Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, 2015 14:13

Đức Tổng Giám mục Oscar Romero, được phong Chân phước

 Đức Tổng Giám mục Oscar Romero đã được phong Chân phước tại El Salvador vào sáng 23.5.2015, với lời tuyên bố của Đức Giáo hoàng Phanxicô từ Vatican rằng ngày mừng kính vị tử đạo sẽ là vào ngày 24.3 mỗi năm, ngày mà “Ngài được sinh ra trong nước trời”.

Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã thay mặt Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tuyên phong. Ngoài Đức Hồng y Amato, còn có năm vị Hồng y khác: Oscar Andres Rodriguez Maradiaga (Honduras); Leopoldo Brenes (Nicaragua); Jaime Ortega (Cuba); Jose Luis Lacunza (Panama) và Roger Mahony (Hoa Kỳ). Tham dự thánh lễ có khoảng 300.000 người từ 57 quốc gia, trong đó có nhiều vị nguyên thủ.

Trong nghi thức tôn phong Chân phước, Đức Hồng y đặc sứ của Đức Thánh Cha đã long trọng công bố: “Với quyền tông đồ của chúng tôi, chúng tôi công bố rằng vị Tôi tớ đáng kính của Thiên Chúa, Oscar Arnulfo Romero Galdamez, Giám mục, tử đạo, mục tử theo lòng Chúa Kitô, là người rao giảng Tin Mừng và là cha của người nghèo, là chứng nhân anh dũng của vương quốc Thiên Chúa – vương quốc của công lý, tình huynh đệ, được tôn phong là Chân phước”.

Hình ảnh của Chúa Kitô Mục tử nhân lành

Trong dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một bức thư đến Đức cha José Luis Escobar Alas, Tổng Giám mục San Salvador và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục El Salvador, được công bố hôm 23.5.2015 trong thánh lễ. Đức Thánh Cha viết:

Bưc vẽ chân dung Đức Tổng giám mục Oscar Romero 

Lễ phong chân phước cho Đức cha Oscar Arnulfo Romero Galdámez, nguyên là Chủ chăn của Tổng giáo phận San Salvador yêu quý, là động lực vui mừng lớn lao cho dân Salvador và cho chúng ta là những người đang được hưởng tấm gương của những người con ưu tú của Giáo hội. Đức Cha Romero đã xây dựng hòa bình bằng sức mạnh của tình thương, làm chứng về đức tin bằng cuộc sống hiến thân đến cùng”.

Sau khi nhắc đến mối quan tâm liên lỉ của Chúa đối với dân Ngài, Đức Thánh Cha khẳng định:

 “Tại đất nước tươi đẹp ở Trung Mỹ này, được Thái Bình Dương tưới gội, Chúa đã ban cho Giáo hội một Giám mục nhiệt thành, kính mến Chúa và phục vụ anh chị em, trở thành hình ảnh của Chúa Kitô Mục tử nhân lành. Trong thời kỳ sống chung khó khăn, Đức cha Romero đã biết hướng dẫn, bênh đỡ và bảo vệ đoàn chiên của Người, luôn trung thành với Tin Mừng và hiệp thông với toàn thể Giáo hội. Sứ vụ của người trổi vượt vì sự quan tâm đặc biệt đối với những người nghèo khổ nhất và bị gạt ra ngoài lề. Và trong cái chết của người, lúc cử hành hy tế thánh của tình yêu và hòa giải, người đã nhận được ơn đồng hóa trọn vẹn với Đấng đã hiến mạng sống vì đoàn chiên.

Tiếng nói của vị tân Chân phước tiếp tục vang vọng ngày nay để nhắc nhớ chúng ta rằng Giáo hội, là cộng đồng anh chị em được tập hợp quanh Chúa, là gia đình của Thiên Chúa, trong đó không được có sự chia rẽ nào. Niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô, khi được hiểu đúng và đón nhận với những hệ luận cuối cùng, sẽ sinh ra những cộng đoàn xây dựng hòa bình và tình liên đới. Đó là điều mà Giáo hội ngày nay tại El Salvador, Mỹ Châu và trên toàn thế giới đang được kêu gọi thực thi: một Giáo hội giàu lòng thương xót, được biến thành men hòa giải cho xã hội.

Đức cha Romero mời gọi chúng ta sống hợp lương tri và suy tư, tôn trọng sự sống và hòa hợp. Cần từ bỏ “bạo lực gươm giáo, bạo lực oán thù”, và sống “sức mạnh của tình thương mà Chúa Kitô chịu đóng đanh trên thập giá đã để lại, sức mạnh làm cho mọi người vượt thắng ích kỷ và để không còn những chênh lệch tàn bạo giữa chúng ta”. Đức cha đã biết nhìn và cảm nghiệm trong thân thể “sự ích kỷ tiềm ẩn nơi những người không muốn nhường những gì của mình để đến với tha nhân”. Và với tâm hồn của người cha, người lo lắng cho “những người nghèo khổ nhất, thỉnh cầu những kẻ cường quyền biến “võ khí thành lưỡi liềm” để làm việc.

 Ai được Đức cha Romero làm bạn hữu trong đức tin, những người cầu khẩn người như vị bổn mạng và là người chuyển cầu, ai chiêm ngưỡng dung nhan của người, thì gặp được nơi người sức mạnh và lòng can đảm để xây dựng Nước Thiên Chúa, để dấn thân xây dựng một trật tự xã hội công bằng và xứng đáng hơn”.

Việc tử đạo của Đức cha Oscar Romero không là điều bất ngờ

Trước ngày lễ phong Chân phước, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã đề cao đời sống thánh thiện của Đức Tổng Giám mục Oscar Romero và nhấn mạnh sự tử đạo của ngài không phải là điều bất ngờ, nhưng đã được chuẩn bị lâu dài.

Thánh Gioan Phaolô II cầu nguyện trước mộ Tổng giám mục Oscar Romero trong chuyến công du El Salvadol 1983

Đức Hồng y Amato cũng nói đến điều mà người ta gọi là cuộc hoán cải của Đức Tổng Giám mục Romero, thực ra đó là một dấn bước hơn nữa trong cuộc đời của người như một mục tử dịu dàng hầu như nhút nhát. Sự dấn bước ấy xảy ra ngày 12.3.1977, khi linh mục Rutilio Grande, dòng Tên, người El Salvador bị giết. Trước đó cha Rutilio Grande đã bỏ công việc giáo sư đại học để trở thành cha sở của các công nhân tá điền bị áp bức và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Đó là một biến cố đánh động con tim Đức Tổng Giám mục Romero. Đức cha khóc thương cha Rutilio như người mẹ khóc thương con mình, thức suốt đêm để khóc thương, canh thức và cầu nguyện cho ba nạn nhân vô tội, tức là cho cha Rutilio và hai nông dân tháp tùng. Các nông dân tá điền mồ côi người cha tốt lành của họ, Đức Tổng Giám mục Romero muốn thế chỗ của cha Rutilio. Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Romero nói: “Sự giải phóng mà cha Rutilio Grande rao giảng được Đức Tin soi sáng, một Đức Tin nói với chúng ta về đời sống vĩnh cửu, một Đức Tin mà giờ đây với khuôn mặt hướng về trời được hai nông dân tháp tùng, chứng tỏ hoàn toàn sự giải phóng được kết thúc trong hạnh phúc nơi Thiên Chúa. Sự giải phóng xuất phát từ sự thống hối tội lỗi. Sự giải phóng dựa trên Đức Chúa Giêsu Kitô là sức mạnh giải thoát duy nhất”.

Nhân lễ phong Chân phước cho vị Giám mục vẫn được gọi là “Cha của người nghèo”, Đức Hồng y Oscar Rodriguez Maradiaga, Tổng Giám mục giáo phận Tegucigalpa, Honduras, Chủ tịch mãn nhiệm của Caritas quốc tế vào ngày 17.5.2015, cho biết tổ chức Caritas quốc tế đã chọn Chân phước Oscar Romero làm bổn mạng.

Tại Ý, vào chiều ngày 23.5.2015, áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, các giáo phận và giáo xứ đã cử hành các buổi canh thức cầu nguyện cho các vị tử đạo Kitô ngày nay. Riêng cộng đồng Thánh Egidio đã cử hành buổi canh thức cầu nguyện tại nhà thờ thánh Bartolomeo vào lúc 8 giờ diễn ra cùng giờ với lễ phong Chân phước cho Đức Tổng Giám mục Oscar Romero tử đạo vào lúc 10 giờ sáng giờ El Salvador. Nhà thờ Thánh Bartolomeo ở Roma là nơi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã dâng kính Các Chứng nhân tử đạo trong thế kỷ 20 và 21 và cũng là nơi giữ các thánh tích, kể cả cuốn sách lễ của Đức Tổng Giám mục Oscar Romero bị giết ngày 24.3.1980 trong lúc dâng thánh lễ. 

Khánh Thi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm