Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 14:02

Giám mục đầu tiên của Azerbaijan

Ngày 8.12, Đức Thánh Cha đã nâng lên hàng giám mục cha Vladimír Fekete, dòng Don Bosco, từ 6 năm nay là Phủ doãn Tông tòa Azerbaijan. Ngài là giám mục tiên khởi của nước này. Đức cha Fekete năm nay 62 tuổi, người Slovakia, tốt nghiệp toán học và địa chất học tại đại học Comenius ở Bratislava, gia nhập dòng Don Bosco và khấn năm 1981. Ngài thụ phong linh mục ở Berlin (Đức) ngày 30.1.1983. Sau năm 1990, cha tiếp tục làm việc như một nhà địa chất học, sau đó kiện toàn thần học tại đại học Vienne (Áo) và Lublin (Ba Lan). Cha từng làm giáo tập và giám tỉnh của dòng Don Bosco ở Slovakia. Năm 2009, cha được bổ nhiệm làm bề trên giáo miền tự quản Baku, thủ đô Azerbaijan; năm 2011 trở thành phủ doãn tông tòa tại đây.

Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Azerbaijan vào tháng 10.2016. Azerbaijan rộng hơn 86.000 km2, với dân số là 9,6 triệu người, trong đó 96% theo Hồi giáo. Số tín hữu Công giáo chỉ có 570 người với 7 linh mục dòng, đa số là Don Bosco; 7 nữ tu và 1 đại chủng sinh.

Ðức Giáo Hoàng kêu gọi thận trọng về vấn đề Jerusalem

Đức Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cần “khôn ngoan và thận trọng” khi đối mặt với tình hình phức tạp ở Jerusalem, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thành phố này là thủ đô Israel. Ngài cho rằng thỏa thuận khả dĩ duy nhất cho người Palestine và Israel là con đường hòa bình. Jerusalem là nơi thiêng liêng của các tín hữu Công giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo. Về mặt chính trị, đây là vấn đề giữa người Palestine và người Israel. Trong thông điệp mới nhất, Đức Giáo Hoàng nói về nạn nhân của các cuộc bạo động, ngài kêu gọi giới lãnh đạo cần có những lời nói và hành động chấm dứt vòng xoáy bạo lực này. (Tâm Thanh)

Giáo hội Ấn Ðộ kêu gọi giúp đỡ nạn nhân bão Okhi

Các giáo phận Ấn Độ thuộc vùng duyên hải bang Tamil Nadu và Kerala đang vật lộn với thảm họa lớn sau khi cơn bão Okhi càn quét quận Trivandrum và Kanyakumari ngày 29.11 vừa qua. Cha Deepak Anto, thư ký điều hành của Ủy ban truyền thông Tổng giáo phận Latinh Trivandrum đã gởi thư đến Vatican kêu gọi giúp đỡ. Cơn bão bắt nguồn từ Vịnh Thái Lan ngày 21.11, sau đó mạnh dần lên khi đi ngang qua vùng bắc Ấn Độ Dương và kết thúc gần bờ biển của bang Gujarat, Ấn Độ, gây thiệt hại nặng nề cho bang Tamil Nadu, Kerala và đảo Lakshadweep. Tổng giáo phận Latinh Trivandrum và giáo phận Tamil Nadu’s Kottar đã phối hợp cùng chính quyền tham gia rất nhiều hoạt động cứu hộ và cứu trợ. Đức Tổng giám mục Maria Callist Soosai Pakiam của Trivandrum báo cáo với Vatican, tính đến nay có ít nhất 20 người chết, 585 tín hữu mất tích ở Kerala, và tình hình cũng rất nghiêm trọng ở bang Tamil Nadu. (Minh Hùng)

Tưởng niệm 100 năm ngày vị thánh bảo hộ di dân qua đời

Trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày mất của thánh Frances Xavier Cabrini, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại tấm lòng của vị thánh này đối với người nhập cư. Ngài nói về sứ mệnh noi gương thánh Cabrini: “Sau nhiều năm, việc phục vụ anh chị em di dân mà thánh nữ từng dành trọn cuộc đời đã có nhiều tiến triển và mang tính thời sự hơn bao giờ hết. Những khuôn mặt mới, hằn sâu vết tích của nghèo đói và bạo lực, đang đứng trước mắt chúng ta. Họ hy vọng tìm thấy những đôi tay dang rộng và chào đón họ như Mẹ Cabrini”. Ngài nói những người di dân cần có “luật pháp hỗ trợ, các chương trình phát triển, và các tổ chức, nhưng điều quan trọng nhất là họ cần tình yêu, tình bạn và sự gần gũi giữa con người với nhau”. Thánh Frances Xavier Cabrini về với Chúa ngày 22.12.1917 tại Chicago, Mỹ và trở thành vị thánh bảo hộ cho người nhập cư. Lễ kính ngài là ngày 13.12. (Thiện Tâm)

Sẽ có hành hương chính thức tại Mễ Du (Medjugorje)

Đức cha Henryk Hoser, nguyên Tổng Giám mục giáo phận Warszawa-Praga (Ba Lan) cho biết, Tòa Thánh sẽ cho phép thực hiện các cuộc hành hương chính thức và cử hành việc phụng tự tại trung tâm hành hương Đức Mẹ Mễ Du. Trong những tháng đầu năm 2017, ngài được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm đại diện đến viếng thăm trung tâm hành hương Mễ Du để chính thức tìm hiểu về vấn đề mục vụ và phụng tự tại đây. Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang tin Công giáo Aleteia, Đức Tổng Giám mục Hoser nói rằng, bảy lần hiện ra tại Mễ Du có thể được công nhận là xác thực, và ngày nay các giáo phận và các cơ quan khác của Giáo hội có thể tổ chức viếng thăm chính thức Mễ Du.

Ðừng mở cửa tiệm vào ngày vọng Giáng Sinh

Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ và Liên hiệp các Giáo hội Tin Lành tại nước này vừa kêu gọi đừng mở cửa tiệm vào ngày vọng Giáng Sinh 24.12, trùng vào Chúa nhật. Theo thông cáo công bố hôm 3.12, Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ khẳng định tầm quan trọng của Chúa nhật như ngày nghỉ và bồi dưỡng được dành cho Chúa, cho gia đình, cho những tương quan giữa con người với nhau. Các giám mục cũng nhấn mạnh mùa Vọng là thời kỳ thuận tiện để suy niệm, chiêm ngắm, yêu mến tha nhân, đồng thời kêu gọi các chủ tiệm, siêu thị hãy từ chối mở cửa những ngày Chúa nhật mùa Vọng, đặc biệt là Chúa nhật 24.12.2017.

Lời kêu gọi trên của Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ cũng được Liên hiệp các Giáo hội Tin Lành hỗ trợ qua thông cáo với tựa đề “Người làm việc áp lễ Giáng Sinh làm cho gia đình thiếu sự hiện diện của mình”. Các Giáo hội Tin Lành nhận định rằng, cần để ý đến nhu cầu của toàn thể dân chúng và khuyến khích chủ tiệm hãy để cho nhân viên được ở cùng gia đình họ trong ngày Vọng Giáng Sinh.


Ðức Phanxicô cổ võ sự đối thoại ở Palestine

Đức Thánh Cha ủng hộ dự án thành lập một ủy ban làm việc thường trực giữa các vị lãnh đạo tôn giáo ở Palestine với Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến ngày 6.12 dành cho 20 người thuộc phái đoàn các vị lãnh đạo tôn giáo và văn hóa ở Palestine đến Rôma họp bàn với Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn để thành lập một nhóm làm việc thường trực cho cuộc đối thoại giữa hai bên. Đức Thánh Cha đề cao Palestine là miền đất đối thoại, từ cuộc đối thoại của Thiên Chúa với nhân loại, giữa Chúa Giêsu và Dân Chúa, đại diện cho toàn nhân loại. Ngài cũng nhận xét rằng, cuộc đối thoại được thiết lập ở mọi cấp độ với bản thân qua suy tư và cầu nguyện, trong gia đình, giữa lòng cộng đồng tôn giáo, giữa các tôn giáo với nhau và với cả xã hội dân sự.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm