Thứ Ba, 12 Tháng Bảy, 2016 00:27

Giám mục Ấn Độ hiến tặng thận cho tín hữu Ấn giáo

Đức Giám mục người Ấn Độ Mar Jacob Muricken đã quyết định thực hành sống Lòng thương xót trong Năm Thánh khi ngài hiến tặng quả thận của mình cho một tín hữu Ấn giáo có hoàn cảnh nghèo khó.

Thời gian qua, những tin tức liên quan đến tôn giáo tại Ấn Độ thường xoay quanh những vụ bạo động chống lại Kitô giáo, kể cả những lời buộc tội nặng nề và thẳng thừng từ một số người Ấn giáo (Hindu giáo) quá khích. Nhưng có một vị giám mục Công giáo vẫn từng ngày âm thầm đem sự yêu thương và lòng vị tha của mình đến với mọi người, đặc biệt những dấn thân quên mình phục vụ cho những người có hoàn cảnh thấp kém khó khăn. Đức cha Mar Jacob Muricken (53 tuổi) hiện đang là Giám mục Phụ tá tại Giáo phận Palai, một khu vực tuy không quá rộng lớn nhưng có một số lượng giáo dân khá đông nằm ở vùng phía nam của bang Kerala, Ấn Độ. Ngài luôn mong muốn xóa bỏ những mâu thuẫn không đáng có giữa các tôn giáo với nhau và xóa nhòa những lằn ranh phân biệt đối xử trong xã hội.

Đầu tháng 6, Đức cha Muricken đã hoàn thành việc chuẩn bị và thực hiện một vài xét nghiệm để có thể đáp ứng yêu cầu hiến tạng, tổng chi phí cho ca phẫu thuật này khoảng 60.000 rupee (gần 20 triệu đồng). Việc kiểm tra được một hội đồng chức trách và chuyên gia y tế thực hiện tại trường Cao đẳng Y khoa ở quận Kottayam để sau đó tiến hành việc hiến tặng quả thận của vị giám mục cho một bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tên E. Sooraj, đang sống ở thị trấn nhỏ Kottakkal.

Ánh sáng cuối đường hầm

Anh Sooraj được chẩn đoán suy thận 2 năm trước và vẫn đang sống nhờ lọc thận 3 lần/tuần. Anh là trụ cột chính của gia đình và gần như chạy ăn từng bữa lo cho vợ và mẹ. Bố của anh mất cách đây 4 năm do bị rắn cắn và em trai thì qua đời sau một cơn đau tim. Để đủ kinh phí trang trải cho cuộc phẫu thuật, anh dự định phải bán hết nhà cửa và tài sản. Anh Sooraj đã liên hệ với Hiệp hội hiến thận của Ấn Độ, một tổ chức dịch vụ xã hội chuyên giúp đỡ những bệnh nhân kiếm tìm người hiến tạng và tiến hành cấy ghép. Thật may mắn, sau một thời gian ngắn, họ đã báo cho anh tin tốt lành là sẽ được một vị giám mục cho thận.

Quyết định hiến thận của Đức cha Muricken xuất phát từ một sự kiện vào năm ngoái, khi linh mục Davis Chiramel - chủ tịch Hiệp hội hiến thận Ấn Độ - đã được mời đến Giáo phận Palai tham dự một buổi giảng đầy cảm hứng lấy câu chuyện của chính bản thân mình, vào năm 2009 đã hiến tặng quả thận cho một tín hữu Ấn giáo xa lạ tên là Gopinathan. Điều đó đã lay động đức cha Muricken, sau đó ngài liên lạc với cha Chiramel và trình bày mong muốn trở thành một người hiến tạng. Ngài thực hiện thủ tục đăng ký tên tuổi và trở thành một thành viên trong Hiệp hội hiến thận của Ấn Độ.

Qua tìm hiểu và xúc động trước hoàn cảnh ngặt nghèo của Sooraj, ngay lập tức vị giám mục quyết định sẽ hiến tặng một quả thận của mình cho anh, cũng như chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm và hỗ trợ cho việc điều trị. Chia sẻ với mọi người về hành động này, ngài cảm thấy tự hào khi được đóng góp trong công cuộc cứu sống một sinh mạng: “Tôi đơn thuần là đã được đánh thức bởi buổi nói chuyện với cha Chiramel và cũng như cha, tôi đã quyết định là sẽ hiến đi 1 quả thận của mình. Tôi biết đến người thanh niên này qua cha Chiramel và quyết định giúp một tay, đặc biệt là trong dịp Năm Thánh Lòng thương xót”.

Trả lời phỏng vấn của trang tin CruxNow, cha Chiramel nói: “Đây là lần đầu tiên một giám mục đang còn tại chức hiến tạng để cứu sống một tín hữu Ấn giáo. Và thậm chí, ý nghĩa còn tăng thêm rất nhiều lần nữa khi hành động diễn ra trong Năm Thánh, đáp lại lời kêu gọi của Đức Phanxicô mong muốn chúng ta yêu thương lẫn nhau, gạt đi những dục vọng và ham muốn, đố kỵ”.

Tiền lệ tốt đẹp

Dù không cần phải xin phép với bề trên của mình nhưng Đức giám mục Muricken cho biết ngài nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những vị giám mục khác, khi thông báo quyết định hiến thận. Ngài cho biết: “Tôi không hề lo lắng về cuộc phẫu thuật, đây đơn giản chỉ là một hành động chia sẻ, giúp đỡ giữa người và người. Nếu tôi có thể cứu sống anh ta thì cả gia đình anh sẽ được cứu. Chúng ta không thể thúc ép việc hiến tạng nhưng bằng việc làm gương, tôi tin sẽ tạo tiền lệ, sẽ là lời kêu gọi hiệu quả và làm lan truyền một thông điệp mạnh mẽ về việc hiến tạng cứu người”.

Vào ngày 2.6 vừa qua, ca phẫu thuật cấy ghép thận đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cả người hiến và người nhận đều trong tình trạng ổn định, cha Chiramel đã trả lời báo chí như vậy ngay sau khi ngài đến thăm cả hai đang được theo dõi tình trạng sức khỏe trong phòng hồi sức tại bệnh viện tư ở bang Kerala. Trong niềm hân hoan tột cùng khi được ghép thận, bệnh nhân Sooraj không giấu khỏi sự xúc động: “Tôi vẫn không thể tin được, không từ ngữ nào có thể diễn tả được cảm xúc trong tôi bây giờ. Tôi chỉ được báo là có một vị giám mục đã đồng ý hiến thận cho tôi nhưng tôi chỉ có thể gặp ông ấy 2 tuần trước đây, khi có buổi xét nghiệm khả năng tương thích, tôi đã được gặp ngài và tôi hoàn toàn sửng sốt. Thật là một phép màu!”

ĐTC Phanxicô luôn khuyến khích mỗi người thể hiện tình yêu của Chúa rõ rệt hơn bằng những hành động thiện nguyện, và ngài ủng hộ hành động hiến tạng cho ai đó kể cả không cùng tôn giáo, đặc biệt khi họ có đời sống cơ cực. Đức cha Mar Jacob Muricken hy vọng hành động của mình sẽ có sức lan tỏa trong cộng đồng để mọi người cũng sẵn sàng hiến tặng các cơ phận. Đặc biệt trong Năm Thánh Lòng thương xót, Đức cha đã nêu gương của một vị mục tử sẵn sàng dấn thân bằng chính lòng can đảm, hy sinh một phần thân thể của mình vì tha nhân. Đây cũng là một biểu tượng rất ý nghĩa của tinh thần đối thoại liên tôn. Như lời linh mục Davis Chiramel nhận xét: “Người thanh niên trẻ này đã được ban thêm một lần sự sống từ một giám mục Công giáo, người kết nối từng cá nhân với tình yêu và sự thương xót của Chúa”

Việc hiến tặng thận của Đức cha Muricken đã được giới lãnh đạo Ấn Độ và nhiều người thuộc các tôn giáo khác nhau nhìn nhận và cảm phục. Bắt đầu với hành động đáng trân trọng của cha Davis Chiramel, cũng là người thành lập Hiệp hội hiến thận Ấn Độ, khi lần đầu cha hiến thận vào năm 2009. Đến nay đã có 15 giám mục và 6 nữ tu đã đăng ký tham gia hiệp hội này.

THẢO NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm