Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2016 13:45

Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời thư của tù nhân

Ngày 5.3 vừa qua, Đức cha Marcello Semeraro, Giám mục giáo phận Albano và cũng là Tổng Thư ký Ủy ban 9 Hồng y cố vấn của Đức Phanxicô, đã viếng thăm nhà tù Velletri. Dịp đó các tù nhân đã nhờ Đức cha chuyển một thư cho Đức Thánh Cha.

Lá thư trả lời của Đức Phanxicô được công bố ngày 25.4. Ngài đã mời gọi các tù nhân hãy luôn giữ cho ngọn lửa hy vọng cháy sáng, và nhắn nhủ họ: “Các bạn rất thân mến, các bạn đang trải qua giai đoạn mà thời gian dường như dừng lại và không bao giờ chấm dứt. Nhưng thước đo thời gian không phải là thước đo của đồng hồ. Thước đo đích thực để định lượng thời gian là niềm hy vọng. Và tôi mong ước rằng mỗi người trong các bạn luôn giữ cho ngọn lửa hy vọng của đức tin được cháy sáng để soi chiếu cho cuộc sống. Các bạn hãy cầu xin Chúa để thời gian được làm đầy bằng niềm hy vọng đích thực. Các bạn hãy xác tín rằng Thiên Chúa yêu thương mỗi người trong các bạn. (…) Các bạn đừng để mình bị khép kín trong quá khứ, trái lại hãy biến nó thành con đường tăng trưởng, con đường đức tin và đức ái. Hãy để cho Thiên Chúa cơ hội làm cho các bạn được sáng ngời qua kinh nghiệm này”.

Chính Thống Nga chống nạn phá thai

Vào lễ vọng lễ Phục sinh cử hành ngày 30.4 theo niên lịch của Chính Thống giáo, tất cả các giáo xứ Chính Thống trên toàn nước Nga đã thu thập chữ ký bênh vực các thai nhi và chống nạn phá thai lan tràn tại nước này. Sáng kiến này đã thu thập được 200.000 chữ ký, nhưng ban tổ chức hy vọng sẽ đạt tới con số một triệu.

Sứ điệp phục sinh của Chính Thống giáo

Hành hương thường niên tại Đền thánh Đức Mẹ Kevelaer

Chúa nhật 1.5, Đức Hồng y Christoph Schonborn, Tổng Giám mục giáo phận Vienna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo, đã khai mạc mùa hành hương thường niên tại Đền thánh Đức Mẹ Kevelaer ở Đức. Cuộc hành hương năm nay được liên kết với năm Thánh Lòng Thường Xót, nên có chủ để là “Phúc cho ai có Lòng Thương Xót”. Trong nghi thức khai mạc, Đức Hồng y Schonborn dùng búa đập 3 lần vào cánh cửa Vương cung thánh đường Đức Mẹ và nói bằng ba thứ tiếng Đức, La-tinh và Hà Lan: “Hãy mở tâm hồn anh chị em cho Chúa Kitô-Đấng cứu chuộc”. Đền thánh Đức Mẹ Kevelaer ở gần biên giới Hà Lan, mỗi năm có 800.000 tín hữu đến kính viếng. Trung tâm hành hương Kevelaer được thành lập vào năm 1641.

Giáo hội Chính Thống giáo vừa cử hành lễ Phục sinh vào ngày Chúa nhật 1.5. Trong sứ điệp công bố tại Istanbul, Đức Thượng phụ chung của toàn Chính Thống giáo đã nhấn mạnh đến Sứ điệp Kitô giáo về sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô là một sứ điệp hòa giải được gởi đến thế giới. Đức Thượng phụ Bartholomaios I nhắc nhở rằng toàn thể nhân loại đã trở thành một dân tộc duy nhất và hiệp nhất nhờ cuộc phục sinh của Chúa Giêsu, vì thế Giáo hội cũng phải trở thành Giáo hội hòa giải tất cả và trở thành tình thương cho mọi người, dù họ là bạn hữu hay kẻ thù địch.

Tân Tổng Giám mục Havana

Đức Hồng y Jaime Ortega Đức Tổng Giám mục Juan García Rodríguez

Ngày 26.4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác của Đức Hồng y Jaime Ortega y Alamino, Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Havana của Cuba. Đức Hồng y Alamino năm nay 80 tuổi, đã cai quản giáo phận trong 35 năm qua. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm người kế nhiệm Đức Hồng y là  Đức cha Juan García Rodríguez, 67 tuổi, cho đến nay là Tổng Giám mục giáo phận Camaguey. Đức Tổng Giám mục Rodriguez nổi tiếng về tinh thần truyền giáo và cầu nguyện.

Đức Bênêđictô XVI  hỗ trợ châu Phi truyền giáo

Tổ chức Missio ở Munich cho biết Đức nguyên Giáo Hoàng sẽ tài trợ 35.000 euro cho 2 dự án truyền giáo ở Uganda và Burkina Faso. Đức Bênêđictô nói rằng trong mọi điều ở châu Phi, việc đào tạo các giáo lý viên là một công tác sinh tử. Khi còn là Tổng Giám mục giáo phận Munich, Đức Hồng y Joseph Ratzinger cũng là Chủ tịch Hội đồng trung ương của tổ chức Missio. Đức Bênêđictô XVI là tác giả của hơn 60 cuốn sách. Trước khi làm Giáo Hoàng, ngài vẫn yêu cầu các nhà xuất bản gởi tiền tác quyền của ngài cho các tổ chức bác ái khác nhau.

Nhà thờ Đồng Hồ bị IS phá hủy

Nhà thờ Đức Mẹ Phép Lạ, còn gọi là nhà thờ Đồng Hồ của dòng Đa Minh ở trung tâm thành phố Mosul, miền bắc Iraq vừa bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đánh bom, làm sập hoàn toàn. Trong thông cáo mới công bố, Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê bày tỏ sự đau buồn vì những hành động tàn phá của nhóm IS đối với các nơi thờ phượng, đồng thời kêu gọi giới chức Iraq nhanh chóng thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Tháp chuông của nhà thờ Đồng Hồ có một đồng hồ rất lớn. Quả chuông lớn của nhà thờ Đồng Hồ có thể ngân vang khắp trung tâm của thành phố Mosul. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1873, là món quà Hoàng hậu Eugenie, vợ của Vua Napoleon III tặng cộng đồng Kitô hữu tại Iraq.

Giáo hội sẽ có thêm 1 vị thánh và nhiều chân phước

Ngày 27.4, Bộ Phong thánh đã công bố 12 sắc lệnh liên quan đến các án phong Hiển thánh và Chân Phước. Với các sắc lệnh này, Giáo hội sắp có thêm 1 vị Hiển thánh, 1 Chân phước hiển tu và 42 Chân phước tử đạo được tôn phong. Đứng đầu danh sách là sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Chân phước linh mục Alfonso Maria Fusco, vị sáng lập dòng các nữ tu Thánh Gioan Tẩy giả qua đời năm 1910, hưởng thọ 71 tuổi; tiếp đến là sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha Giovani Sullivan, Dòng Tên, qua đời năm 1933, thọ 72 tuổi. Hai sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của Đức cha Vincenzo Prennushi dòng Phanxicô, Tổng giám mục giáo phận Durres và 37 bạn tử đạo ở Anbani từ năm 1945 đến 1974; sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của  cha Giuseppe Anton Gomez và 3 bạn linh mục thuộc dòng thánh Biển Đức bị giết hồi năm 1936 trong thời nội chiến ở Tây Ban Nha. Tám sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 8 vị tôi tớ Chúa, trong đó có một nữ giáo dân thuộc Giám hạt tòng nhân Opus Dei là cô Maria Montserrat Grases García, người Tây Ban Nha qua đời năm 1959 lúc mới 28 tuổi.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm