Thứ Sáu, 12 Tháng Sáu, 2015 09:59

Đức Thánh cha Phanxicô thăm Sarajevo

Đức Phanxicô đem lại niềm hy vọng

Giáo hội Công giáo tại Bosnia-Herzegovina đã xem cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô là sự khích lệ các tín hữu Công giáo khơi dậy những men sự thiện, thăng tiến tất cả những gì tạo điều kiện cho tình thân hữu, huynh đệ, đối thoại liên tôn và hòa bình.

Đức Hồng y Vinko Puljic, Tổng Giám mục giáo phận Sarajevo, nơi Đức Phanxicô viếng thăm, đã từng tuyên bố: “Sarajevo đã bị mọi người quên lãng trên mọi bình diện, và chỉ cần lời loan báo  của Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm nơi này cũng đủ để khơi dậy một cuộc động viên to lớn. Tổng giáo phận Sarajevo đang phục hồi hy vọng. Đức Giáo hoàng mang lại can đảm cho chúng tôi”. Đức Hồng y Vinko Puljic coi sóc Tổng giáo phận Sarajevo từ 25 năm nay, đã mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến viếng thăm thành phố vẫn còn mang nhiều vết tích chiến tranh này. Đức Hồng y Vinko Puljic nói: “Đối với các tín hữu Công giáo chúng tôi, cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô thật là quan trọng, vì từ lâu ở đây thiếu niềm hy vọng để có thể vác thánh giá. Tôi biết ơn Đức Thánh Cha vì sự an ủi và can đảm ngài mang đến cho chúng tôi. Sau 25 năm cai quản giáo phận này, đây cũng sẽ là một nguồn can đảm cho tôi, vì tôi rất cần”.

 

Đức Hồng y Pietro Parolin nhận xét, dư luận quốc tế ít để ý đến hậu quả chiến tranh mà người dân Bosnia-Herzegovina đã phải chịu, trong đó có cộng đồng Công giáo. Trước chiến tranh có hơn 800.000 tín hữu Công giáo, nhưng ngày nay chỉ còn lại hơn một nửa. Có những giáo xứ Công giáo chỉ còn lại vài gia đình, hầu hết là những người già. Đức Hồng y Quốc Vụ khanh cũng nói tới hiện tượng nhiều người trẻ Bosnia xuất cư vì không có công ăn việc làm tại quê hương, không có viễn tượng tương lai tốt đẹp hơn; thêm vào đó có tình trạng giảm bớt dân số, hiện tượng này đặc biệt xảy ra trong cộng đoàn Công giáo.

Cộng hòa Bosnia-Herzegovina rộng gần 51.200 km2, với 3.830.000 dân cư, trong đó có 439.000 tín hữu Công giáo, tương đương với 11,5% dân số toàn quốc, thuộc 4 giáo phận, với 304 giáo xứ. Về nhân sự mục vụ, Giáo hội tại đây có sáu Giám mục với sự cộng tác của 624 linh mục, trong số này 280 vị là linh mục giáo phận và 344 linh mục thuộc các dòng tu, 14 tu huynh và 537 nữ tu;120 đại chủng sinh và 96 tiểu chủng sinh.

Một thời điểm mạnh mẽ nói lên tình thương, sự bao dung

Tại Phủ Tổng thống, Tổng thống đoàn, đứng đầu là ông Mladan Ivanic, người Serbi, đã đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô. Sau cuộc hội kiến riêng với Tổng thống, Đức Thánh Cha gặp gỡ chính quyền dân sự, ngoại giao đoàn, các Giám mục, các vị lãnh đạo tôn giáo khác của Bosni.

Tổng thống Mladan Ivanic chào mừng Đức Thánh Cha: “Cuộc viếng thăm của Ngài tại Bosnia-Herzegovina được mọi người coi là một thời điểm mạnh mẽ nói lên tình thương, sự bao dung, khiêm tốn và cảm thông lẫn nhau. Trong toàn thế giới, ngài được coi như một vị lãnh đạo tôn giáo gần gũi người dân thường, một vị lãnh đạo tôn giáo thăng tiến lòng bao dung với tha nhân và với những người khác biệt... Những sứ điệp hòa bình của ngài thực sự khích lệ chúng tôi... Chúng tôi xác tín mạnh mẽ rằng cuộc viếng thăm của ngài là một khích lệ trên con đường đối thoại để tìm ra một giải pháp không những cho các vấn đề liên tôn, nhưng cả những vấn đề sống chung dân sự nữa”.

 

Lên tiếng sau diễn văn chào mừng của Tổng thống Ivanic, Đức Thánh Cha ca ngợi sự sống chung hòa hợp trong quá khứ giữa các chủng tộc và cộng đoàn tôn giáo khác nhau tại Sarajevo. Cả về mặt kiến trúc, tại đây người ta thấy các hội đường Do thái, thánh đường Kitô và đền thờ Hồi giáo chỉ cách nhau không bao xa, đến độ thành phố này được gọi là “Giêrusalem của Âu châu”. Sarajevo là một ngã tư các nền văn hóa, dân nước và tôn giáo; vai trò đó đòi phải luôn luôn kiến tạo những cây cầu mới, và chăm sóc, tu bổ những cây cầu hiện hữu, để thông thương dễ dàng, vững chắc và văn minh. Đức Phanxicô khẳng định: “Chúng ta cần khám phá những phong phú của nhau, đề cao giá trị của những gì liên kết chúng ta và coi những khác biệt như một cơ hội để tăng trưởng trong sự tôn trọng mọi người. Cần có một sự đối thoại kiên nhẫn và tín nhiệm nhau, làm sao để các gia đình và các cộng đoàn có thể thông truyền các giá trị văn hóa của mình và đón nhận điều tốt đến từ những kinh nghiệm của người khác”.

Ngài cũng nhắc đến “một nghĩa vụ cao quý của các nhà chính trị là phục vụ các cộng đoàn của mình bằng cách bảo tồn trước tiên các quyền căn bản của con người, trong đó nổi bật là tự do tôn giáo. Như thế có thể kiến tạo một cách cụ thể một xã hội an bình và công chính hơn, khởi sự giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống thường nhật của dân chúng”. Sau cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Giáo hội Công giáo tham gia vào công cuộc tái thiết Bosnia-Herzegovina về vật chất cũng như tinh thần, chia sẻ vui mừng và lo âu, mong muốn làm chứng về sự gần gũi những người nghèo và túng thiếu, qua sự dấn thân thực sự.

Hãy xây dựng hòa bình !

Đã có 70.000 tín hữu tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại sân vận động Kosevo, ở thủ đô Sarajevo vào sáng ngày 6.6.2015. Thánh lễ này là sinh hoạt thứ hai của ngài trong cuộc viếng thăm từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối thứ bảy, 6.6.2015.

Chủ đề được chọn cho thánh lễ là “Bình an cho các con!”. Đồng tế với Đức Thánh Cha có khoảng 30 Giám mục, đứng đầu là Đức Hồng y Vinko Puljic; Đức Hồng y Josip Bozanic, Tổng Giám mục giáo phận Zagreb; các Giám mục đến từ Cộng hòa Croatia, Macedonia, Serbia; ngoài ra có hơn 1.000 linh mục đồng tế.

Bài giảng của Đức Thánh Cha bằng tiếng Ý xen lẫn các đoạn dịch bằng tiếng Croát. Ngài khẳng định hòa bình là một dự phóng của Thiên Chúa cho nhân loại, nhưng dự phóng này luôn gặp sự chống đối từ phía con người và ma quỉ. Cả ngày nay, khát vọng hòa bình và sự dấn thân xây dựng hòa bình đụng độ với sự kiện trên thế giới có nhiều cuộc xung đột võ trang đang diễn ra. Đó là một thứ thế chiến thứ ba đang diễn ra từng mảnh. Trong bối cảnh thông tin hoàn vũ, người ta nhận thấy có bầu không khí chiến tranh.

 Đức Thánh Cha nhận xét: “Giữa bầu không khí chiến tranh ấy, có một tia sáng mặt trời chiếu qua các đám mây, vang vọng lời Chúa Giêsu trong Phúc Âm: “Phúc cho những người xây dựng hòa bình”. Đó là lời kêu gọi rất thời sự, có giá trị đối với mọi thế hệ. Kiến tạo hòa bình là một công việc thủ công, nó đòi phải có sự say mê, kiên nhẫn, kinh nghiệm, kiên trì. Phúc cho những người gieo vãi hòa bình bằng những hành động thường nhật, bằng những thái độ và cử chỉ phục vụ, huynh đệ, đối thoại, từ bi... Kiến tạo hòa bình là một công việc cần phải thực hiện mỗi ngày, từng bước một, không bao giờ mệt mỏi.

Ban chiều, ngài gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh ở Nhà thờ Chánh tòa Sarajevo, rồi gặp các vị lãnh đạo tôn giáo tại Học viện quốc tế của dòng Phanxicô. Sau cùng, ngài gặp gỡ giới trẻ tại Trung tâm giới trẻ “Gioan Phaolô II” của giáo phận vào lúc 6 giờ rưỡi chiều. Sau đó, Đức Thánh Cha ra phi trường để đáp máy bay trở về Roma.

Khánh Thi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm