Thứ Sáu, 09 Tháng Hai, 2018 11:07

Ðức Thánh Cha tiếp đại diện Hội đồng Do Thái thế giới

Chiều 30.1, Đức Phanxicô đã tiếp kiến các đại diện của Hội đồng Do Thái thế giới. Trong buổi tiếp kiến, ông Ronald S. Lauder, Chủ tịch Hội đồng đã cám ơn Đức Giáo Hoàng vì sự dấn thân của ngài cho hòa bình tại Trung Đông và củng cố các tương quan giữa Do Thái và Kitô giáo. Để bày tỏ lòng biết ơn với Đức Thánh Cha, Hội đồng Do Thái thế giới sẽ trồng 18 cây ô liu ở Israel. Vấn đề chính trong cuộc gặp là sự cần thiết phải có những thương thảo trực tiếp giữa người Israel và Palestine để tìm một giải pháp hòa bình ở Trung Đông. Đức Giáo Hoàng cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc đối thoại giữa người Do Thái và Hồi giáo, đây là điều duy nhất để đi tới hòa bình và sự ổn định trong vùng.

Tin vui cho bệnh nhi ung thư từ bệnh viện của Vatican

Các bác sĩ tại bệnh viện Bambino Gesu, Vatican đã làm được điều kỳ diệu. Một cậu bé 4 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư bạch cầu cấp tính. Sau hai lần tái phát, các bác sĩ quyết định thử dùng một phương pháp điều trị thử nghiệm và nhận được kết quả khả quan cho lần đầu tiên điều trị tại Mỹ vào năm 2012. Liệu pháp di truyền được gọi là CART (Chimeric Antigen Receptor T-Cell). Nó sửa đổi các tế bào miễn dịch, được gọi là tế bào T, chống lại các yếu tố gây ung thư. Các bác sĩ nhận định còn quá sớm để tuyên bố em bé này đã hoàn toàn thoát khỏi ung thư, nhưng chắc chắn sẽ tạo ra hy vọng cho 400 bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh này mỗi năm tại Ý, trong đó có nhiều trẻ em. Việc điều trị ngày càng cho kết quả khả quan. Theo công bố của tạp chí y khoa New England, tại Mỹ đã có thêm 75 bệnh nhân có kết quả tốt sau khi điều trị theo phương pháp CART. (Minh Hùng)

Chân phước Teresio Olivelli

Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã đại diện Đức Thánh Cha chủ sự lễ tuyên chân phước cho vị tôi tớ Chúa Teresio Olivelli tử đạo vì đức bác ái vào năm 1945 trong trại tập trung của Đức quốc xã. Tham dự lễ tôn phong vào ngày 3.2 có hàng chục ngàn tín hữu tập trung tại hội trường thể thao thành phố Vigevano, Ý. Chân phước Teresio Olivelli sinh ngày 7.1.1916, tại Bellagio, tỉnh Como, bắc Ý, tốt nghiệp khoa Luật tại đại học Pavia năm 22 tuổi. Năm 1944, ngài bị cầm tù và giải sang trại tập trung Hersbruck. Trong trại, ngài luôn tìm cách nâng đỡ các bạn đồng cảnh ngộ nên thường bị đánh đập, thân thể đầy những vết thương. Ngài qua đời ngày 17.1.1945, lúc mới 29 tuổi, vì những ngọn roi gánh chịu thay cho một anh bạn người Ukraine.

Vào buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 4.2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi chân phước Teresio Olivelli: “Chân phước đã làm chứng cho Chúa Kitô trong tình yêu thương đối với những người yếu thế nhất và kết hiệp với hàng ngũ các vị tử đạo trong thế kỷ vừa qua. Ước gì sự hy sinh anh dũng của ngài là hạt giống hy vọng và huynh đệ, nhất là đối với người trẻ”.

Ðại hội Giới trẻ Thế giới 2019 đồng hành với công nghệ và sinh thái

Đức cha José Domingo Ulloa, Tổng Giám mục Panama cho biết, sự kiện này dự kiến sẽ có hàng trăm ngàn bạn trẻ từ khắp các châu lục đến tham dự, theo Romereports. Ngài chắc chắn rằng kỳ đại hội năm 2019 sẽ khác những lần trước đây. Để chuẩn bị, đã có nhiều sáng kiến được ban tổ chức áp dụng. “Nhờ vào một sáng kiến tuyệt vời của các bạn trẻ Ba Lan, chúng ta sẽ bắt đầu hiệp nhất cầu nguyện vào ngày 22 mỗi tháng để tưởng nhớ thánh Gioan Phaolô II, người đã dành tình yêu rất nhiều cho giới trẻ. Chúng tôi muốn sáng kiến này được lan tỏa khắp toàn cầu”, Đức cha Ulloa chia sẻ. Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ được tổ chức từ ngày 22-27.1.2019 tại Panama. Từ giữa tháng 2.2018, ban tổ chức bắt đầu cho đăng ký tham dự đại hội. (Trần Ngọc)

Nhường quyền sử dụng một nhà thờ cho Giáo hội Chính Thống giáo Nga

Giáo hội Công giáo Bồ Đào Nha đã nhường cho Giáo hội Chính Thống giáo Nga quyền sử dụng vô thời hạn một thánh đường ở khu vực trung tâm thủ đô Lisbon. Đức Hồng y Manuel Clemente, Thượng phụ Lisbon và Đức Giám mục Chính Thống giáo Nga Nestor Sirotenko của giáo phận Korsul đã ký hợp đồng về việc chuyển nhượng này, đó là nhà thờ thánh Đaminh ở khu phố Lapa trong thủ đô Lisbon. Việc ký kết đã được thực hiện nhân chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Giám mục Chính Thống giáo Nga Nestor Sirotenko tại Bồ Đào Nha từ 18 đến 21.1.

Tuần lễ toàn quốc về hôn nhân tại Mỹ

Giáo hội Mỹ cử hành tuần lễ toàn quốc về hôn nhân từ ngày 7 đến 14.2 và Ngày thế giới về Hôn nhân vào Chúa nhật 11.2. Tuần lễ này bắt đầu với một cuộc tĩnh tâm trực tuyến cho các đôi vợ chồng được truyền qua các mạng xã hội. Tĩnh tâm quy trọng tâm vào đề tài “Hôn nhân là trường của sự sống và tình yêu”. Nhân dịp này, Đức cha Charles Chaput, Tổng Giám mục Philadelphia, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về Giáo dân - Hôn nhân - Đời sống gia đình và Giới trẻ, đã gởi thư cho các giám mục toàn quốc để nhắc nhở đây là những cơ hội để tập trung vào việc xây dựng một nền văn hóa sự sống và tình thương, bắt đầu bằng việc nâng đỡ và thăng tiến hôn nhân - gia đình. Đồng thời, website của Hội đồng Giám mục Mỹ cũng cung cấp các tài liệu giúp các tín hữu thăng tiến và bảo vệ hôn nhân.

Triển lãm nghệ thuật thánh thế giới tại Rôma

Từ ngày 3 - 6.2, cuộc triển lãm về nghệ thuật thánh được tổ chức tại Rôma. Các họa sĩ, kiến trúc sư, nhạc sĩ và các nhà thiết kế sẽ được thể hiện những xu hướng nghệ thuật mới nhất liên quan đến đức tin. Ông Pietro Piccinetti, thành viên ban tổ chức cho biết: “Đây là cuộc triển lãm quy mô với nhiều lĩnh vực, từ kiến trúc, đến các vật dụng dành cho phụng vụ, hay các chuyến du lịch hành hương, đến hình ảnh, thông tin về các thành phố đầy tính nghệ thuật…”. Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng giáo hoàng về tân phúc âm hóa cho biết chương trình hoạt động: “Ngày thứ nhất, chúng tôi sẽ dành cho thánh ca. Ngày thứ hai sẽ dành cho các kiến trúc và các địa điểm phụng vụ. Ngày thứ ba sẽ dành cho các sản phẩm phục vụ phụng vụ. Và ngày cuối cùng sẽ dành cho điêu khắc, khảm và kính màu. Các chủ đề tuy khác nhau, nhưng tất cả đều để tôn vinh Thiên Chúa”. (Thiện Tâm)

Truyền chức linh mục cho người có gia đình không phải là giải pháp thực tiễn

Nói với tờ báo địa phương ở Đức vào hạ tuần tháng 1.2018, Đức cha Kay Martin Schmalhausen Panizo, giám hạt Ayaviri, Peru, cho rằng ý tưởng các linh mục có gia đình là kết quả của sức ép và của sự tìm kiếm những giải pháp tuyệt vọng. Chính vì lý do đó, những giải pháp được đề ra không lành mạnh. Theo Đức cha, việc bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ sẽ thông truyền cho giới trẻ một sứ điệp sai lầm, như muốn nói rằng giới trẻ không thể sống độc thân, không thể theo Chúa Giêsu trong tình yêu quyết liệt như vậy để phục vụ tha nhân.

Gần đây, sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục về vùng Amazone ở Nam Mỹ, có nhiều ý kiến cổ võ việc truyền chức linh mục cho nam giới có gia đình để giải quyết tình trạng thiếu linh mục tại vùng này. Ngoài ra tại Đức, đứng trước tình trạng thiếu ơn gọi linh mục trầm trọng, cũng có nhiều người đề xuất truyền chức linh mục cho nam giới chín chắn có gia đình, gọi là “viri probati”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm