Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 11:11

Đức Thượng phụ Kirill thăm Syria

Một phái đoàn cao cấp của Giáo hội Chính Thống Nga do Đức Thượng phụ Kirill hướng dẫn đã đến viếng thăm Syria theo lời mời của Tổng thống Bashar al-Assad. Tháp tùng có Đức Tổng Giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính Thống Nga. Lời mời này diễn ra trong bối cảnh quân đội Chính phủ Syria đang chiếm ưu thế trong cuộc xung đột hiện nay tại nước này với các nhóm phiến quân nhờ sự hỗ trợ của không quân Nga. Các phiến quân phần lớn là các lực lượng thánh chiến Hồi giáo đã bị đẩy lui hoặc bị đánh đuổi khỏi những lãnh thổ rộng lớn mà họ đã chiếm được.

Hội đồng 9 Hồng y kết thúc khóa họp thứ 14

Trong khóa họp thứ 14 từ ngày 11 đến 13.4.2016, Hội đồng 9 Hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha đã bàn về tiêu chuẩn bổ nhiệm Giám mục; vai trò của các vị sứ thần và đại diện của Đức Thánh Cha; và đưa ra những đề nghị chung kết cho việc thành lập hai cơ quan mới của Tòa Thánh: cơ quan đặc trách về giáo dân - gia đình và sự sống; cơ quan về Công lý - Hòa bình và di dân. Các đề nghị này được các Hồng y duyệt lại lần chót trước khi trình Đức Thánh Cha để ngài quyết định.

Cũng trong khóa họp, các Hồng y cứu xét các đề nghị, điều chỉnh thẩm quyền của một số cơ quan Tòa Thánh như Bộ Phụng Tự, Bộ các Dòng tu, Bộ Phong Thánh và Bộ Giáo lý Đức tin. Đây chỉ là những nhận xét nhắm đưa tới những thay đổi nhỏ, bổ túc thêm thẩm quyền của các cơ quan này. Ví dụ, đề nghị Bộ Giáo lý Đức tin có thể thiết lập các tòa án địa phương để tránh tình trạng các vụ việc đều được xét xử cấp I tại Bộ Giáo lý Đức Tin như hiện nay.

Khóa họp thứ 15 tới đây của Hội đồng 9 Hồng y cố vấn được ấn định từ ngày 7 đến 9.6.2016.

Đức Hồng y Ivan Dias tròn 80 tuổi

Ngày 14.4, Đức Hồng y Ivan Dias, người Ấn, nguyên Tổng trưởng Bộ Truyền giáo đã tròn 80 tuổi. Đức Hồng y đã đến thăm Việt Nam hồi tháng Giêng năm 2011 để bế mạc Năm Thánh của Giáo hội Công giáo Việt Nam kỷ niệm 350 thành lập hai địa phận đại diện Tông tòa đầu tiên và 50 năm thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam.

Đức Hồng y sinh ngày 14.4.1936 tại Bombay, nguyên là một nhà ngoại giao của Tòa Thánh, đã từng làm sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc và Anbani trước khi làm Tổng Giám mục giáo phận Bombay; rồi được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Truyền giáo từ năm 2006 đến 2011.

Hiện nay Hồng y đoàn có 215 vị, trong số này có 115 Hồng y cử tri dưới 80 tuổi.

Phê bình việc chia cách tại thung lũng Cremisan

Trong thông cáo công bố ngày 11.4, Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem nói việc Chính phủ Israel xây tường chia cách tại thung lũng Cremisan là một thành động bất công đối với các gia đình Kitô tại đây. Tòa Thượng phụ tái kêu gọi chính quyền Israel ngưng việc xây tường và thi hành công lý cho những người dân ở thung lũng Cremisan. Ngày 9.4.2004, Tòa án Quốc tế đã phán quyết việc xây tường là bất công, Liên Hiệp Quốc cũng đưa ra lập trường tương tự và kêu gọi Israel tháo gỡ các bức tường chia cách trên lãnh thổ của người Palestine.

Tại thung lũng có hai tu viện của dòng Don Bosco và dòng Con Đức Bà Phù hộ, đất đai của 58 gia đình Công giáo. Trong thời gian qua, sau khi xe ủi nhổ rễ các cây Oliu, nay đến lượt các xe cần cẩu đặt các tảng bê tông cao 8 m.

Ba Lan mừng 1050 năm gia nhập Giáo hội

Từ ngày 14.4.2016, Giáo hội và quốc gia Ba Lan tổ chức chương trình ba ngày mừng kỷ niệm 1050 năm nước này được rửa tội. Vào ngày đầu tiên, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã chủ sự thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Gniezno. Ngày 15.4.2016, Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda đã phát biểu tại Quốc hội về việc vua Mieszko I chịu phép Rửa là sự kiện lịch sử quan trọng đối với sự hình thành đất nước Ba Lan.

Năm 966, vua Mieszko I chịu phép rửa và đưa toàn dân trở lại Kitô giáo. Vào năm 1966, Ba Lan kỷ niệm 1.000 năm chịu phép Rửa tội. Năm nay, việc kỷ niệm cũng được cử hành suốt năm tại nhiều nơi trên toàn quốc. Ngoài ra, vào cuối tháng Bảy, nhân dịp đến Ba Lan vào những ngày Giới trẻ quốc tế, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Czestochowa, Nữ Vương Ba Lan, và chủ sự thánh lễ kỷ niệm tại đây.

Giáo hội Công giáo tại Ba Lan hiện có 36 triệu tín hữu trên tổng số 38 triệu dân, có 41 giáo phận thuộc 13 giáo tỉnh. Số tín hữu đi lễ Chúa Nhật đều đặn là gần 46%, tỷ lệ này lên tới 70,8% ở miền quê và 30,4% ở thành thị.

Du khách và tín hữu hành hương tại Roma giảm

Mặc dù đang là Năm Thánh, số du khách và tín hữu hành hương tại Roma giảm 3,5% trong ba tháng đầu năm 2016, so với cùng thời gian trong năm 2015. Nguyên do của sự giảm sút này có thể là vì dân chúng lo sợ các vụ khủng bố của các thành phần Hồi giáo cực đoan, nhưng cũng có thể vì tình trạng kinh tế không khả quan. Cả trong dịp Tuần Thánh và Phục sinh vừa qua, số người đến Roma cũng giảm 1%.

Phê bình việc kiểm soát ở biên giới

Các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô tại Áo phê bình Chính phủ Áo tái lập sự kiểm soát ở biên giới là trái với hiệp ước Schengen về tự do đi lại. Đức cha Benno Elbs, Giám mục giáo phận Feldkirch, kiêm Chủ tịch Caritas Áo nói rằng: “Chắc chắn là chúng ta đang đứng trước một thách đố quan trọng, nhưng câu trả lời không phải hệ tại sự từ khước các quyền con người”. Phát ngôn viên Erich Leitenberger của Hội đồng các Giáo hội Kitô Áo, trong đó Công giáo cũng là thành viên, tuyên bố việc thiết lập những hàng rào ở biên giới có nguy cơ trở thành một biểu tượng mới về sự chia cắt ở châu Âu. Dân tị nạn không phải là kẻ thù, nhưng là những người đang tìm kiếm an ninh.

Từ ngày 13.4.2016, Chính phủ Áo cho thiết lập những hàng rào ở trạm hải quan Brenner, giáp giới với Ý để kiểm soát làn sóng những người di dân và tị nạn. Các hàng rào này sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 5.2016.

Việc vượt biên hoặc xuất cư của các tín hữu Iraq

Đức Thượng phụ Louis Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê, tuyên bố rằng Giáo hội, đặc biệt là các linh mục, không được can dự trực tiếp vào những hoạt động và chương trình tổ chức vượt biên hoặc xuất cư cho các tín hữu Iraq. Ngài đưa ra lời cảnh giác này trong một cuộc họp của các Giám mục Công giáo Canđê: “Bất kỳ ai cố tình không biết đến lời nhắc nhở và cảnh giác trên đây, sẽ phải đích thân chịu trách nhiệm về hành động của mình kể cả trước thẩm quyền thượng phụ”. Theo hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo ngày 15.4, các Giám mục Canđê cũng tố giác những hành động mơ hồ của các cá nhân và nhóm không trực tiếp liên hệ với Giáo hội, đang tìm cách lợi dụng tình trạng bi thảm của nhiều người tị nạn Kitô để tìm kiếm những lợi lộc về kinh tế, chính trị...

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm