Thứ Sáu, 12 Tháng Sáu, 2015 09:16

Đừng để tiền bạc làm hư hỏng việc truyền giáo

Có khoảng 170 vị Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo đã tham dự Đại hội thường niên tại Roma từ ngày 1 đến 6.6.2015. Trong số các tham dự viên tại trung tâm Salesianum của dòng Don Bosco, có một vị đại diện cho Giáo hội tại Việt Nam, đó là linh mục Ngô Quang Tuyên.

Như thường lệ, Đại hội gồm hai phần: phần đầu là khóa họp mục vụ kéo dài đến ngày 3.6.2015, tiếp đến là khóa họp về việc phân chia tài trợ và hành chánh.

Hiện diện tại Đại hội có Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo và Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa, người Tanzania, đồng Tổng Thư ký Bộ Truyền giáo, kiêm Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo.

 

Trong diễn văn khai mạc Đại hội vào sáng 1.6, Đức Hồng y Filoni đã ca ngợi sức sinh động của nhiều Giáo hội tuy ở trong hoàn cảnh khó khăn: “Trong những cuộc viếng thăm mới đây của tôi tại Iraq, Việt Nam, Cameroun, Guinea, Equator, tôi đã nhận thấy các Giáo hội địa phương này, dù sống giữa chiến tranh, bất hạnh và cảnh nghèo đói, vẫn cố gắng trung thành với Tin Mừng để làm chứng tá. Tôi đã chứng kiến những gì các Giáo hội ấy làm để bảo vệ phẩm giá con người và xoa dịu những đau khổ rất lớn lao của dân chúng”.

Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Truyền giáo cũng nói đến sự đánh mất cảm thức về Giáo hội, đặc biệt là tại Tây phương, đưa đến sự giảm sút các ngân khoản lạc quyên để giúp đỡ các xứ truyền giáo, và làm suy yếu sự cộng tác trong lãnh vực này. Ngài mời gọi: “Chúng ta phải làm như Thánh Phaolô Tông đồ kêu gọi tình huynh đệ và liên đới Kitô, mời gọi các cộng đoàn Giáo hội Kitô đến giúp đỡ các anh chị em ở Giêrusalem đang bị hạn hán và bách hại. Đây là một công tác phục vụ Giáo hội, làm đẹp lòng Chúa. Cộng đoàn Kitô được mời gọi chia sẻ của cải và nhân sự theo khả năng của mình”.

Nhân dịp này, vị Tổng trưởng Bộ Truyền giáo cũng nhắc nhở các vị Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo về việc sử dụng các tiền tài trợ do các tín hữu đóng góp. Cần phải quản lý các của dâng cúng trong sự minh bạch và với tinh thần trách nhiệm, hết sức giảm bớt các chi phí quản trị các cơ cấu. Các vị Giám đốc toàn quốc có nghĩa vụ tế nhị là canh chừng, giám sát và báo cho cơ quan thẩm quyền trường hợp của các dâng cúng bị dùng vào các dự án khác hoặc dùng vào việc riêng tư.

Đức Hồng y Orlando Quevedo, Tổng Giám mục giáo phận Cotobato ở miền nam Philippines, trong phiên họp ngày 2.6, trình bày đề tài “Làm thế nào để nâng đỡ sứ mạng truyền giáo hoàn vũ hôm nay và ngày mai”.

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên vào sáng 5.6.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh giác các Hội Giáo hoàng Truyền giáo đừng trở thành những tổ chức Phi chính phủ (ONG) phân phát tài trợ, một văn phòng phân phát các khoản tài trợ thông thường và ngoại thường. Tiền bạc là trợ giúp hữu ích, nhưng chúng cũng có thể làm hư hỏng việc truyền giáo. Ngài nhắn nhủ: “Với bao nhiêu kế hoạch và chương trình, xin anh em vui lòng đừng gạt bỏ Chúa Giêsu Kitô ra ngoài các Công trình Truyền giáo, vì đây là công trình của Chúa. Không thể có một sự loan báo Tin Mừng nếu không ở trong năng lực thánh hóa của Chúa Thánh Linh, là Đấng có khả năng đổi mới, đánh động, mang lại đà tiến cho Giáo hội trong sự táo bạo đi ra khỏi mình để loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc”.

QV

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm