Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2020 15:29

Giám mục anh phụ phong giám mục cho em trai

 

Lễ tấn phong giám mục tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Gioan Tẩy Giả, bang Georgia (Mỹ), diễn ra vô cùng đặc biệt, với vị giám mục anh chứng kiến và phụ phong giám mục cho em trai.

 

Buổi lễ trang nghiêm diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa của giáo phận Savannah vào ngày 23.9 hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ buổi lễ nào trước đó trong lịch sử hiện đại. Ai nấy đều đeo khẩu trang, và những người tham gia đều rửa tay bằng nước sát khuẩn. Bên trong Vương Cung Thánh Ðường Thánh Gioan Tẩy Giả, số lượng người có mặt được giới hạn ở mức ¼ sức chứa bình thường của nhà thờ. Mọi biện pháp phòng dịch đều được áp dụng để đảm bảo những thành viên cùng gia đình ngồi cùng nhau, và giãn cách xã hội hợp lý.

Giám mục anh chứng kiến em trai được tấn phong giám mục

 

Ðức cha Stephen Parkes trải qua lễ tấn phong giám mục, với vị phụ phong là anh ruột, Ðức cha Gregory L. Parkes, Giám mục giáo phận St. Petersburg (bang Florida). Họ là cặp anh em ruột thứ 11 trong lịch sử Công giáo Mỹ cùng phụng sự Giáo hội trên cương vị giám mục.

Sau chuyến đạp xe 50 cây số

Trước khi tấn phong, cha Stephen, 55 tuổi, đã phục vụ ở giáo phận Orlando (bang Florida) suốt 22 năm, và gần nhất là làm chánh xứ Truyền Tin ở Altamonte Springs. Trong lúc dịch Covid-19 tấn công dồn dập tại nhiều tiểu bang Mỹ, sắc lệnh bổ nhiệm giám mục mới đã được gởi đến Tòa Sứ thần tại Washington D.C vào đầu tháng 7. Hôm ấy, vị linh mục đang chuẩn bị bữa ăn sau chuyến đạp xe 50 cây số thường lệ trong tuần thì nhận được điện thoại của Ðức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ, thông báo về quyết định bổ nhiệm Giám mục Savannah của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô.

“Tôi vô cùng ngạc nhiên, và khiêm tốn trước sự tin tưởng của Ðức Thánh Cha đối với bản thân. Nhưng chúng tôi sẵn sàng đến bất cứ nơi nào được yêu cầu phục vụ, theo lời mời gọi của Chúa”, Ðức cha Stephen chia sẻ với tờ Our Sunday Visitor. Trong quá trình chuẩn bị cho sứ vụ mới, ngài một lần nữa tìm thấy sự hỗ trợ ở anh trai - Ðức cha Gregory, người lớn hơn mình 14 tháng tuổi và đã trải qua 8 năm trên cương vị chủ chăn một giáo phận. “Chúng tôi vô cùng may mắn khi là anh em ruột, cùng chọn đời sống thánh hiến và giờ đây là hai giám mục anh em”, theo vị giám mục em.

Ðức cha Gregory đã được truyền chức linh mục ở giáo phận Orlando năm 1999, trở thành Giám mục giáo phận Pensacola-Tallahassee (bang Florida) vào năm 2012 và là chủ chăn giáo phận St. Petersburg kể từ ngày 4.1. 2017. Càng đặc biệt có ý nghĩa hơn khi hai anh em giám mục của nhà Parkes là những người còn lại duy nhất của gia đình họ.

Những ngày còn là hai linh mục trẻ tuổi

Mối dây liên hệ đặc biệt

Hai anh em nhà Parkes còn chia sẻ mối quan hệ đặc biệt khi cả hai lần lượt được bài sai làm cha sở tiên khởi của những giáo xứ mới thành lập thuộc giáo phận Orlando trong vòng một tháng vào năm 2005 - Năm Thánh Thể. “Chúng tôi thực sự nâng đỡ nhau trong thời gian đó. Mọi thứ hoàn toàn là con số 0; chẳng có sổ tay ghi chép nào có thể tham khảo. Ðiều đầu tiên tôi làm là mở hộp thư và đăng ký mã số thuế trước khi bắt đầu dâng thánh lễ thứ nhất tại nhà thờ mới”, Ðức cha Stephen nhớ lại. Dù ngài không chắc sẽ có người tham dự, cuối cùng có khoảng 1.000 người đã có mặt tại thánh lễ Chúa nhật đầu tiên ở nhà thờ. Khi ngài rời nơi này vào năm 2011, giáo xứ đã có 2.000 hộ gia đình, bao gồm 900 trẻ em.

Hai vị mục tử nhà Parkes cùng với cha mẹ

 

Ðức cha Stephen chào đời tại Mineola, bang New York, vào ngày 2.6. 1965, là con út của gia đình ông bà Joan và Ron Parkes với 3 người con. Người mẹ qua đời vào năm 2000 và hai năm sau người cha cũng về với Chúa. Anh cả Christopher qua đời vào năm 2017, sau thời gian làm việc cho Bộ Hải quân ở Maryland suốt 30 năm. Cách đây vài năm, Ðức Giám mục Gregory và em trai Stephen đã đồng tế lễ cưới cho cháu gái Courtney, con gái độc nhất của người anh quá cố.

Ðức cha Gregory kể lại, ba anh em lớn lên trong môi trường giáo dục Công giáo, tham gia các hoạt động của thiếu nhi và giới trẻ Công giáo từ nhỏ. Khi trưởng thành, họ tốt nghiệp đại học ngành thương mại và công tác trong lãnh vực tài chính vài năm trước khi quyết định đi theo ơn gọi. “Giám mục em” Stephen là người đáp lại ơn gọi đầu tiên, gia nhập chủng viện vào mùa thu năm 1992, khi 27 tuổi. Ngài được truyền chức linh mục vào năm 1998. “Giám mục anh” Gregory nối tiếp bước chân của người em vào năm 1993, lúc 29 tuổi, và trở thành linh mục năm 1999.

Vị giám mục anh thông báo tin vui về em trai trên mạng xã hội Twitter

 

Ðức cha Gregory là người kế tiếp nhận được cuộc gọi báo tin vui em trai được bổ nhiệm làm giám mục từ Sứ thần Tòa Thánh. Ngài lập tức gọi điện chúc mừng và tặng cho người em cây thánh giá đã được tặng trong lễ tấn phong giám mục vào năm 2012. Cha Stephen đã đeo cây thánh giá này trong buổi họp báo loan tin vui vào ngày 8.7 ở giáo phận Savannah.

Ngày tấn phong, Ðức cha Stephen mời gọi cộng đoàn một cách dí dỏm : “Anh chị em hãy cầu nguyện mỗi ngày, và chỉ cần nhắc đến tên giám mục Parkes trước Chúa, sẽ nhận được sự phục vụ và ban phép lành của cả hai người”

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm