Thứ Sáu, 05 Tháng Mười, 2018 20:36

Ðền thánh Mễ Du có thể được xây dựng lại

Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser, Thanh tra Tông tòa tại Mễ Du (Medjugorje, Bosnia-Herzegovina) đã đưa ra kế hoạch để phát triển địa điểm hành hương này.

 

“Mễ Du là một trong những trung tâm về đức tin của châu Âu, nơi hàng triệu người đã được cảm nghiệm sâu sắc hơn về Thiên Chúa. Giờ đây, chúng ta cần xây dựng lại cơ sở hạ tầng, trước hết là phải đảm bảo không gian phụng vụ nơi đây. Các khu vực tĩnh tâm cũng nên được mở rộng và sẽ có thêm những địa điểm mới để dâng thánh lễ”, Đức cha Hoser, nguyên Tổng Giám mục của Warsaw-Praga, Ba Lan chia sẻ. Kế hoạch phát triển cũng bao gồm việc dùng nhiều ngôn ngữ khác nhau trong các thánh lễ, tạo điều kiện cho khách hành hương trẻ về viếng Mẹ Maria.

Vị Thanh tra Tông tòa hy vọng sắp tới sẽ có nhiều linh mục đến đây để thực hiện các bí tích và giảng dạy giáo lý. Với sự gia tăng khách hành hương, nhiều tín hữu thường xuyên phải xếp hàng dài trong thời tiết đôi khi rất khắc nghiệt để được xưng tội. Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng là điều thiết yếu nhằm bảo vệ sức khỏe và cải thiện sự thuận tiện cho người đến viếng. “Có không ít nhóm đến từ các nước Tây Âu, nơi cộng đoàn đang nguội lạnh và thật diệu kỳ, họ nhận ra ân sủng của Thiên Chúa tại Mễ Du. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới bắt đầu tăng cường tổ chức đưa khách hành hương đến đây. Họ gặp gỡ và tham gia các hoạt động cụ thể cùng với cộng đồng và Giáo hội địa phương. Tôi đã chứng nghiệm một bầu khí cầu nguyện, chiêm niệm… Tóm lại, một sự mộ đạo rất tuyệt vời, Đức cha Hoser cho biết.

Cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Mễ Du lần đầu tiên được cho là vào ngày 24.6.1981, khi sáu đứa trẻ trong thị trấn tuyên bố đã nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria. Theo các nhân chứng, những cuộc hiện ra đã truyền tải một thông điệp hòa bình đến thế giới, một lời kêu gọi hoán cải và cầu nguyện, cũng như những bí mật xung quanh sự kiện này sẽ thành hiện thực trong tương lai. Ba trong sáu trẻ nhìn thấy cuộc hiện ra cho rằng họ vẫn thường xuyên nhìn thấy Đức Mẹ. Năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã thành lập một ủy ban do Đức Hồng y Camillo Ruini đứng đầu nhằm nghiên cứu kỹ hơn về “hiện tượng Mễ Du”. Tháng 1.2014, ủy ban đã hoàn thành nghiên cứu dựa trên giả thuyết về nhiều khía cạnh học thuật của các cuộc hiện ra, và đệ trình những phát hiện của mình lên Thánh bộ Giáo lý Đức tin.

Minh Hùng (theo Crux)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm