Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018 16:09

“Gia đình là niềm hy vọng của Giáo hội và thế giới”

“Cha tìm thấy vô vàn chứng tá đức tin ở Ireland”, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nhận xét vào thời điểm kết thúc chuyến thăm nhân Ðại hội Gia đình Thế giới lần thứ 9, diễn ra từ ngày 21 - 26.8 tại Dublin.

Ngôn ngữ của tình yêu thương

25.8, ngày đầu tiên đặt chân đến Ireland, Đức Thánh Cha đã tham gia hai sự kiện là cuộc gặp với những cặp đôi trẻ và liên hoan các gia đình. Tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Dublin, ngài đã gặp gỡ 350 cặp đôi trẻ, hoặc chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân hoặc vừa kết hôn. Đức Phanxicô nói nơi quan trọng nhất để truyền lại đức tin chính là tại ngôi nhà của mỗi người, thông qua “tấm gương thầm lặng nhưng điển hình của các bậc cha mẹ”“Đức tin được lan truyền bên bàn ăn của gia đình, thông qua những cuộc trò chuyện bình thường, bằng những ngôn ngữ mà chỉ có tình yêu thương mới biết cách thốt lên”, ngài phân tích. Các gia đình được mời gọi cùng cầu nguyện hằng ngày, vì “cầu nguyện cùng nhau, sẽ luôn ở cạnh nhau”.

Vào cuối ngày, Đức Thánh Cha đã tham dự Liên hoan gia đình tại sân vận động Croke với sự hiện diện của khoảng 82.000 người đến từ hơn 100 quốc gia. Đây là dịp các gia đình được vui chơi, thưởng thức những bài hát, điệu vũ sôi động. Trong số các ca sĩ biểu diễn có những tên tuổi nổi tiếng như Patrick Bergin, Andrea Bocelli và Celine Byrne. Tại đây, Đức Giáo Hoàng thúc giục các gia đình hãy dành thời gian cho nhau, hãy rời xa chiếc điện thoại hay máy tính bảng, những thiết bị công nghệ gây sao nhãng, thay vào đó, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với người thân của mình. Theo ngài, chính sự tha thứ, từng chút một, diễn ra mỗi ngày, giúp các gia đình được bền vững.

Trên hết, các gia đình, là niềm hy vọng của Giáo hội và thế giới. Qua việc làm chứng cho Tin Mừng bằng chính đời sống của mình, các con có thể giúp Thiên Chúa hoàn thành điều Ngài muốn là chúng ta sống hòa bình như một gia đình lớn”, ngài chia sẻ.

Người nghèo chính là Giáo hội

Cũng trong ngày 25.8, Đức Phanxicô đã thăm trung tâm bác ái của dòng Phanxicô tại Dublin, nơi phân phát thực phẩm hằng ngày cho hàng trăm người vô gia cư. Ngài đã thăm hỏi những người quanh năm phải lấy đường phố làm nhà, và nhấn mạnh họ cũng “chính là Giáo hội”. Đức Thánh Cha đã bất ngờ phát biểu ngoài chương trình khi bày tỏ lòng tri ân với những gì mà các cha, các thầy của dòng Phanxicô đang kiên trì thực hiện những năm qua: “Anh em có một sự thấu hiểu đặc biệt về những người con của Thiên Chúa, cụ thể là người nghèo. Khi suy ngẫm về các vết thương của Chúa Giêsu và những con người đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo, những người thiếu thốn hạnh phúc vì họ chẳng có gì cả, hoặc vướng vào những thói hư tật xấu là lúc chúng ta nhận được hồng ân. Đó chính là lời chứng, và Giáo hội thật sự cần những lời chứng này”. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn những người vô gia cư đã đến với trung tâm vì họ vẫn tin tưởng vào cộng đoàn Dân Chúa.

Tiếp bước Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1979, ngài đã có chuyến thăm Đền thánh Đức Mẹ Knock vào sáng 26.8. Sau đó, Đức Phanxicô quay về Dublin và chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội Gia đình Thế giới tại công viên Phượng Hoàng. Bất chấp trời mưa trước khi lễ diễn ra và thời tiết lạnh buốt, hơn 500.000 tín hữu đã tham dự một cách sốt sắng. Đồng tế có hơn 100 vị hồng y, giám mục đến từ nhiều nước và khoảng 300 linh mục. Một lần nữa, Đức Phanxicô có phần chia sẻ thêm nằm ngoài bài giảng đã soạn sẵn. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy kể lại những gì họ đã lắng nghe, và trải qua trong tuần lễ đại hội cho những ai không thể đến dự: “Hãy trở thành nguồn động viên cho người khác và mang lời dạy của Chúa Giêsu về cuộc sống vĩnh hằng đến cho những người xung quanh mình”. Ngài mô tả gia đình “là nơi lan truyền Tin Mừng cho tất cả mọi người, đặc biệt đối với những ai từ lâu đã bị quên lãng”.

 

Ðại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Rome vào năm 2021, theo thông báo của Ðức Hồng y Kevin Farrel, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Ðây cũng là thời điểm kỷ niệm 5 năm Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Yêu thương) của Ðức Phanxicô.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm