Thứ Sáu, 26 Tháng Năm, 2017 16:11

Đức Thánh Cha tiếp kiến 6 tân đại sứ cạnh Tòa Thánh

Sáng 18.5, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 6 tân đại sứ các nước cạnh Tòa Thánh (Kazakhstan, Mauritania, Nepal, Niger, Sudan, Trinidad và Tobago) và ngài kêu gọi loại trừ những nguyên nhân làm tình hình thế giới hiện nay trở nên u ám. Một trong những nguyên nhân làm cho vấn đề trầm trọng hơn, theo Đức Phanxicô, là nền kinh tế tài chính, thay vì phục vụ con người cụ thể, thì chỉ được bố trí để phục vụ bản thân và tránh sự kiểm soát của công quyền: các chính quyền này tuy có trách nhiệm về công ích, nhưng lại thiếu những đòn bẩy cần thiết để giảm bớt sự tham lam của một thiểu số người. Đức Thánh Cha kêu gọi chống lại những mối nguy hại đối với nền hòa bình thế giới bằng cách kiến tạo một nền kinh tế và tài chính có trách nhiệm đối với số phận con người và cộng đoàn liên hệ. Con người chứ không phải tiền bạc mới là mục đích của kinh tế.

Thượng Hội đồng Giám mục về các dân tộc ở vùng Amazonia

Sau cuộc yết kiến Đức Thánh Cha vào ngày 15.5, Đức Tổng Giám mục Salvador Pineiro García-Calderón, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô muốn một Thượng Hội đồng Giám mục về các dân tộc ở vùng Amazonia ở Nam Mỹ. Đức Hồng y Cláudio Hummes, dòng Phanxicô, người Brazil, Chủ tịch Mạng Giáo hội liên Amazonia, nói mong muốn của Đức Thánh Cha là điều rất quan trọng. Theo chiều hướng một Giáo hội được hội nhập văn hóa nhiều hơn và mang sắc thái Amazonia hơn. Một Giáo hội dấn thân bảo vệ những người dân vùng này đang có nguy cơ bị tàn phá và làm bị băng hoại. Hiện nay có ít thừa sai hoạt động ở miền Amazonia, thổ dân ít được gần gũi. Đức Hồng y Hummes từng là Tổng Giám mục giáo phận Sao Paolo, và nguyên là Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, cũng nhận xét là sự hiện diện thể lý của Giáo hội qua các linh mục, phó tế ở Amazonia rất bấp bênh. Các thổ dân than phiền về điều này và mong muốn xã hội gần gũi với họ hơn.

a

Vùng Amazonia rộng hơn 7 triệu km2, trong đó 5,5 triệu km2 là rừng; 65% thuộc lãnh thổ Brazil, nhưng cũng trải rộng sang nhiều nước khác như Colombia, Peru, Venezuela, Bolivia...

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp Tổng thống Ireland

Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins và phu nhân được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến vào sáng thứ hai 22.5. Cuộc gặp xoay quanh vấn đề về nhân quyền, phẩm giá qua từng giai đoạn, điều kiện sống, đón chào người tị nạn và bảo vệ môi trường. Một điểm quan trọng trong cuộc gặp giữa ông Higgins với Đức Thánh Cha là kế hoạch Đức Phanxicô tông du tại Ireland nhân dịp Đại hội các gia đình Công giáo thế giới sẽ tiến hành tại thủ đô Dublin từ ngày 11 đến 26.8.2018. Đây là Đại hội gia đình Công giáo thứ 9 và có chủ đề là “Tin mừng Gia đình - Niềm vui cho thế giới”.

Tu bổ nhà thờ Đức Bà Paris

60 triệu euro sẽ được dùng để tiến hành công trình tu bổ nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Paris (Pháp) trong vòng 10 năm tới đây. Hôm 13.5, một thỏa thuận về vấn đề này đã được ký kết giữa Đức Hồng y André Vingt-Trois, Tổng Giám mục Paris với Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và bà Audrey Azoulay, Bộ trưởng Văn hóa Pháp. Dự kiến, việc tu bổ liên quan đến khu vực cung nguyện của thánh đường, các vòng cung ở gian chính nhà thờ, cửa sổ và nhà thánh.

Nhà thờ Đức Bà Paris được khoảng 13 triệu người viếng thăm hằng năm.

 

Giảm phung phí lương thực

Mỗi năm tại EU có khoảng 88 triệu tấn lương thực bị phung phí. Bình quân mỗi tuần, mỗi người dân châu Âu vất đi khoảng 2kg lương thực; 53% đồ thực phẩm phế thải là qua các gia đình. Ngày 16.5, Nghị viện Âu châu ở thành phố Strasbourg đã thông qua nghị quyết giảm bớt một nửa lượng lương thực bị phung phí từ nay đến năm 2030. Trong thông cáo, cha Olivier Poquillon, dòng Đaminh, người Pháp, Tổng Thư ký Ủy ban Giám mục EU chào mừng nghị quyết trên đây của Nghị viện Âu châu và nhắc lại rằng: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhiều lần lên tiếng chống lại tình trạng phung phí lương thực. Ngài phê bình thứ văn hóa vứt bỏ, làm cho chúng ta không nhạy cảm đối với sự phí phạm. Và những điều này càng đáng trách trong khi trên thế giới vẫn còn có nhiều người bị đói và suy dinh dưỡng”.

 

Lạc quyên cứu đói tại Uganda

Có hơn 5 triệu người dân Uganda đang bị nguy cơ thiếu ăn tại miền đông nước này vì nạn hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp. Dân chúng tuyệt vọng đến độ phải tìm mọi phương thế để sống còn: để cả giấy tờ tùy thân cho các cửa tiệm để đổi lấy một chút lương thực cho họ và con cái. Tại miền quê, dân chúng đổ xô đi tìm các tổ mối và kiến trắng để ăn.

Trong chiến dịch lạc quyên đầu tiên, các tín hữu Công giáo ở thủ đô Kampala đã góp được 4 tấn bột bắp và 20 triệu shilling Uganda (hơn 125 triệu đồng), để góp phần trợ giúp dân chúng tại miền đông nước này. Cuộc lạc quyên diễn ra tại nhà thờ thánh Carlos Ruanda ở Ntinda, ngoại ô Kampala, trong một thánh lễ đặc biệt do Đức ông John Kauta, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Uganda, chủ sự. Cuộc lạc quyên do Tổng giáo phận Kampala tổ chức cùng với hiệp hội an sinh của chính quyền địa phương.

 

Caritas Đức trợ giúp CHDCND Triều Tiên

Tổ chức Caritas của Hội đồng Giám mục Đức hy vọng tiếp tục trợ giúp nhân dân CHDCND Triều Tiên, mặc dù có những căng thẳng do chương trình thử tên lửa tại nước này. Tuyên bố ngày 17.5 với hãng tin Công giáo Đức KNA, Chủ tịch Caritas Đức, ông Peter Neher nói rằng hiện nay chỉ có rất ít con đường để các tổ chức từ thiện nước ngoài hỗ trợ nhân dân Triều Tiên. Mới đây, ông Peter Neher đã có thể viếng thăm lần đầu tiên các dự án của Caritas ở nước này. Ví dụ, để cung cấp rau cho các bệnh viện, Caritas Đức đã tài trợ việc kiến thiết 80 nhà kính để trồng rau. Tại thủ đô Bình Nhưỡng, một trung tâm chăm sóc người già đã được thiết lập để đỡ gánh nặng cho các gia đình. Giám đốc Caritas Đức cho rằng, góp phần cải tiến cuộc sống của người nghèo là điều chính đáng.

 

Chọn người tài đức

Hội đồng Giám mục Anh kêu gọi các tín hữu tiếp tục tham gia bầu cử Quốc hội vào ngày 8.6.2017, và đặc biệt quan tâm đến lập trường của các ứng cử viên đối với người nghèo. Trên đây là nội dung lá thư mục vụ của các giám mục Anh đã được đọc trong thánh lễ tại 2.566 giáo xứ thuộc 22 giáo phận toàn quốc vào Chúa nhật 21.5.

Trong thư, các giám mục liệt kê một loạt câu hỏi mà các tín hữu có thể đặt ra cho ứng cử viên để biết lập trường của họ về những vấn đề quan trọng đối với người Công giáo. Đứng đầu trong các câu hỏi là sự quan tâm đối với người nghèo và những người dễ bị tổn thương: các ứng viên hành động thế nào để bảo vệ người túng thiếu và đẩy mạnh sự phát triển quốc tế. Thư của các giám mục Anh cũng đề cập việc bảo vệ sự sống từ khi mới bắt đầu; việc đón tiếp người di dân và tị nạn; bảo vệ tự do tôn giáo và tín ngưỡng; chiến đấu chống những hình thức nô lệ mới; tầm quan trọng của các trường Công giáo, nơi có hơn 845.000 học sinh theo học.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm