Thứ Hai, 19 Tháng Mười, 2020 14:14

Ðược về nhà, nhưng lòng vẫn hướng về Bomoanga

 

Linh mục Gigi Maccalli, 59 tuổi, nhà truyền giáo người Ý ở Niger, đã được trả tự do vào ngày 8.10.2020, sau hai năm bị bắt cóc. Vị linh mục truyền giáo thuộc Hội Thừa sai châu Phi đã kể lại trong thời gian bị giam cầm, ngài luôn cầu nguyện. Những kẻ bắt cóc đã đối xử tốt với ngài và cho phép nghe đài phát thanh từ tháng 5.2019. Linh mục Gigi Maccalli chia sẻ: “Cuối cùng cũng ở nhà, nhưng trái tim luôn hướng về nhiệm vụ của mình ở Bomoanga”. Dân làng Bomoanga đã thể hiện niềm vui khi ngài được thả. Họ cầu nguyện, hát và nhảy trong nhà thờ. Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa, Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc đã bày tỏ niềm vui về việc trả tự do cho cha Gigi Maccalli. Đây là một dấu hiệu đặc biệt của niềm hy vọng cho châu Phi và cho toàn Giáo hội, đặc biệt diễn ra trong Tháng Truyền giáo và gần Ngày Thế giới Truyền giáo.

 

Giáo hội hoan nghênh giải Nobel hòa bình cho Chương trình Lương thực Thế giới

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) đã được trao giải Nobel hòa bình năm 2020 cho những nỗ lực chống nạn đói và góp phần xây dựng hòa bình, ổn định ở các khu vực xung đột. Tại Viện Nobel ở Oslo, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, bà Berit Reiss-Andersen đã công bố điều này vào ngày 9.10.2020. Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO), Đức ông Fernando Chica, đã hoan nghênh việc trao giải Nobel hòa bình cho WFP. Đức ông Chica đã nhắc lại việc Đức Giáo Hoàng viếng thăm trụ sở WFP vào ngày 13.6.2016. Tại đây, Đức Phanxicô đã kêu gọi mạnh mẽ cho hòa bình, trước hết không phải là tăng cường việc buôn bán vũ khí mà là hoạt động viện trợ. Chính nạn đói được sử dụng như một thứ vũ khí chiến tranh. Thay vì đầu tư vào các loại vũ khí, con người phải đầu tư cho hòa bình. Mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới cũng cảnh báo dịch Covid-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp, từ 135 triệu người năm 2019 lên tới 265 triệu người vào cuối năm 2020.

 

Lan tỏa Niềm vui Tin Mừng bằng hành động

Hướng đến Ngày Thế giới Truyền giáo, Giáo hội Philippines nhấn mạnh đến hoạt động của Giáo hội với  phương châm “Sứ mệnh của Giáo hội tiếp tục vượt qua sự đau khổ của đại dịch”. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Giáo hội tại nước này đề cao những dấn thân của các Kitô hữu trong xã hội. Linh mục Esteban Lo, Giám đốc Hội Giáo hoàng Truyền giáo Philippines cho biết, từ ngày 11 đến 16.10.2020, Hội đã  phổ biến trên nhiều phương tiện truyền thông các hoạt động dấn thân của những tổ chức, cá nhân thiện tâm như giáo dân giúp đỡ giáo xứ phân phát đồ dùng cần thiết cho người nghèo; một nữ tu đưa ra lời khuyên cho những người trẻ tuổi; một linh mục tổ chức căn tin cho người vô gia cư; một nhóm thanh niên tiếp cận các sinh viên trong khuôn viên trường đại học đang mắc kẹt trong ký túc xá xa gia đình của họ; nhà truyền giáo giáo dân ở nước ngoài, người đồng hành với mọi người trong hành trình hiện sinh của họ; và một linh mục giáo phận, người tiếp đón tại giáo xứ của mình và tiếp đãi các nhân viên y tế của hai bệnh viện...

 

Ðất đai là thiêng liêng và không thể bán

Đức cha José Domingo Ulloa, Tổng Giám mục Panama đã nhắn nhủ các nông dân đừng để bị cám dỗ bán tài sản đất đai thừa kế, bởi vì nó rất thiêng liêng: “Bạn nên từ chối đề nghị từ những người muốn mua. Nếu không, bạn có thể bị buộc phải rời khỏi quê hương mình”. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Cơ quan Quản lý Lãnh thổ Quốc gia Panama (Anati), Đức Tổng Giám mục cũng chúc mừng tất cả nhân viên của Anati và ca ngợi những công việc xã hội quan trọng mà họ đã làm được, nhưng cũng nhắc nhở về hoàn cảnh của những người nông dân vì nghèo khó mà bị dụ dỗ bán đất hoặc chấp nhận những lời đề nghị hấp dẫn từ các nhà đầu cơ tư nhân. Ông José Gabriel Montenegro, phụ trách tổ chức Anati, tái khẳng định cam kết của tổ chức trong việc tiếp tục bảo vệ đất nước.

 

Nét thánh thiêng của sự sống

Các giám mục của bang Queensland, Úc đã tổ chức ngày “Chúa nhật Ra đi trong bình an - Nói không với An tử” vào ngày 11.10.2020. Trong dịp này, các giám mục thuộc 5 giáo phận ở Queensland đã ra một thư mục vụ thúc giục việc không hợp pháp hóa an tử và trợ tử: “Giáo hội Công giáo phản đối việc trợ tử tự nguyện. Giáo hội ủng hộ mạnh mẽ dịch vụ chăm sóc, bảo vệ phẩm giá cá nhân và việc lìa cõi đời trong sự bình an”.

 

Ðài phát thanh trực tuyến Công giáo ở Malaysia

Giáo phận Keningau ở Malaysia vừa khai trương một đài phát thanh trực tuyến Công giáo mang tên Kekitaan. Đức cha Cornelius Piong, Giám mục giáo phận này cho biết tên gọi mang ý nghĩa “hạnh phúc đến từ sự đoàn kết”. Sáng kiến ​​này được đưa ra vào đúng dịp Tháng Truyền giáo là một công cụ mới mà Giáo hội sử dụng để truyền bá Tin Mừng. Trước khi ra mắt, ông Didiroy Joneh, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội của giáo phận, đã đào tạo nhân viên trong hai tháng. Các chương trình của đài có trọng tâm chính vẫn là tâm linh và truyền giáo, như suy ngẫm về Lời Chúa hằng ngày, các bài hát thiêng liêng, thông báo và tin tức liên quan đến đời sống của Giáo hội, đặc biệt là của Giáo phận Keningau. Giáo phận Keningau nằm trên trên đảo Borneo có 135.000 người Công giáo thuộc 10 giáo xứ.

 

Truyền giáo thông qua nghệ thuật

Một cuộc triển lãm của các nghệ sĩ Công giáo Hàn Quốc đã được tổ chức tại Myeongdong ở Seoul nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Nghệ sĩ Công giáo Hàn Quốc. Cuộc triển lãm mang tên “Bạn được chúc phúc qua nghệ thuật” (Blessed be your name in the arts), với sự tham dự của các nghệ sĩ thuộc 15 giáo phận và 399 nghệ sĩ sống ở nước ngoài. Linh mục Young-yup Hur, Phó Chủ tịch Ủy ban Truyền thông của Tổng Giáo phận Seoul, cho biết: “Các nghệ sĩ Công giáo Hàn Quốc rất đam mê thể hiện niềm tin và đức tin của họ. Lễ kỷ niệm 50 năm này sẽ là một khởi đầu mới”. Đức Hồng y Yeom Soo-jung, TGM Seoul nhận xét: “Trong lịch sử, Giáo hội và các nghệ sĩ đã cộng tác với nhau và bày tỏ ân sủng của Thiên Chúa qua món quà nghệ thuật. Nghệ thuật Công giáo đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền giáo”.

 

Tân giám mục Công giáo người Nga đầu tiên

Ngày 4.10.2020, tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Vô nhiễm ở Moscow đã diễn ra thánh lễ tấn phong giám mục cho cha Nikolaj Dubinin, 47 tuổi, dòng Phanxicô Viện tu. Ðức cha Dubinin không phải là giám mục đầu tiên sinh tại lãnh thổ Nga, nhưng là giám mục Công giáo người Nga đầu tiên thuộc nghi lễ Công giáo Latinh trong lịch sử Giáo hội. Ðức cha Dubinin được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Mẹ Thiên Chúa. Ðây cũng là lần đầu tiên Tổng Giáo phận Mẹ Thiên Chúa có Giám mục Phụ tá.

 

Tất cả được liên kết bởi đức tin

Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, đã nhắc đến sứ mạng truyền giáo của những người đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, mà ở đây vai trò của giáo dân và gia đình góp phần đáng kể. Mới đây, Hội Giáo hoàng Truyền giáo ở Vienne (Áo) đã trao thưởng cho một số nhà truyền giáo. Theo Đức Tổng Giám mục, trong Giáo hội ngày càng có nhiều gia đình đi truyền giáo theo tổ chức Con đường Tân dự tòng (Neocathecumenal Way), bởi vì chính gia đình làm chứng cho đức tin. “Không ai tin một mình, tất cả chúng ta đều được liên kết bởi đức tin nơi Đức Kitô, bất kể chúng ta đang sống ở đâu”, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo nhấn mạnh khi nói đến trách nhiệm của Kitô hữu nhân Ngày Thế giới Truyền giáo 18.10.2020.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm