Chủ Nhật, 05 Tháng Tám, 2018 09:38

Đức Thánh Cha phê chuẩn sửa đổi giáo lý về án tử hình

Những thay đổi được áp dụng ở mục 2267 trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo, trước đây chấp nhận hình phạt tử hình nếu đây là cách duy nhất để bảo vệ mạng sống con người trước những xâm hại bất công.

Theo mục 2267 đã sửa đổi, án tử hình không được chấp nhận nữa. Việc Đức Thánh Cha phê chuẩn cho Thánh Bộ Giáo lý Đức tin sửa đổi điều khoản nói trên là một phần quan trọng trong việc xác định lập trường của Giáo hội ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn án tử hình. Quan điểm này đã được Đức Phanxicô nói nhiều lần trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm sách Giáo lý Hội thánh Công giáo được công bố, hồi tháng 10.2017.

Đức Thánh Cha huấn dụ: “Tuy một người phạm trọng tội, nhưng hình phạt tử hình là không thể chấp nhận được, vì điều đó đã vi phạm tính bất khả xâm phạm và nhân phẩm của con người”. Đức Phanxicô đã bày tỏ mong muốn xóa bỏ án tử trong rất nhiều dịp, ngay cả khi ngài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Sự thay đổi ở mục 2267 là kết quả của “một hệ thống giam giữ hiệu quả, đủ để bảo đảm sự an toàn cho công dân, nhưng đồng thời cũng không tước đoạt cơ hội chuộc lỗi của người phạm tội".


Thiện Tâm (theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm