Chủ Nhật, 23 Tháng Tư, 2017 15:22

“Ðừng sợ hãi và nản chí”

Chúa nhật 16.4.2017, đám đông tín hữu đã tề tựu để tham dự Thánh lễ Phục Sinh, do ĐTC Phanxicô chủ tế tại Quảng trường Thánh Phêrô, dưới bầu trời mưa nắng đan xen bất chợt. Một nghi lễ được cử hành rất trang trọng, và trong tinh thần suy niệm sâu lắng để mừng Chúa Kitô Phục Sinh. Qua bài giảng ứng tác, ĐTC chậm rãi bàn về lời loan báo Phục Sinh mà Giáo hội lặp lại và ca ngợi từ 2.000 năm nay.

Thánh Phêrô, Thánh Gioan và các thánh nữ đã đến mộ, lòng quặn đau vì nỗi buồn phiền, bối rối và nản chí. “Thầy của họ - đấng họ rất yêu mến - đã chết. Và không ai được trở về từ cõi chết”, ĐTC giải thích. Tuy nhiên, Thần Sứ phán bảo họ: “Người không ở đây, Người đã sống lại!”.

“Nhưng nếu Chúa đã sống lại, tại sao lại có biết bao nhiêu chuyện sau đây đã diễn ra? Tại sao còn bệnh tật, việc buôn bán người, cảnh nô lệ, sự hủy diệt, lòng hận thù, ganh ghét… Vậy Chúa đang ở đâu?”, ĐTC tự hỏi, khuôn mặt nghiêm nghị, trước khi thuật lại mẫu đối thoại của ngài qua điện thoại hôm thứ bảy 15.4, với một thanh niên mắc bệnh nan y: “Không có lời giải thích nào về điều đang xảy ra cho con. Chính Chúa cũng đã làm điều ấy đối với người Con của Người”. Và chàng thanh niên liền trả lời: “Vâng, nhưng Chúa đã yêu cầu điều đó với Con của Người, và Con của Người đã nói “xin vâng”. Còn con, không ai đã yêu cầu con điều gì”.

Sự đau khổ vẫn là một bí nhiệm. Nhưng ngày nay, Giáo hội vẫn tiếp tục nói: “Hãy dừng lại! Chúa Giêsu đã phục sinh! Đây không phải là một lời bịa đặt, một hư cấu, một lễ hội ngàn hoa. Đây là mầu nhiệm viên đá đã bị loại bỏ, và cuối cùng trở nên nền tảng cho sự hiện hữu của chúng ta”, Đức Giáo hoàng khẳng định. Ngài quy chiếu về câu thánh vịnh 117: “Viên đá thợ xây loại bỏ, đã trở nên đá tảng góc tường”.

Trong nền văn hóa loại bỏ, qua đó, mọi vật không hữu dụng, đều bị gạt sang bên, ĐTC phát biểu tiếp. Viên đá bị loại ấy là nguồn sự Sống; và chúng ta, là những viên sỏi nhỏ trên dải đất này đầy đau khổ và nhiều thảm kịch, với đức tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng ta phải nhìn sang bên kia cuộc sống trần thế”, và đừng tự co cụm. Bởi lẽ “không có bức tường nào chắn lối, nhưng một chân trời đang mở rộng trước mặt con”. Ngài nhấn mạnh: “Các viên sỏi nhỏ thật có ý nghĩa”, bên cạnh tảng đá góc tường chính là Chúa Kitô.

Đây không phải tháo gỡ các vấn đề (đau khổ) khỏi đời sống thường nhật, và không nghĩ đến các vấn đề của những người thân cận chúng ta, hay không nhớ đến các cuộc chiến tranh; nhưng đơn thuần tự nhủ: “Tôi không biết tại sao điều ấy diễn ra, nhưng xác tín rằng Chúa Kitô đã Phục Sinh, và tôi dám cược điều đó”.

Anh chị em thân mến, đây là điều tôi đã muốn nói với các anh chị em , ĐTC kết luận. Hãy về nhà mình và lặp lại trong lòng: Chúa Kitô đã sống lại”.

XUÂN VĨNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm