Thứ Tư, 14 Tháng Giêng, 2015 14:36

Đức Thánh Cha tông du Sri Lanka và Philippines

Sri Lanka

Tiếp đón Đức Thánh Cha tại phi trường có Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, Sứ Thần Tòa Thánh tại Sri Lanka; ông Aryasinha Ravinatha, Đại sứ ngoại thường toàn quyền của Cộng hòa dân chủ xã hội Sri Lanka cạnh Tòa Thánh; ĐHY Malcolm Ranjith Patabendige Don, TGM Colombo, kiêm Chủ tịch HĐGM Sri Lanka, các Giám mục, Tổng thống tân cử Maithripala Sirisena, một số các vị lãnh đạo, một số tín hữu, một ca đoàn và 2.000 trẻ em. Tổng thống đã đón Đức Thánh Cha  tại chân thang máy bay.

Tổng thống Sri Lanka đón tiếp Đức Thánh Cha tại phi trường

Vị Tổng thống mới được bầu, ông Maithripala Sirisena, đã ngỏ lời chính thức chào mừng Đức Thánh Cha, cảm ơn ngài đến thăm đất nước Sri Lanka và xin Đức Thánh Cha chúc phúc cho ông và và cho cả quốc gia và dân tộc của ông. Đáp từ tổng thống, Đức Thánh Cha bày tỏ vui mừng được viếng thăm Sri Lanka và ngài nhấn mạnh đến mục đích chuyến viếng thăm : “Chuyến viếng thăm Sri Lanka của tôi trước hết có tính cách mục vụ. Như là chủ chăn hoàn vũ của Giáo hôi Công giáo tôi phải gặp gỡ, củng cố và cầu nguyện với dân Công giáo của quốc đảo này. Tột đỉnh của chuyến viếng thăm là việc phong hiển thánh cho chân phước Joseph Vaz, mà gương bác ái Kitô và sự kính trọng đối với mọi người không phân biệt chủng tộc và tôn giáo, tiếp tục gợi hứng và dạy dỗ chúng ta ngày nay. Nhưng chuyến viếng thăm của tôi cũng muốn diễn tả tình yêu thương và sư lo lắng của Giáo hội đối với mọi người dân Sri Lanka, và khẳng định ước mong của Giáo hội tích cực tham gia vào đời sống của xã hội này”.

Sau lễ nghi chào đón, Đức Thánh Cha đã đi xe bọc kính về Tòa Sứ thần nằm cách đó 28 cây số. Dọc hai bên đường, có ít nhất 300.000 người đứng chào đón, trong đó cũng có rất nhiều nhà sư Phật giáo.

Trong ngày thứ nhất ở Sri Lanka, Đức Phanxicô gặp gỡ đại diện các tôn giáo tại Trung tâm Hội nghị quốc tế BMICH ở Colombo, diễn ra vào lúc 18g15 thứ Ba 13.1.2015.

Hàng trăm ngàn người đứng 2 bên đường chào đón Đức Thánh Cha

Sau phát biểu chào mừng của Hòa thượng Vigithasiri Niyangoda Thero là diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Thánh Cha khẳng định Giáo hội vẫn luôn rất tôn trọng các tôn giáo khác, và ngài nhắc lại rằng, muốn có hòa bình, không bao giờ được lợi dụng niềm tin tôn giáo để biện minh cho bạo lực và chiến tranh. “... Tại Công đồng Vatican II, Giáo hội Công giáo đã tuyên bố lòng chân thành tôn trọng các tôn giáo khác luôn mãi. Giáo hội không hề phủ nhận những gì là chân thật và thánh thiện nơi các tôn giáo khác. Giáo hội kính trọng lối sống, giới luật và giáo lý của họ. Về phần tôi, tôi muốn tái khẳng định lòng tôn trọng chân thành của Giáo hội đối với quý vị, truyền thống và niềm tin của quý vị... Chính trong tinh thần tôn trọng này mà Giáo hội Công giáo mong muốn hợp tác với quý vị và với tất cả những người thiện chí để mưu cầu hạnh phúc cho mọi người Sri Lanka. Tôi hy vọng rằng chuyến viếng thăm của tôi sẽ giúp khuyến khích và đẩy mạnh các hình thức hợp tác liên tôn và đại kết đã được thực hiện trong những năm gần đây”. Cuối cùng, Đức Thánh Cha cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của mọi người và bày tỏ mong muốn cuộc gặp gỡ huynh đệ này “giúp tất cả chúng ta thêm vững mạnh khi nỗ lực sống hòa hợp và tỏa lan ân phúc bình an”.

Sự kiện chính trong ngày thứ hai chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka (thứ Tư 14.1.2015) là lễ tuyên thánh cho Chân phước Joseph Vaz, vị thánh đầu tiên của Sri Lanka. Thánh lễ tuyên thánh được cử hành tại khu vực bãi biển Galle Face Green ở thủ đô Colombo vào lúc 8g30 sáng. Khoảng 500.000 tín hữu đã tham dự thánh lễ đặc biệt này.

Trong thánh lễ, Đức Thánh Cha đã khuyến khích mọi người theo gương Thánh Joseph Vaz,  bởi thánh nhân là một linh mục gương mẫu; thánh Joseph Vaz đã tỏ cho mọi người thấy tầm quan trọng của sự vượt thắng những chia rẽ tôn giáo trong việc phụng sự hòa bình; và nêu gương cho mọi tín hữu Công giáo về lòng nhiệt thành truyền giáo.

Đức Thánh Cha chúc lành cho trẻ em Sri Lanka

Buổi chiều cùng ngày, lúc 15g30, Đức Thánh Cha đã đến kính viếng Đức Mẹ tại Đền thánh Đức Mẹ Mân Côi ở Madhu. Đền thánh  thuộc giáo phận Mannar, hiện có 90 ngàn tín hữu Công giáo trên tổng số 270 ngàn dân cư, với 34 giáo xứ do 55 linh mục giáo phận coi sóc và 330 linh mục dòng và 183 nữ tu. Tại đây, trước khoảng 500.000 tín hữu, Đức Thánh Cha đã ghi nhận “tại Đền thánh này, mọi người Sri Lanka, dù là thuộc sắc tộc Tamil hay Singalais, đều cảm thấy như ở nhà mình, cảm thấy an ninh như một gia đình trong nhà của Mẹ. Nơi đây cũng có sự hiện diện của các gia đình từ nam chí bắc, những gia đình đã chịu nhiều đau khổ, gợi lại thời kỳ chiến tranh đẫm máu tại Sri Lanka”. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy cảm tạ Đức Mẹ vì Mẹ luôn mang Chúa Giêsu cho mọi người và luôn ban cho mọi người sức mạnh để tái lập an bình trong tâm.

Thứ Năm 15.1.2015 là ngày thứ ba và cũng là ngày cuối trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka. Sau khi cử hành Thánh Lễ riêng, Đức Thánh Cha đã rời Tòa Sứ thần Tòa Thánh và đến Trung tâm Bênêđictô XVI ở Bolawalana, cách sân bay quốc tế Colombo 8 kilômét. Trung tâm này được xây dựng vào năm 2001 theo sáng kiến của Đức Hồng y Malcolm Ranjith để hợp tác với các giới chức chính trị và tôn giáo trong việc tái thiết đất nước.Trung tâm hoạt động trong ba lĩnh vực: đối thoại liên tôn, hợp tác và dạy tiếng Anh. Ở đây cũng giảng dạy các chương trình cao đẳng trong các ngành khoa học nhân văn, kinh tế, thuơng mại và tin học. Ngài đã viếng nhà nguyện của Trung tâm, dâng kính Đức Mẹ Lanka. Sau khi ban phép lành cho tất cả những người hiện diện, gồm các tu sĩ dòng Tên và các ngư dân vùng Negombo, một vùng có đa số người Công giáo, sau đó ra thẳng  sân bay. Tân Tổng thống Maithripala Sirisena cùng với Thủ tướng, các thành viên trong chính phủ, và tất cả các Giám mục đã tiễn biệt Đức Thánh Cha.

Chuyến bay kéo dài gần 7 giờ đã đưa Đức Thánh Cha đến Manila vào chiều thứ Năm để đến viếng thăm Philippines trong 4 ngày.

Philippines

Máy bay chở Đức Thánh Cha băng ngang không phận các nước Sri Lanka, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Theo thông lệ, ngài đều gửi điện văn đến quốc trưởng các nước liên hệ để chào thăm. Điện văn gửi đến Việt Nam có nội dung như sau:

Kính gửi

Ngài Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tôi gửi lời chào thăm nồng nhiệt đến Ngài trong lúc tôi bay trên không phận Việt Nam trên đường từ Sri Lanka đến Philippines. Tôi đoan chắc cầu nguyện cho ngài và toàn thể nhân dân Việt Nam, đồng thời khẩn cầu dồi dào phúc lành an bình và thịnh vượng trên ngài.

Ký tên: Phanxicô, Giáo Hoàng

Chiều 15.1.2015, vượt chặng đường dài 4.567 cây số, chiếc Airbus 340 đã tới phi trường Villamor Manila lúc 17 giờ 45 giờ địa phương. Hội đồng Giám mục Philippines đã ra thông cáo mời gọi 60.000 nhà thờ và hàng trăm ngàn nhà nguyện trên toàn nước đánh chuông để chào mừng ĐTC, khi ngài đến phi trường Manila. Đây là lần thứ tư một vị Giáo hoàng đến viếng thăm Philippines. Lần đầu tiên là Đức Phaolô VI hồi năm 1970, tiếp theo đó là Đức Gioan Phaolô II trong hai năm 1981 và 1995.

Hồng y Philippines Luis Antonio Taglev và Đức Thánh Cha Phanxicô làm dấu hiệu "Tôi yêu bạn" tại Manila, 

Tổng thống Aquino đã đón Đức Thánh cha tại chân thang máy bay. Đón tiếp ngài tại phi trường còn có ĐHY Luis Antonio Tagle, TGM Manila; Đức cha Socrates Villegas, TGM Lingayen-Dagupan, Chủ tịch HĐGM Philippines; Đức TGM Giuseppe Pinto, Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines; các Giám mục thuộc ban Thường vụ. Cũng có hàng ngàn bạn trẻ vừa hát vừa múa chào mừng Đức Thánh Cha.

Chủ đề chính của chuyến tông du lần này là “Thương xót và Nhân từ”; và một trong những khoảnh khắc được chờ đợi nhất là chuyến viếng thăm tại trung tâm thành phố Tacloban, cách Manila gần 600 km về phía đông nam, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão Haiyan hồi tháng 11.2013 với trên 7.300 người chết hoặc mất tích được ghi nhận. Đức Thánh Cha cử hành một Thánh Lễ ngoài trời tại sân bay Tacloban, làm phép một trung tâm mới (mang tên ngài) cho người nghèo.

Sáng thứ Sáu 16.1, sau nghi lễ chào mừng diễn ra lúc 9g15 tại Dinh Tổng thống, Đức Thánh Cha đã bắt đầu chương trình ngày thứ nhất trong chuyến tông du tại Philippines với buổi gặp gỡ Tổng thống Benigno Aquino cùng với các nhà chức trách dân sự và các nhà ngoại giao tại Hội trường Rizal Cerimonial lúc 10g15. Đức Thánh Cha đã nói về sự cần thiết phải bảo vệ gia đình, người trẻ và người già, bảo đảm công bằng xã hội và tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người. Ngài bày tỏ: “Một cách đặc biệt, chuyến viếng thăm này muốn thể hiện sự gần gũi của tôi với những người anh chị em chúng ta đang chịu đau khổ, mất mát và sự tàn phá do cơn bão Yolanda gây ra. Cùng với nhiều người trên khắp thế giới, tôi đã ngưỡng mộ sức mạnh anh hùng, niềm tin và khả năng phục hồi mà rất nhiều người Philippines đã chứng tỏ khi đối mặt với thảm họa thiên nhiên này, và rất nhiều người khác nữa”.

Đức Thánh Cha Phanxico vẫy chào giáo dân, nhân chuyến thăm đảo Leyte

Đức Thánh Cha cũng nêu lên thực trạng của Philippines và đưa ra những đòi hỏi đối với các nhà lãnh đạo chính trị trong việc xây dựng một xã hội tôn trọng các giá trị nhân văn đích thực, bảo vệ phẩm giá và quyền con người, theo ngài : “Để cải tổ những cấu trúc xã hội đang duy trì sự nghèo đói và loại trừ người nghèo, trước hết cần đến sự hoán cải cái đầu và quả tim.  Các giám mục Phi Luật Tân đã xin cho năm nay dành riêng là “Năm của Người Nghèo”. Tôi hy vọng rằng lời hiệu triệu mang tính ngôn sứ này sẽ đòi tất cả mọi người, ở mọi tầm mức xã hội, hãy loại bỏ mọi dạng tham nhũng đang tước đi các tài nguyên của người nghèo, và hãy có những nỗ lực có kế hoạch để bảo đảm sự quy tụ gồm tóm tất cả mọi người, đàn ông đàn bà trẻ em, vào trong đời sống cộng đồng...” .

Lúc 11g15, Đức Thánh Cha đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội (Nhà thờ chính tòa Manila) để cử hành thánh lễ với các Giám mục, linh mục và tu sĩ. Trong bài giảng, ngài cho thấy sứ vụ mục tử xuất phát từ tình yêu. Mọi đời sống thánh hiến đều là dấu chỉ của tình yêu hòa giải của Chúa Kitô. Ơn gọi của mỗi người rất đa dạng, nhưng cũng như Thánh Têrêsa, mỗi người đều được mời gọi, một cách nào đó, trở thành tình yêu trong trái tim của Hội Thánh. Nhân dịp này Đức Thánh Cha cũng mời gọi các linh mục, tu sĩ trẻ và các chủng sinh “Hãy hiện diện với những người trẻ đang băn khoăn và thất vọng nhưng vẫn còn xem Giáo hội như một người bạn của mình trên cuộc hành trình và như nguồn hy vọng. Hãy hiện diện với những ai đang sống giữa một xã hội bị đè nặng bởi nghèo đói và tham nhũng, tâm hồn tan nát, bị cám dỗ đầu hàng, bỏ học và sống trên đường phố. Hãy giới thiệu vẻ đẹp và chân lý của sứ điệp Kitô giáo cho một xã hội đang bị cám dỗ bởi các lối trình bày rối rắm về tình dục, hôn nhân và gia đình. Như anh chị em đã biết, những thực tại này đang ngày càng bị tấn công từ các thế lực mạnh mẽ đe dọa bóp méo kế hoạch tạo dựng của Thiên Chúa và phản bội những giá trị từng truyền cảm hứng và định hình tất cả những gì là tốt đẹp nhất trong văn hóa của anh chị em”.

Đức Thánh Cha hôn chân Chúa Giêsu tại nhà thờ chính toà Manila

Ngày 17.1.2015, ngày thứ hai trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Philippines, tại sân bay Tacloban trên đảo Leyte, trước hơn 150.000 người sống sót sau cơn bão Yolanda (Haiyan) năm 2013 làm 8.000 người chết và ảnh hưởng đến trên 10 triệu người, Đức Thánh Cha đã giảng không cần giấy trong thánh lễ, đưa ra một sứ điệp xúc động. Ngài mời gọi mọi người cùng nhau chúc tụng Thiên Chúa vì tình yêu, lòng thương xót và cùng đau khổ của Người, được tỏ lộ ra trong tình liên đới với các nạn nhân của trận bão đã tàn phá vùng này một cách nặng nề cách đây 14 tháng. “Nhiều người trong anh chị em đã mất tất cả. Tôi không biết phải nói gì với anh chị em. Nhưng Ngài biết, Ngài biết nói gì với anh chị em. Nhiều người trong anh chị em đã mất một phần gia đình. Tôi chỉ biết thinh lặng, tôi đồng hành với anh chị em với con tim thinh lặng... Nhiều người trong anh chị em đã tự hỏi khi nhìn lên Chúa Kitô: “Lạy Chúa, tại sao?”, và Chúa trả lời từng người từ trái tim của Ngài. Tôi không có lời nào khác để nói với anh chị em. Chúng ta hãy nhìn lên Chúa Kitô: Ngài là Chúa và Ngài hiểu biết chúng ta vì Ngài đã trải qua tất cả các thử thách đã đổ xuống trên chúng ta....”. Đức Thánh Cha đã rời đảo bốn giờ trước thời gian dự định vì thời tiết xấu và một cơn bão cấp 2 sắp đổ bộ.

Trong ngày cuối cùng viếng thăm Philippines, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ hơn 30 ngàn bạn trẻ vào sáng Chúa nhật 18.1.2015 dưới trời mưa tại sân thể thao Đại học Giáo hoàng thánh Tômaso ở Manila. Ngài mời gọi giới trẻ hãy khóc cảm thông với người nghèo, học yêu thương, dấn thân bảo vệ môi sinh. Và vào ban chiều, có 6 triệu người - theo chính quyền địa phương - đã tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại Công viên Rizal (Luneta) ở thủ đô Manila, là hoạt động cuối cùng của ngài trong 3 ngày viếng thăm Philippines.

Đức Thánh Cha và bé gái Glyzelle Iris Palomar

Cuộc viếng thăm Sri Lanka và Philippines đã khép lại. Cả một tuần lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với bao người về những thao thức trong đời sống tôn giáo: đối thoại và hợp tác; nhắn nhủ người Công giáo trong việc sống niềm tin, chia sẻ với người nghèo, góp phần thăng tiến xã hội trong sự cộng tác chung... Nhưng có lẽ Đức Phanxicô cũng bị khắc khoải bởi cái nghèo của con người đang đối mặt, bởi những cuộc sống bơ vơ của bao trẻ đường phố, bởi câu hỏi của một bé gái. Em Glyzelle Palomar, 12 tuổi, đứng trước đám đông hàng ngàn người trong cuộc gặp gỡ Giới trẻ Philippines, đã hồn nhiên hỏi: “Rất nhiều đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Rất nhiều trẻ em bị dính vào ma túy và mại dâm. Tại sao Chúa lại để điều đó xảy ra với chúng con. Trẻ em không có tội gì cả”. Câu hỏi của cô bé khiến Đức Phanxicô không khỏi xúc động và ôm chặt cô bé vào lòng trong vài giây. 

(PV)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm