Thứ Bảy, 08 Tháng Mười, 2016 12:25

Georgia nồng ấm chào đón Ðức Thánh Cha

Đức Giáo Hoàng đã nhận được sự chào đón đặc biệt nồng nhiệt từ các lãnh tụ Giáo hội Chính Thống giáo Georgia trong ngày đầu tiên của chuyến thăm vùng Caucasus.

Hôm 30.9, ĐTC đã đáp máy bay đến Georgia, hoàn tất điểm cuối cùng trong vòng công du Caucasus với mục tiêu siết chặt quan hệ liên tôn và kêu gọi hòa bình cho khu vực. Theo tờ Salt Lake Tribune, Giáo trưởng Ilia II đã đón chào ĐTC ở cửa máy bay. Bất chấp sức khỏe kém, nhân vật được tôn kính nhất Georgia đã chống gậy hoan hỉ đón chào vị đứng đầu Giáo hội Công giáo với câu nói hết sức thân thương : “Người anh em yêu quý của tôi”. “Cầu xin Chúa luôn tuôn tràn ân phước cho Giáo hội Công giáo. Xin Chúa cũng mang lại sự trường thọ cho ngài”, giáo trưởng Ilia II nâng cốc chúc mừng ĐTC với những lời như vậy.

Giáo chủ Ilia II chào đón ĐTC Phanxicô 

Những cử chỉ này hoàn toàn khác với bầu khí vào năm 1999, khi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thăm Georgia. Lúc đó, căng thẳng giữa Công giáo và Chính Thống giáo vẫn ở mức cao trào. Giáo trưởng Ilia II, nhậm chức từ năm 1977, ngày đó đã từ chối chia sẻ lời kêu gọi của Đức Gioan Phaolô II trong nỗ lực cải thiện quan hệ liên tôn. Tuy nhiên, trong lần hội kiến mới đây với Đức Giáo Hoàng đương kim, Giáo trưởng Ilia II lại nhấn mạnh đến quan hệ xa xưa giữa hai Giáo hội : “Chúng ta đã sống trong tình anh em trong suốt nhiều thế kỷ. Tôi phải nói rằng dù vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả với những lời nguyện cầu và ơn Chúa”.

Trong nỗ lực tránh mọi sự liên can đến đề tài chính trị, ĐTC ủng hộ quan điểm của Georgia khi nói rằng những nhóm người khác biệt về dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ nên được phép sinh sống một cách hòa bình trên cùng mảnh đất quê hương, hoặc trở về nguyên quán sau nhiều năm sống tha hương vì bất cứ lý do gì. Kể từ khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô luôn vận động vì quyền lợi cho những người xa xứ, bị buộc phải lên đường tị nạn do xung đột hoặc chiến tranh. Ngài nhấn mạnh mọi người đều có quyền được xin tị nạn hoặc trở về quê nhà nếu điều kiện cho phép.

Georgia là quốc gia với đa số dân theo Chính Thống giáo, và Công giáo chỉ chiếm không đầy 3%. Tuy nhiên, người dân nước này, bất chấp tín ngưỡng, đều tỏ vẻ hài lòng vì chuyến thăm của Đức Phanxicô, mong muốn một chiến tuyến hợp nhất của những người Thiên Chúa giáo chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang đẩy thế giới vào tình trạng thống khổ. “Trong thế kỷ thứ 21, lúc những chuyện như vậy đang diễn ra trên toàn cầu, khi tại nhiều khu vực địa lý các Kitô hữu đối mặt với mối đe dọa hầu như bị hủy diệt hoàn toàn, chúng ta cần phải đoàn kết để bảo vệ hòa bình. Chuyến thăm của Đức Thánh Cha là lời kêu gọi vì hòa bình, kêu gọi chúng ta hãy vượt qua những khác biệt”, theo Lali Sadatierashvili, một Kitô hữu ở miền tây Georgia. Còn Bachuka Gelashvili, kỹ sư 50 tuổi thì đã chờ cả ngày bên ngoài nhà thờ Kashveti để chào đón vị giáo hoàng. Ông nói : “Tôi luôn và sẽ vẫn là tín đồ Chính Thống giáo, nhưng điều đó không có nghĩa phải cắt đứt quan hệ liên tôn. Chúng tôi đều có cùng một Thiên Chúa”.

Theo trang Catholic News Agency, ĐTC cũng đã được thưởng lãm một màn trình diễn đặc biệt vào ngày thứ hai ở Georgia. Buổi trình diễn các điệu múa dân gian, với sự tham gia của những người bị tật nguyền, đã được diễn ra khi ĐTC thăm Trung tâm hỗ trợ của dòng tu Camillian ở Tbilisi. Khoảng 700 người, trong đó có người bệnh tật, người ngồi xe lăn, người tình nguyện và nhân viên của các tổ chức từ thiện thuộc Giáo hội Công giáo tại Georgia. Ngay trước buổi biểu diễn, ĐTC bày tỏ sự vui mừng vì đã có thể gặp gỡ đàn chiên ở Georgia và khích lệ họ rằng: “Thiên Chúa sẽ chẳng bao giờ ngoảnh mặt. Ngài luôn cận kề các con, sẵn sàng lắng nghe và trao cho các con sức mạnh của Ngài trong những thời khắc khó khăn”. Ngài cũng không quên gởi lời tri ân những người đã giúp đỡ người bệnh hoạn và tàn tật.

Trước khi rời Georgia, ĐTC cũng đến thăm đại giáo đường Svetitskhoveli ở cố đô Mtskheta, nơi đặt tổng hành dinh của Giáo hội Chính Thống giáo của nước này. Ngài gọi Svetitskhoveli là “thánh đường lộng lẫy”, cất chứa “vô số báu vật của lòng tin và lịch sử”, và mời gọi mọi người nhớ về quá khứ.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm