Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, 2016 14:26

Giải tỏa nhà thờ Sainte - Rita

Trong hai mươi năm, đây là nhà thờ duy nhất tại Paris cho phép đưa chó, mèo, ngay cả rùa và ngựa vằn vào nơi thờ tự. Trong khi việc phá hủy nó hầu như tức thời, chúng ta hãy trở lại với lịch sử của Sainte-Rita.

Trong gian giữa nhà thờ thuộc quận 5 thành phố Paris có một lạc đà không bướu. Những hình ảnh bất thường như thế này tại Sainte-Rita không thiếu. Các con vật, dù nuôi tại nhà hay không, đều được phép vào đây. Được xây bít lại năm 2015, sau khi chủ sở hữu ngôi đền thờ là hiệp hội phụng tự phụ trách các Nhà nguyện Công giáo thuộc giáo phái Gallican đã bán nó cho một nhà doanh nghiệp bất động sản. Tiếp đó, nhà thờ bị những giáo dân chống đối việc phá hủy, chiếm cứ. Việc cảnh sát trục xuất những người này ra khỏi nơi thờ tự sáng sớm thứ tư (3.8) dường như đánh dấu một giai đoạn quyết định trong lịch sử nơi cá biệt này.

 “Tôi nhận thấy các bà cụ thường buộc chó vào các chấn song nhà thờ, khi họ đi lễ”, Đức Tổng Giám mục Dominique Philippe giải thích về khởi đầu sáng kiến tiếp nhận các con vật. “Nên tôi quyết định cho các bà vào cùng với chúng. Về sau, tôi có ý định dâng lễ và chúc lành cho chúng”. Lần đầu tiên khi được mọi người đồng loạt nhất trí, vị mục tử đã chúc lành cho cả trăm con vật. Mười lăm năm sau, khi việc chúc lành hằng năm vào tháng mười một đã trở nên một sự kiện, “nhà thờ đông nghẹt người, như ở ngoài đường phố. Đã có hơn 800 con vật, chó, mèo, ngựa, cừu, và cả chồn sương, chuột bạch, rắn và chim”, ngài phát biểu tiếp và xác quyết thậm chí đã cho hổ con nếm bánh lễ !

Đóng cửa trong mười hai năm cho đến 1988, thời điểm ký hợp đồng cho cộng đoàn tín hữu Gallican của Đức cha Philippe thuê, vì thế, nhà thờ Sainte-Rita đã trở nên nổi tiếng. Việc nổi danh là nơi phụng tự duy nhất chúc lành cho các sinh vật đã vượt quá thủ đô, kể cả các ranh giới của quốc gia có hình sáu cạnh này. “Người Trung Hoa, Mỹ, Nhật đều mong muốn kết hôn tại cộng đoàn chúng tôi!”, Đức Tổng Giám mục Philippe đã thuật lại như thế năm 2012. Ngoài sự kiện được tổ chức đúng hẹn hằng năm này, hằng tuần, nhiều tín hữu cũng đến và mang theo các con vật vào thánh lễ Chúa nhật, được cử hành bằng tiếng La tinh.

Thánh lễ cuối cùng đã diễn ra tháng 10 năm 2015, trên hè của tòa nhà bị xây kín này, trước một trăm người và hai mươi con chó. Trước đó một năm, tòa thượng thẩm Paris đã dành sáu tháng cho cộng đoàn dời đi. Từ đó, việc khởi công đã bị trễ tràng do các cuộc biểu tình, rồi ba mươi người đến chiếm cứ. Tại vị trí ngôi thánh đường xây theo kiểu tân gothic, chẳng bao lâu nữa sẽ mọc lên các tòa nhà cho cư dân.

MINH NHẬT
(theo Đài phát thanh Euro 1)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm