Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019 14:56

Giả thuyết mới về vị trí của Vườn Ðịa đàng

 

Các nhà khảo cổ cho rằng họ có thể phát hiện manh mối về Vườn Ðịa đàng trong lúc tiến hành dự án khảo cổ tại một tàn tích được cho là tồn tại ít nhất 12.000 năm tại Trung Ðông.

 

Vườn Ðịa đàng là khu vườn được mô tả trong sách Sáng Thế. Câu chuyện xoay quanh người đàn ông và người phụ nữ đầu tiên là Adam và Eva, được Chúa Trời giao nhiệm vụ canh giữ khu vườn, trước khi họ bị một con rắn đánh lừa và ăn trái cấm. Hành động này đã khiến hai người bị đuổi khỏi Vườn Ðịa đàng. Từ đó đến nay, vô số người truy tìm vị trí của khu vườn huyền thoại, dựa trên các manh mối do Kinh Thánh để lại. Mới đây, đội ngũ các chuyên gia đang rà soát những nền văn minh đã mất tích trên các đồng bằng và đồi núi ở Trung Ðông cho rằng họ có thể đã tìm được vị trí của Vườn Ðịa đàng.

Theo sách Sáng thế, Vườn Ðịa đàng ở phía nam vùng Lưỡng Hà, với hai con sông Tigris và Euphrates. Dựa trên chi tiết này, giới học giả cho rằng khu vực mang tên Gobekli Tepe (Thổ Nhĩ Kỳ), từng được mô tả trong một bộ phim tài liệu do National Geographic thực hiện, là “Vườn Ðịa đàng” luôn tìm kiếm. Lee Clare, nhà khảo cổ học của Ðại học Cologne (Ðức) là người dẫn đầu đội ngũ chuyên gia đang cố gắng hóa giải bí ẩn qua nhiều thiên niên kỷ với dự án tại đây.

 

Cội nguồn của văn minh?

Kể từ nỗ lực khai quật đầu tiên vào năm 1995, địa điểm ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ này đã thay đổi cách thức giới khảo cổ học khi tư duy về cội nguồn của nền văn minh loài người. Cấu trúc vòng tròn, với những cột đá hình chữ T được chạm khắc những hình thù bí ẩn, được xác định đã tồn tại từ hơn 12.000 năm trước, tức còn trước cả thời nông nghiệp được khai sinh và thậm chí trước khi con người biết làm gốm sứ. Phát hiện mới đã đảo ngược ý tưởng cho rằng nông nghiệp giúp dẫn đến nền văn minh. Giới học giả từ lâu cho rằng khi những người săn bắt - hái lượm định cư và bắt đầu trồng trọt, lương thực, thực phẩm thu được cho phép con người có thể tổ chức những xã hội phức tạp.

 

Gobekli Tepe thật sự đã thách thức kiến thức thông thường của con người. Klaus Schmidt, một nhà khảo cổ học người Ðức dẫn đầu dự án khảo cổ tại đây, đã tranh luận trước khi qua đời vào năm 2014 rằng có thể mọi thứ đã diễn ra ngược lại với suy nghĩ lâu nay của chúng ta: Lực lượng lao động khổng lồ tham gia xây dựng cấu trúc Gobekli Tepe nhiều khả năng buộc người thời đó phải nảy ra sáng kiến làm nông để cung cấp đủ thực phẩm cho người tham gia lao động tại đây.

Ðội ngũ đang khai quật ở Gobekli Tepe đã tìm được chứng cứ mới ủng hộ giả thuyết của chuyên gia Schmidt. Ở giữa mỗi vòng tượng đài là 2 cột hình chữ T cao lớn, được chạm khắc tinh tế. Cây cột lớn nhất phải có trọng lượng hơn 16 tấn. Việc đục đẽo và di chuyển chúng từ mỏ đá gần đó và dựng lên thành mô hình theo ý muốn cần phải có nguồn nhân lực đông đảo, chẳng hạn như các đội ngũ hàng trăm người, và tất nhiên phải đủ thực phẩm để cung cấp cho họ.

Khu khảo cổ Gobekli Tepe

 

Manh mối mới

Tiến sĩ Lee Clare của Ðại học Cologne cho biết nhóm của ông đang làm việc ở khu D của Gobekli Tepe, cũng là nơi được bảo quản tốt nhất trong cả cấu trúc xây dựng. Kết quả kiểm tra đồng vị carbon cũng đã xác nhận những tàn tích này có từ năm 9.400 trước công nguyên. Các nhà khảo cổ học tìm thấy những bức tượng được cho là rất quan trọng đối với con người thời xưa. “Có thể đây là vị thần đầu tiên mà con người thờ phụng”, tiến sĩ Clare phân tích.  “Có hai cột trung tâm, đứng giữa cấu trúc vòng tròn, và trên các bức tường bao quanh cấu trúc này, chúng tôi quan sát được các cột hình chữ T nhỏ hơn, ở khoảng cách đều nhau”. Theo tiến sĩ người Ðức, cột hình chữ T có thể biểu hiện phần đầu, và kế đến chúng ta có những cánh tay vòng xuống, giống như kiểu thể hiện của các vị thần thời xưa. Và theo Kinh Thánh, cội nguồn của văn minh không đâu khác ngoài Vườn Ðịa đàng.

Các chuyên gia vẫn tiếp tục triển khai dự án Gobekli Tepe để tìm thêm chứng cứ nhằm ủng hộ giả thuyết của họ. Cần lưu ý là cho đến khi được chứng minh hoàn chỉnh, vẫn chưa có thể xác định Gobekli Tepe là Vườn Ðịa đàng.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm