Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 15:38

Giải thưởng Jean Cassaigne cho các tổ chức thiện nguyện Pháp

 

Tại giáo phận Aire-et-Dax (Pháp), quê nhà của Ðức cha Jean Cassaigne, một giải thưởng mang tên ngài vừa được lập ra để ủng hộ các dự án vì mục tiêu phát triển bền vững cho các cộng đồng nghèo.

 

Sáng kiến này do cụm trường tư thục Công giáo Jean Cassaigne (tỉnh Landes, giáo phận Aire-et-Dax) phối hợp với tổ chức “Những người bạn của Ðức cha Cassaigne” thực hiện. Qua giải thưởng, ban tổ chức mong muốn lan tỏa tinh thần của vị giám mục đã dành cả cuộc đời để phục vụ người bệnh phong ở miền cao nguyên của Việt Nam. Ðối tượng tham dự là các tổ chức thiện nguyện Công giáo hoặc không Công giáo của Pháp đang thực hiện những dự án tại các cộng đồng nghèo và chịu nhiều thiệt thòi ở khu vực châu Á, châu Phi, châu Úc, Mỹ Latinh và Trung Ðông. Hiện ban tổ chức đang nhận hồ sơ tham dự cho đến cuối tháng 1.2020 và kết quả giải thưởng Jean Cassaigne trị giá 10.000 euro sẽ được công bố vào tháng 5.2020.

Đức cha Cassaigne dành cả đời để phục vụ những người thiệt thòi nhất

Những dự án tham gia phải có trọng tâm hướng về một trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là các lãnh vực sau: ứng phó với biến đổi khí hậu; cải thiện điều kiện học hành cho trẻ em, nhất là các bé gái để cổ vũ bình đẳng giới; tạo việc làm cho giới trẻ (dạy nghề, mở cơ sở kinh doanh phi lợi nhuận…) để chống đói nghèo, ưu tiên cho thanh thiếu niên bị gạt ra bên lề xã hội; chống lại bất bình đẳng xã hội; sáng tạo và công nghệ mới để tìm ra giải pháp cho việc sản xuất và tiêu thụ thân thiện với môi trường.

Ðáng chú ý là ban giám khảo của vòng chung kết gồm 10 học sinh thuộc 3 khối lớp của trường tư thục Công giáo cấp 3 Jean Cassaigne. Các em được hai giáo viên của trường là cô Sarah Cazautets, môn khoa học kinh tế và thầy Frédéric Sallier, môn sử - địa, đồng hành trong suốt quá trình chấm giải. Ngoài ra, một hội đồng chuyên môn với các chuyên gia ở nhiều lãnh vực như lịch sử, địa chính trị, nông nghiệp, xã hội học, khí tượng học sẽ giúp thẩm định bước đầu để chọn ra 5 hoặc 6 dự án xuất sắc nhất cho vòng chung kết. Theo ban tổ chức, việc học sinh được trực tiếp “chấm điểm” sẽ là bài học sống động hơn hẳn mọi sách vở. Các em sẽ thấu hiểu được ý nghĩa của tình liên đới, được tiếp cận với hoàn cảnh của những con người, những vùng đất vẫn phải rất chật vật để sinh tồn và quan trọng là được tự mình phân tích tính hiệu quả của những giải pháp đang được áp dụng để cải thiện tình trạng của họ.

 

Ðức cha Jean Cassaigne (1895-1973) là nhà truyền giáo của Hội Thừa sai Paris, phục vụ tại Việt Nam. Ngài từng là Ðại diện Tông tòa của Hạt Ðại diện Tông tòa Sài Gòn trong giai đoạn 1941-1955. Ðức cha Cassaigne đã dành rất nhiều tâm sức cho bệnh nhân phong, mong giảm bớt nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần cho họ. Ngài lập trại phong Di Linh, sống cùng và tận tình chăm sóc cho các bệnh nhân và qua đời cũng tại đây.

Trong Tháng Truyền giáo ngoại thường được tổ chức vào tháng 10.2019 vừa qua, Ðức cha Cassaigne là 1 trong số 25 chứng nhân được Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc chọn làm mẫu gương của đời sống đức tin Công giáo.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm