Thứ Hai, 29 Tháng Sáu, 2015 15:46

Đức Thánh Cha xin lỗi Giáo hội Tin Lành Valdese

Chiều 22.6.2015, Đức Thánh Cha đã kết thúc chuyến viếng thăm mục vụ tại Tổng Giáo phận Torino, nhân dịp cuộc trưng bày tấm khăn liệm thánh tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Torino vào dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 200 của Thánh  Gioan Bosco.

Trong chuyến viếng thăm hai ngày này, điều mà nhiều giới quan sát chờ đợi là việc Đức Phanxicô viếng thăm Đền thờ Tin Lành Valdese.

Trước thời gian chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô tại Torino, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican,  Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô tuyên bố rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại nhà thờ Tin Lành Valdese có thể mang lại một đà tiến mới cho cuộc đối thoại đại kết giữa Công giáo và Tin Lành Valdese. Cho đến nay đã có những cuộc đối thoại giữa hai bên, nhưng nhờ cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha, các cuộc đối thoại này sẽ được tăng cường hơn. Đức Hồng y Koch cũng bày tỏ hy vọng trong cuộc viếng thăm đó sẽ có lời xin lỗi và dấu hiệu tha thứ, vì đã có những vụ Công giáo bách hại người Valdese trong thời Trung cổ. Đức Hồng y nói: “Tôi không muốn cản trở tự do của Đức Thánh Cha, nhưng tôi tin rằng việc xin lỗi như thế là điều hoàn toàn tương ứng với tinh thần và tâm hồn của Đức Thánh Cha”.

Đức Phanxicô và mục sư Eugenio Bernardini

Đức Phanxicô đã từ Tòa Tổng Giám mục Torino đến viếng thăm Đền thờ của Giáo hội Tin Lành Valdese cũng tại thành phố này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một vị Giáo hoàng đến thăm và gặp gỡ cộng đoàn Tin Lành ở đây. Cộng đoàn Tin Lành Valdese do ông Pierre Valdes, một thương gia ở Lyon bên Pháp, sáng lập. Trong thời trung cổ, những tín đồ Valdese bị Công giáo coi là những kẻ rối đạo và đã bách hại họ. Hiện nay tại Ý chỉ có khoảng 30.000 tín hữu Tin Lành Valdese, hợp chung với Giáo hội Tin Lành Methodist. Đền thờ lớn nhất của họ ở Torino, vì tại đây có đông đảo tín hữu nhất.

Mục sư Eugenio Bernardini, Thủ lãnh Hội đồng lãnh đạo của Giáo hội, cùng với Chủ tịch Hội đồng công tọa và Mục sư quản đốc đền thờ, nữ phó tế Alessandra Trotta, đại diện cộng đoàn Tin Lành Mathodist đã tiếp đón ĐTC và hướng dẫn ngài vào Đền thờ. Đền thờ đông chật với khoảng một ngàn tín hữu, trong đó cũng có nhiều đại diện của các Giáo hội Tin Lành khác như Luther, Baptist, Cơ đốc Phục Lâm, và Đạo binh cứu độ.

Trong lời chào mừng Đức Phanxicô, Mục sư Bernardini đã gọi Đức Phanxiô là người anh trong Chúa Kitô và khẳng định : “Khi bước vào Đền thờ thành, ngài đã bước qua một ngưỡng cửa lịch sử, ngưỡng cửa của một bức tường được dựng lên cách đây hơn 8 thế kỷ khi phong trào Valdese bị cáo là rối đạo và bị tuyệt thông với Giáo Hội Roma”. Mục sư Bernardini cũng nói đến sự cộng tác giữa Liên hiệp Tin Lành Valdese và Methodist với Giáo hội Roma, đồng thời liệt kê một số vấn đề có thể thực hiện chung hoặc giải quyết. Ông cho rằng cần phải vượt qua giáo huấn của Công đồng chung Vatican II phân biệt các “Giáo hội” và các Cộng đoàn Giáo hội. Theo giáo huấn của Công đồng, các Giáo hội Tin Lành không phải là Giáo hội đúng nghĩa vì không có “tông truyền”, sự kế truyền của các tông đồ, vì thế đó là các “Cộng đồng Giáo hội” (Comunità ecclesiali). Mục sư nói: “Chúng tôi biết những lý do thúc đẩy Công đồng chấp nhận thành ngữ ấy, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể và phải được vượt thắng. Thật là đẹp nếu điều này xảy ra vào năm 2017 hoặc trước đó, khi chúng tôi kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin Lành”.

Đáp lời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhân danh Giáo hội Công giáo xin lỗi vì những thái độ và lối cư xử không đúng tinh thần Kitô, và thậm chí không xứng với con người trong lịch sử, đã gây ra cho anh chị em Valdese: “Nhân danh Chúa Giêsu Kitô, xin hãy tha thứ cho chúng tôi!”. Ngài cũng đề cao những mối quan hệ giữa các tín hữu Công Giáo và Valdese ngày nay ngày càng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và trên tình bác ái huynh đệ, như sự cộng tác để ấn hành bản dịch Kinh Thánh đại kết, những thỏa thuận mục vụ về việc cử hành hôn phối, và gần đây là lời kêu gọi chung chống nạn bạo hành phụ nữ... Ngài bày tỏ: “Được khích lệ vì những bước tiến đó, chúng ta được kêu gọi cùng nhau tiến bước. Một lãnh vực đang được mở ra trong đó có nhiều cơ hội cộng tác giữa người Valdese và Công giáo, đó là việc loan báo Tin Mừng. Với ý thức rằng Chúa đã và luôn đi trước chúng ta trong tình yêu thương”.

Nhân dịp này, Mục sư trưởng của Tin Lành Valdese đã tặng Đức Phanxicô bản sao cuốn Kinh Thánh có từ thế kỷ 16 do Phong trào Tin Lành cải cách ấn hành ở Genève. Đức Thánh Cha đã tặng các vị lãnh đạo mề đay Giáo Hoàng của ngài.

Cuộc gặp gỡ kết thúc với Kinh Lạy Cha theo bản dịch đại kết và thánh ca. Sau đó, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ phái đoàn đại diện các Giáo Hội Tin Lành.

(QV)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm