Thứ Sáu, 09 Tháng Mười, 2015 10:32

"Đừng nói nhưng hãy chăm sóc"

Khi nói chuyện với các giám mục từ khắp nơi tề tụ tại Philadelphia (Mỹ) trong Đại hội Gia đình thế giới lần thứ 8, Đức Phanxicô  đã bàn về những nét chính cho mục vụ gia đình trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện nay.

Hướng về THĐGM, ngài đã đưa ra nhận định về mọi khía cạnh của đời sống gia đình, từ những truyền thống tốt đẹp đến các khó khăn thử thách. Ngài nói: “Thách đố lớn nhất không hẳn là tìm cách thay đổi cấu trúc của gia đình mà cương quyết thừa nhận phúc lành này. Vì gia đình là nền tảng của giao ước giữa Giáo Hội và tạo thế của Thiên Chúa. Không có gia đình, đến Giáo Hội cũng không hiện hữu”.

 

Một số điểm đã được ĐGH Phanxicô đề ra cho THĐ. Theo đó, mục tiêu tối hậu của kỳ nghị sự là làm nổi bật vẻ đẹp của gia đình để lôi cuốn người trẻ dấn thân cho hôn nhân và gia đình. Ngài đã ví von hai hình ảnh tiệm tạp hóa ngày xưa với các liên hệ thân thuộc của đời sống hằng ngày và hình ảnh siêu thị hiện đại ngày nay với tính vô danh lạnh lùng, với ý muốn nói rằng “chủ nghĩa duy tiêu thụ” đang ảnh hưởng khắp nơi. Ngài giải thích thêm có những mối quan hệ tiêu thụ, tình bạn tiêu thụ, tôn giáo tiêu thụ, cái gì cũng tiêu thụ… Mà tiêu thụ thì không thích sự gắn bó, tiêu thụ không thích nói tới các mối liên hệ nhân bản. Hậu quả là nền văn hóa vứt bỏ tất cả những gì không còn hữu dụng hay thỏa mãn với người chỉ ham muốn tiêu thụ. Nghịch lý thay, thứ văn hóa này chỉ sản sinh ra cô đơn, sợ phải cam kết.

Nghĩ tới một trong các chủ đề của THĐ, ngài đặt câu hỏi: “Ta có nên kết án giới trẻ phải sống trong thứ thế giới như thế không? Một thế giới chán nản, khiến họ trì hoãn việc kết hôn? Tất nhiên là không”. Ngài nói các mục tử giám mục phải tập trung năng lực để bồi đắp lòng hứng khởi, giúp các gia đình đáp ứng đầy đủ hơn nữa ơn phúc của Thiên Chúa mà họ được kêu gọi thụ hưởng. Ngài khuyên răn các vị phải mạnh dạn đồng hành với giới trẻ và giúp họ trưởng thành, hướng tới cam kết hôn nhân. Trong việc đồng hành này, theo ngài, đừng lúc nào cũng giáo huấn, điều này “mất cân bằng một cách nguy hiểm”. Trái lại, phải giúp họ nghe lời Chúa, giúp họ cảm nghiệm được lời Chúa. Tóm lại, “đừng nói nhưng hãy chăm sóc”, nghĩa là đứng giữa đoàn chiên, không sợ bị hỏi, tiếp xúc và đồng hành, không ngại phí thời giờ để chia sẻ vui buồn với họ.

Xuân Trường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm