Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, 2020 14:34

Ðức Thánh Cha tặng thánh giá cho bảo tàng

 

Với việc quyên thánh giá thường đeo cho Bảo tàng Thánh giá Quốc tế, Ðức Giáo Hoàng mời gọi các tín hữu hãy gắn bó bền chặt hơn với Chúa Giêsu.

 

Ðức Phanxicô đã tặng cây thánh giá cho Bảo tàng Thánh giá Quốc tế ở TP Caltagirone, thuộc đảo Sicily ở miền nam Ý. Ðây là viện bảo tàng vừa khai trương vào ngày 14.9, nhân dịp lễ Suy tôn Thánh giá. Sau thánh lễ vào thứ Sáu đầu tháng 11, Ðức cha Calogero Peri, Giám mục giáo phận Caltagirone, đã đại diện Ðức Giáo Hoàng gởi quà tặng cho cha Enzo Mangano, nhà sáng lập bào tàng. Cha đồng thời cũng là quản nhiệm Ðền thánh Thánh Giá Chí Thánh del Soccorso (Santissimo Crocifisso del Soccorso) thuộc giáo phận này.

Ý tưởng sáng lập viện bảo tàng về thánh giá đã nhen nhóm trong tâm trí của cha Mangano từ Mùa Chay, thời điểm ngài dành nhiều thời gian suy niệm về Covid-19 và những hậu quả mà dịch bệnh mang lại. Vị linh mục cảm thấy cần phải quảng bá mạnh mẽ hơn tinh thần của thánh giá. Ngài lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè và các nghệ sĩ, tiếp nhận các tác phẩm và vật tưởng niệm tập trung vào chủ đề Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ đã đáp lời bằng cách quyên tặng một chiếc thánh giá đeo ngực, kèm theo lá thư khích lệ các tín hữu và những người hành hương khi đến với Ðền thánh Thánh Giá Chí Thánh hãy gắn bó hơn bao giờ hết với Chúa Giêsu, là Ðường, Sự Thật và Sự Sống.

Ðức Giám mục Peri là một trong những người đầu tiên quyên tặng một cây thánh giá San Damiano cho Bảo tàng do cha Mangano sáng lập. Ðối với Ðức cha, món quà này có ý nghĩa đặc biệt. Ngài đã tìm thấy cây thánh giá trong phòng bệnh khi nhập viện điều trị Covid-19. Suốt quá trình chiến đấu với siêu vi Corona, Ðức Giám mục Peri thường xuyên cầm thánh giá suy niệm và cầu nguyện. Vào thời điểm lành bệnh, ngài đề nghị bệnh viện cho phép mang cây thánh giá theo người. Khi nghe tin cha Mangano dự định lập viện bảo tàng, Ðức cha quyết định gởi tặng để tỏ lòng cảm tạ Thiên Chúa đã giúp mình hồi phục.

Hiện đã có hơn 150 tác phẩm đang được trưng bày tại viện bảo tàng thuộc khuôn viên Ðền thánh Thánh Giá Chí Thánh del Soccorso. Ðây là nơi thờ kính cây thánh giá vào năm 1708 đã được một người nông dân ở địa phương tìm thấy một cách vẹn nguyên tại tàn tích nhà thờ Ðức Bà Succour. Nhà thờ đã bị phá hủy trong trận động đất cách đó 15 năm.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm