rất nhiều anh chị em Phật tử, những người đang làm chứng cách hùng hồn về các giá trị khoan dung và hòa hợp, là những đặc tính của dân tộc anh chị em. Tôi tin tưởng rằng chuyến đi của tôi sẽ đóng góp vào việc làm nổi bật tầm quan trọng của đối thoại liên tôn, hiểu biết lẫn nhau và cộng tác huynh đệ, đặc biệt trong việc phục vụ người nghèo, những người khốn khổ nhất, và phục vụ hòa bình. Trong giây phút này chúng ta có nhiều việc cần làm vì hòa bình”.

Chúng ta cùng ước mơ trong một tương lai không xa, ngài cũng sẽ đến Việt Nam - một đất nước có hơn 7 triệu người Công giáo và rất đa dạng về tôn giáo - để gia tăng nhịp cầu nối đạo và đời, Công giáo với các tôn giáo bạn, như cách ngài đã hướng dẫn những tín hữu Thái Lan trên đây.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm