Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018 22:36

Ðền thánh Ðức Mẹ Knock

 

Ngôi làng Knock thanh bình nằm ở hạt Mayo, rìa đông bắc Ireland là nơi Ðức Mẹ từng hiện ra bên cạnh thánh Giuse và thánh Gioan vào năm 1879.

 

Ngày nay, Knock thường được ví như “Lộ Đức của Ireland” và được xem là một biểu tượng về đức tin ở nước này. Trong chuyến tông du nhân Đại hội Gia đình Thế giới, Đức Phanxicô đã ghé thăm Đền thánh Knock, cầu nguyện cho toàn thể Hội Thánh và đặc biệt dâng lên Mẹ niềm mong mỏi mọi gia đình đều thật sự là mái ấm. Ngài đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin tại nhà nguyện Đức Mẹ Hiện Ra và gặp gỡ đám đông tín hữu. Đây không phải là lần đầu tiên một vị giáo hoàng viếng Đền thánh Knock. Lần trước là chuyến thăm của Đức Gioan Phaolô II vào ngày 30.9.1979, nhân dịp 100 năm Mẹ hiện ra.

Giữa cơn mưa đêm

Hạt Mayo nằm bên bờ biển Ireland, trong khung cảnh xanh ngát của làng Knock từng có ngôi thánh đường nhỏ, nay đã được xây dựng lại thành Đền thánh Đức Mẹ Knock. Đây là địa điểm Đức Maria đã hiện ra vào đêm 21.8.1879. Hai phụ nữ địa phương kể rằng họ đã thấy Đức Maria, thánh Giuse và thánh Gioan ở phía nam của nhà thờ Knock. Một nhóm hàng chục người đến sau cũng khẳng định đã trông thấy các vị trong suốt 2 giờ, theo trang tin Aleteia.

Knock là địa điểm thu hút nhiều khách hành hưởng nhất Ireland

Vào buổi tối hôm ấy, trời mưa nặng hạt. Bà Mary McLoughlin, người vẫn hay phụ giúp công việc cho cha sở, nhìn qua cửa sổ nhà bếp và đột nhiên phát hiện một vầng sáng lạ phản chiếu lên bức tường bằng đá. Qua làn mưa, ánh sáng đặc biệt rõ nét, và theo đó xuất hiện 3 bóng người, dường như đang đứng trước bức tường. Ban đầu, bà Mary cho rằng đây là những bức tượng vừa được chuyển đến để thay thế nhóm tượng bị phá hủy trong mưa bão đã vài năm. Tuy nhiên, có phần lo lắng, bà đội mưa đến nhà bạn thân tên Margaret Byrne. Sau khi nấn ná khoảng 30 phút, bà Mary quyết định quay về. Chị của Margaret, cũng tên Mary, đồng ý đi cùng bà.

ĐTC viếng đền thánh Knock

Vào thời điểm họ đi ngang nhà thờ, một cảnh tượng tuyệt vời đã hiện ra trước mắt hai người phụ nữ. Họ hoàn toàn tin rằng mình đang thấy Đức Mẹ Maria, thánh Giuse và thánh Gioan. Bên trái thánh Gioan là một bàn thờ có đặt con chiên vượt qua, đằng sau là cây thánh giá và hai bên có các thiên thần. Bà Mary Byrne chạy nhanh về nhà để kể cho gia đình nghe. Tin tức nhanh chóng lan truyền và hàng chục người nhanh chóng chạy đến, quỳ gối trong làn mưa cầu nguyện và đọc kinh Mân Côi. Đám đông có độ tuổi từ 6 đến 75, và dù họ ướt rũ, không một giọt mưa nào chạm vào Đức Maria, hai vị thánh, bàn thờ, thánh giá và các thiên thần.

Ðức Mẹ yên lặng

Các nhân chứng kể lại Đức Mẹ đứng thẳng, cặp mắt dõi lên trời. Mẹ khoác một tấm áo choàng trắng có nhiều nếp gấp, đầu đội triều thiên lớn bằng vàng. Không giống như các lần hiện ra ở Lộ Đức, La Salette hay Fatima, Đức Mẹ không nói điều gì, chỉ giữ im lặng. Bất kỳ người nào có mặt khi ấy đều đề cập đến việc Mẹ lặng yên. Ngày hôm sau, một nhóm dân làng cùng nhau đến nhà xứ để tìm cha sở và kể lại toàn bộ câu chuyện. Vị linh mục liên lạc với Đức Giám mục giáo phận Tuam, và một ủy ban được thành lập để điều tra vụ việc, phỏng vấn các nhân chứng.

Một thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Nữ Vương Đức Bà

Câu chuyện trên ngày càng được loan truyền, và tín hữu từ khắp nơi bắt đầu hành hương đến Knock vào năm 1880. Hai năm sau, Đức Tổng Giám mục John Joseph Lynch của Toronto (Canada) đến nơi này và kể rằng đã được Đức Mẹ chữa lành bệnh. Đa số các nhân chứng vào dịp Mẹ hiện ra lần lượt qua đời. Riêng bà Mary Byrne đã kết hôn, nuôi dạy 6 người con và gắn bó cả đời với xứ Knock. Khi trả lời phỏng vấn một lần nữa vào năm 1936, lúc đã 86 tuổi, bà vẫn kể lại cùng một nội dung như nhiều thập niên trước. Sự kiện Đức Mẹ, thánh Giuse và thánh Gioan hiện ra đã thay đổi hoàn toàn nơi vốn là một làng quê hẻo lánh của Ireland. Dòng người hành hương liên tục đổ về đây để cầu nguyện và xin Mẹ chữa lành.

Các tín hữu chạm vào bước tường nơi Đức Mẹ, thánh Giuse và thánh Gioan hiện ra

Vào năm 1976, một nhà thờ mới được xây dựng, gọi là Nữ Vương Đức Bà Ireland, với sức chứa hơn 2.000 người. Nhà thờ mới cùng với một số công trình xung quanh đã tạo thành Đền thánh Knock. Mỗi năm, có hơn nửa triệu du khách đặt chân đến vùng đất nhiều ơn lành này. Khi đến viếng vào năm 1979, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chính thức công nhận sự kiện Đức Mẹ, thánh Giuse và thánh Gioan hiện ra ở Knock. Trong vài năm qua, Đền thánh Knock đã thực hiện dự án “Chứng nhân hy vọng” bao gồm các chương trình tĩnh tâm, chia sẻ và đào sâu đức tin.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm