Chủ Nhật, 07 Tháng Tư, 2019 07:39

Đức Tổng Giám mục Rabat chia sẻ về chuyến tông du Marốc của Đức Phanxicô

Sau khi Đức Thánh Cha lên đường về Rome vào ngày 31.3, Đức cha Cristobal Lopez Romero, Tổng Giám mục Rabat đã trao đổi với Vatican News về kết quả chuyến viếng thăm cùng những hy vọng của ngài về tương lai của Giáo hội Marốc.

Đức Tổng giám mục Lopez Romero bày tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa về những ân sủng mà chuyến tông du đã mang lại cho Giáo hội Marốc. Ngài gửi lời cảm ơn đến chính quyền cùng toàn thể Giáo hội đã phối hợp để đem đến sự thành công cho sự kiện này.

Đức cha Romero đề cập 3 nội dung chính trong chuyến viếng thăm:

1. Đối thoại liên tôn: “Với những gì Vua Mohammed VI và Đức Thánh Cha đã bày tỏ, chúng ta có thể tiến thêm một bước. Chúng ta phải xây dựng tình bạn, sự hiểu biết lẫn nhau, sự thịnh vượng chung…”.

2. Di cư: Đức cha Romero nhắc lại những lời của Đức Thánh Cha, “di cư là quyền của con người”. Đức Thánh Cha cũng đề cập thái độ cần có của một quốc gia khi tiếp đón di dân qua 4 từ: Chào đón - Bảo vệ - Thăng tiến - Hòa nhập.

Vị chủ chăn của Rabat nói: “Chúng ta cần phải mở lòng, và các cánh cửa sẽ được mở ra. Chúng ta cần thay đổi luật thương mại quốc tế, hệ thống kinh tế để người dân có thể ở lại đất nước của họ và không bị buộc rời đi vì lý do chiến tranh hay kinh tế. Di cư là một quyền, nhưng phải được thực hiện một cách có trật tự, và tôn trọng quyền con người”.

3. Việc cải đạo: Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu Marốc đừng ép buộc người khác cải đạo sang Công giáo. Đức cha Romero giải thích thêm bằng cách dẫn lời Đức Bênêđictô XVI: “Giáo hội phát triển không phải bằng cách kêu gọi nhập đạo, mà phải bằng sự cuốn hút, bằng các chứng tá”. Mục đích của chúng ta không phải là sự gia tăng số lượng tín hữu, mà là Thiên Quốc, nơi hòa bình có thể phát triển, nơi có nhiều tình anh em, là nơi tôn trọng cuộc sống, nơi có nhiều tình yêu và chân lý hơn.

Thiện Tâm (Vatican News, 01/04/2019)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm