Thứ Sáu, 17 Tháng Ba, 2017 14:00

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Colombia

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Colombia trong 5 ngày từ 6-11.9.2017 theo lời mời của Tổng thống và Hội đồng Giám mục nước này. Ngài sẽ đến các nơi như thủ đô Bogota, Villavicencio, Medellín, và Cartagena. Trước đây Đức Thánh Cha đã hứa nếu Colombia được hòa bình thì ngài sẽ đến để hỗ trợ tiến trình hòa giải tại nước này. Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, sứ thần Tòa Thánh tại Colombia nói rằng Đức Giáo Hoàng muốn đến đây để gặp gỡ nhân dân. Ngài đến gặp những người sống ở thành thị cũng như ở thôn quê với những văn hóa và nhu cầu khác nhau. Ngài gặp người giàu cũng như người nghèo, người trẻ cũng như người già. Đức Sứ thần cũng nhận xét rằng: “Trong chuyến đi Nam Mỹ vào tháng 9 năm nay, Đức Thánh Cha chỉ đến thăm Colombia mà thôi, và đây là một điều hiếm có. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng mà Đức Thánh Cha dành cho cuộc viếng thăm tại Colombia”.

Colombia đã được Đức Phaolô VI viếng thăm từ ngày 21 đến 25.8.1968 và Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm từ ngày 1 đến 8.7.1986. Năm 2016, Chính phủ Colombia và lực lượng FARC đã ký hiệp định hòa bình với nhau, chấm dứt 52 năm nội chiến đẫm máu. Và hiện nay cuộc thương thuyết giữa Chính phủ Colombia với một nhóm vũ trang khác là ELN đang tiến hành tại Quito thủ đô Ecuador.

Nhà nguyện Chúa Lên Trời bị đốt

Nhà nguyện Chúa Lên Trời trên núi Cây Dầu ở Giêrusalem vừa bị đốt. Thủ phạm đã phá cửa để vào và đốt phá trong đêm 7 rạng 8.3. Hỏa hoạn làm cho các bức tường của nhà nguyện bị khói đen và một tủ đựng những đồ kỷ niệm và giấy tờ bị cháy. Theo Đức Tổng Giám mục Pizzaballa, cảnh sát Israel nghi rằng đằng sau vụ việc có sự tranh chấp giữa hai gia đình quản lý về việc bán vé vào cửa Đền thánh này. Một người đã bị cảnh sát bắt giam và hỏi cung.

Tương truyền, nhà nguyện là nơi Chúa Giêsu đã lên trời trước mặt các môn đệ, và tọa lạc ở nơi cao nhất trên núi Cây Dầu ở khu vực phía đông của cổ thành Giêrusalem. Từ thời đạo binh Thánh Giá, nhà nguyện Chúa Lên Trời thuộc quyền sở hữu của một tổ chức Hồi giáo. Hiện nay, mỗi năm chỉ có một thánh lễ Công giáo được phép cử hành tại nhà nguyện này. Các giáo hội Đông Phương thường cử hành lễ ở tiền đường nhà nguyện.

Đức Tổng Giám mục Silvano Tomasi thăm trại tị nạn

Đức Tổng Giám mục Tomasi đã cùng với Đức Hồng y Roger Mahony, nguyên Tổng Giám mục giáo phận Los Angeles - Mỹ viếng thăm các trại tị nạn ở Lebanon, Jordan, Iraq và Hy Lạp trong 10 ngày để thể hiện sự gần gũi của Đức Thánh Cha với người tị nạn. Trong cuộc họp báo ngày 9.3 tại trụ sở phân bộ di dân và tị nạn thuộc Bộ Phát triển nhân bản toàn diện ở Vatican, Đức Tổng Giám mục Tomasi cho biết trong chuyến đi, ngoài những người tị nạn, phái đoàn cũng gặp các nữ công nhân người Ethiopia và Philippines và cả những Kitô hữu thuộc vùng bình nguyên Ninive ở bắc Iraq. Đức Tổng Giám mục nói: “Chúng ta phải đi đến tận gốc rễ những nguyên nhân gây ra các vấn đề tị nạn. EU, Mỹ và các nước khác đã dành hàng trăm triệu USD để viện trợ nhân đạo cho di dân. Nhưng đứng trước thực tại mà chúng tôi đã chứng kiến và những đau khổ của những người dân ấy, chúng tôi tự hỏi phải chăng có một điều khôn ngoan hơn, đó là đừng tạo nên những làn sóng tị nạn ấy với những chính sách bá quyền, tìm kiếm quyền lực; và thay vào đó, giải quyết các vấn đề bằng đối thoại, thương thuyết. Tóm lại, thay vì bố thí để chữa trị những hậu quả tai hại của các chính sách ấy, thì tốt hơn, nên sử dụng công quyền một cách khôn ngoan để không đưa ra những chọn lựa sai trái là dùng vũ lực như phương thế để giải quyết vấn đề”.

Tổng giáo phận Milan chào đón Đức Phanxicô

Ngày 25.3, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Tổng giáo phận Milan, bắc Ý, là giáo phận lớn nhất châu Âu với hơn 5 triệu tín hữu Công giáo. Tại đây, ngài sẽ gặp những người du mục và Hồi giáo, người nhập cư và người nghèo ở khu vực Forlanini; các linh mục và tu sĩ nam nữ tại nhà thờ Chánh tòa Milan. Kế đến, ngài thăm nhà tù Thánh Vittore trước khi dùng bữa trưa với 100 tù nhân trong một khu vực của nhà tù. Khoảng 2 giờ chiều, Đức Thánh Cha đến công viên Monza cách trung tâm Milano 18 km để cử hành thánh lễ tại đây. Hiện đã có hơn 600.000 tín hữu ghi danh để dự lễ. Sau đó, ngài trở về Tòa Tổng Giám mục Milan vào lúc 4 giờ 30 chiều. Một tiếng sau, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến sân vận động Meazza-San Siro để gặp gỡ 80.000 thiếu niên đã và sắp chịu phép thêm sức. Ngài sẽ trả lời một số câu hỏi do một em, một người cha, và một giáo lý viên nêu lên. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ rời Milan lúc 6 giờ 30 chiều và dự kiến sẽ bay về Rome một giờ sau đó.

Giáo hội châu Âu và Chính Thống giáo Constantinople tăng cường cộng tác

Phái đoàn liên Hội đồng Giám mục châu Âu đã gặp gỡ Đức Thượng phụ Bartholomaios, Giáo chủ Chính Thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5.3 và bày tỏ quyết tâm cộng tác giữa hai giáo hội. Phái đoàn Liên Hội đồng Giám mục châu Âu do Đức Hồng y Chủ tịch Angelo Bagnasco, cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, dẫn đầu. Đức Thượng phụ Bartholomaios nhắc đến những kết quả tốt đẹp trong sự cộng tác giữa hai bên cho đến nay, đặc biệt là Diễn đàn Công giáo và Chính Thống giáo châu Âu mới đây tại Paris. Ngài nói: “Ngày nay, hơn bao giờ hết, các giáo hội chúng ta được kêu gọi bảo vệ các nguyên tắc Kitô và cùng nhau đương đầu với những thách đố chưa từng có cũng như những đe dọa chống lại thế giới Kitô. Chúng ta cần thăng tiến một nền luân lý đạo đức, kiến tạo những nhịp cầu và khám phá những hình thức mới để loan báo tin mừng ở châu lục”.

Một Giáo hội nghèo cho người nghèo

Khóa họp thường niên của Hội đồng điều hành Liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ La-tinh, gọi tắt là CELAM với các vị Tổng thư ký của 22 Hội đồng Giám mục, đã diễn ra từ ngày 7-9.3 tại Bogota, thủ đô Colombia. Trong khóa họp, các tham dự viên đã duyệt lại hành trình mục vụ và truyền giáo của CELAM, đặc biệt công việc đã tiến hành từ tháng 8.2016 đến tháng 2.2017, và những đề nghị để thực hiện đề tài năm nay là “Một Giáo hội nghèo cho người nghèo”. Trong ba ngày họp, mỗi ngày có phần suy ngẫm Lời Chúa. Cha Gustavo Gutiérrez, dòng Đa Minh, nhà thần học nổi tiếng của châu Mỹ La-tinh trình bày về việc tìm ra những điểm chung giữa các địa phương trong khu vực để trao đổi kinh nghiệm quan trọng trong cuộc chiến đấu chống nghèo đói và những đề nghị mục vụ hướng về lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Một Giáo hội nghèo khó cho người nghèo”.

Cuba trả lại nhà thờ Mỏ Đồng cho Giáo hội

Chính phủ Cuba sẽ trả lại nhà thờ giáo xứ El Cobre - Mỏ Đồng cho Giáo hội Công giáo tại đây sau hơn 50 năm tịch thu và biến thành nhà kho. Trong năm 2017, thánh đường sẽ được trả để sinh hoạt giáo xứ hoàn toàn trở lại bình thường. Trong hơn nửa thế kỷ qua, sinh hoạt phụng tự và quản trị của giáo xứ Mỏ Đồng phải làm chung với Đền Thánh Đức Mẹ Bác ái Mỏ Đồng thuộc Tổng giáo phận Santiago de Cuba.

Hội đồng các Giáo hội Kitô Canada hỗ trợ người tị nạn

Từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra những biện pháp chống di dân, hàng trăm người tị nạn ở Mỹ đã lén lút vượt qua biên giới Canada giữa mùa đông để nộp đơn xin tị nạn tại nước này. Trong cuộc vượt biên đó, họ bị nguy hiểm đến tính mạng vì giá lạnh. Hội đồng các Giáo hội Kitô Canada đã viết thư cho ông Ahmed Hussen, Bộ trưởng Di trú tị nạn và Công dân của Canada, để khẳng định sự gắn bó với lịch sử và truyền thống đón tiếp người di dân và bênh vực quyền lợi của những người tị nạn. Hội đồng các Giáo hội Kitô Canada quy tụ 25 giáo hội, gồm Công giáo, Chính Thống giáo, Anh giáo và Tin Lành với 85% tổng số Kitô hữu tại nước này.

Ngày càng đông người nước ngoài tham gia mục vụ tại Mỹ

Hiện nay có hơn 4.000 nữ tu nước ngoài đang theo học hoặc phục vụ Giáo hội Công giáo tại Mỹ. Con số trên được công bố nhân dịp tuần lễ các nữ tu Công giáo tại nước này, từ ngày 8-14.3. Theo đó, 73% số nữ tu nói trên có ít nhất một bằng cử nhân và số nữ tu gốc châu Á chiếm hàng đầu. Ngoài ra, các linh mục ngoại quốc đang phục vụ tại Mỹ cũng ngày càng gia tăng. Khoảng 25% các linh mục giáo phận ở Mỹ đều đến từ nước ngoài. Trong số các linh mục thụ phong năm 2016 ở Mỹ, có 30% là người nước ngoài. Các linh mục tu sĩ nước ngoài phục vụ tại Mỹ đã góp phần làm cho các giáo xứ, trường học, bệnh viện và các tổ chức Công giáo khác được sinh động hơn.

Số người chịu Phép Rửa tăng tại Áo

Số người trên 14 tuổi xin rửa tội tại Áo tăng 50% so với năm 2016. Hãng thông tấn Công giáo Áo Kathpress cho biết năm nay có 633 người trên 14 tuổi xin lãnh nhận bí tích Rửa Tội và gia nhập Công giáo, so với 411 người hồi năm 2016. Trong đó, đông nhất là tại Tổng giáo phận thủ đô Vienna với 254 người, gấp đôi so với năm 2016. Số dự tòng năm nay thuộc 19 quốc gia và 80% những người xin rửa tội có gốc gác Hồi giáo. Các dự tòng được Đức Giám mục tại giáo phận liên hệ đón tiếp trong nghi thức đầu mùa Chay 2017 và được rửa tội tại các giáo xứ địa phương trong dịp lễ Phục sinh 2017 vào ngày 16.4.2017. Tại Vienna, Đức Hồng y Christoph Schonborn đã nhân danh Giáo hội chào đón các dự tòng với vòng tay rộng mở, và ngài gọi đây là một thời điểm hồng phúc lớn lao cho Giáo hội tại Áo.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm