Thứ Năm, 15 Tháng Tư, 2021 16:23

Giám mục Ghana phản đối hành vi ma thuật

 

Tại Ghana có hủ tục sát tế người theo nghi lễ để giải nạn hoặc cầu may. Mới đây xảy thêm vụ hai thanh thiếu niên giết người để lấy bộ phận cơ thể cho một nghi lễ. Đức cha Philip Naameh, Tổng Giám mục Tamale, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ghana đã lên tiếng sau vụ sát hại này: “Hành động khủng khiếp của những thanh thiếu niên này là một lời cảnh tỉnh rằng có lẽ chúng ta đã đánh mất la bàn đạo đức của mình với tư cách là cá nhân, con người và quốc gia”. Đức Tổng Giám mục gọi những thực hành ma thuật này là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”. Ngài, thay mặt Hội đồng Giám mục Ghana, cáo buộc phương tiện truyền thông địa phương đã phát sóng các chương trình trong đó dạy các “phép thuật” với lời hứa làm cho mọi người giàu có nhanh. Đây cũng là cách cám dỗ người trẻ nghĩ rằng sát hại ai đó để giàu có là không sai. Cần ngăn cấm những kẻ tuyên truyền cái ác và ảo tưởng tiền bạc.

 

Tổng Giám mục Bafatà qua đời

Đức cha José Pedro Carlos Zilli, 67 tuổi, Tổng Giám mục Bafatà ở Guinea Bissau, châu Phi qua đời ngày 31.3.2021 vì dịch Covid-19. Tại Bafatà, nơi có nhiều người Hồi giáo, Đức cha Zilli đã đặt nặng việc đối thoại để thúc đẩy sự hòa giải và chung sống hòa bình giữa mọi người. Khi được đặt làm mục tử giáo phận Bafatà, ngài quan tâm đến việc giáo dục các tín hữu sống đời chứng nhân trong niềm vui, dấn thân vào những hoạt động xã hội, giáo dục... Đức Tổng giám mục José Pedro Carlos Zilli là người Brazil, thuộc Hội Giáo hoàng Truyền giáo hải ngoại Milano. Trước khi được bổ nhiệm làm chủ chăn Bafatà, ngài đã làm việc 14 năm (1985 - 1999) ở Guinea Bissau, đảm nhận nhiều trách nhiệm như cha phó một giáo xứ, bề trên học viện. Một kinh nghiệm đã được ngài chia sẻ trong cuộc đời truyền giáo: “Người Hồi giáo cũng yêu những thừa sai. Họ thấy rằng Giáo hội yêu thương mọi người, không phân biệt đối xử”.

 

Hội đồng Giám mục Chile góp phần mưu cầu công ich

Hướng đến cuộc bầu cử vào tháng 5.2021 của Chile, Hội đồng Giám mục Chile đã xuất bản một tập tài liệu những điều trọng yếu của huấn quyền Giáo hội Công giáo về những vấn đề xã hội. Trong phần tài liệu có thông điệp Rerum Novarum - Tân Sự của Ðức Lêô XIII về hoàn cảnh của giới công nhân, được coi như một giáo huấn nguyên thủy về xã hội của Giáo hội; và thông điệp Fratelli Tutti - Tất cả Anh em của Đức Phanxicô, gợi ý xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hòa bình hơn bằng tình huynh đệ, tình bằng hữu. Tập tài liệu nhằm đề xuất cho dân chúng, cũng như những người sẽ đại diện dân, những yếu tố phân định trong việc cải tổ hiến pháp tại Chile. Theo Hội đồng Giám mục Chile, “kho tàng của sự khôn ngoan và nhân văn mà Giáo hội nhận được từ Đức Giêsu sẽ góp phần soi sáng các vấn đề xã hôi”.

 

Mỗi giáo xứ có một cơ sở y tế

Giáo phận Kalookan, Philippines, quyết định thành lập cơ sở y tế ở mỗi giáo xứ để đáp ứng nhu cầu của người dân giữa đại dịch Covid-19. Đức cha Pablo Virgilio David, Giám mục giáo phận này quả quyết “giáo phận muốn chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể xác của mọi người”. Ngài yêu cầu tất cả 13 giáo xứ của Kalookan trang bị và tổ chức một cơ sở y tế, mời gọi các y tá, bác sĩ, linh mục và giáo dân giúp đỡ những người bị nhiễm dịch hoặc bị bệnh. Giáo phận đảm nhận cung cấp thuốc men và dụng cụ y tế. Hiện nay hơn 11.000 bệnh viện trên khắp Philippines đang quá tải và các cơ sở tư nhân, dân sự và tôn giáo đã thực hiện các bước để đóng góp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

 

Lời Chúa cần được gieo

Hội đồng Giám mục Brazil tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 58 từ ngày 12 đến 16.4.2021. Chủ đề trọng tâm của khóa họp là Lời Chúa, được chọn theo hướng dẫn chung về Hoạt động Phúc âm hóa của Giáo hội tại nước này. Đức Tổng Giám mục Walmor Oliveira de Azevedo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil khai mạc khóa họp với lời nhấn mạnh đến sự can đảm trong việc rao truyền Tin Mừng. Những phát biểu của các vị chủ chăn cho thấy tầm quan trọng của việc chia sẻ Lời Chúa vì tạo nên sự gần gũi giữa con người. Lời Chúa cần được gieo trong phụng vụ, nhất là trong bài giảng, trong hoạt động truyền giáo, trong việc khai tâm Kitô giáo, nơi việc dạy giáo lý, việc đạo đức bình dân, trong gia đình, giới trẻ, trong việc đại kết và đối thoại giữa các tôn giáo...

 

Tân Tổng Giám mục Karachi nhận sứ vụ

Tân Tổng Giám mục giáo phận Karachi, Đức cha Benny Mario Travas đã dâng thánh lễ nhận sứ vụ ngày 11.4.2021 tại nhà thờ Chánh tòa Thánh Patrick. Ngài là vị chủ chăn thứ sáu của Tổng Giáo phận này. Với khẩu hiệu giám mục là “hiệp thông”, vị tân Tổng Giám mục đề cập tinh thần đồng đội trong các hoạt động của giáo phận để vượt qua bất kỳ sự chia rẽ nào. Ngài muốn trở thành vị chủ chăn lấm mùi chiên làm những việc tốt cho tất cả mọi người. Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan, Đức Tổng Giám mục Christophe Zakhia El-Kassis cũng khuyến khích mọi thành phần trong giáo phận cộng tác với tân Tổng Giám mục để nuôi dưỡng tinh thần khiêm tốn, yêu thương, quan tâm và hiểu biết lẫn nhau: “Đây là cách chúng ta xây dựng và củng cố Giáo hội và là cách Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta ngay từ đầu”. Đức cha Benny Mario Travas sinh ngày 21.11.1966 tại Karachi; thụ phong linh mục vào ngày 7.12.1990. Sau bảy năm hoạt động mục vụ, ngài được gởi đến Rome để lấy bằng giáo luật tại Đại học Giáo hoàng Urban. Sau khi làm Giám quản Tông tòa giáo phận Multan trong 9 tháng, ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Multan vào ngày 29.5.2015. Ngày 11.2.2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Karachi.

 

Bảy linh mục, tu sĩ và 3 giáo dân bị bắt cóc tại Haiti

Mười người gồm 3 giáo dân, 5 linh mục thuộc tu đoàn linh mục thánh Giacôbê, hai nữ tu dòng Chúa Quan Phòng và dòng Tiểu muội Chúa Giêsu, bị bắt khi dự lễ nhậm chức của một cha sở ở giáo xứ Galette Chambon gần thủ đô Port-au-Prince (Haiti) vào Chúa nhật Lòng Chúa Thương xót - 11.4.2021. Những kẻ bắt cóc đòi khoảng 1 triệu USD tiền chuộc.

 

Kỷ niệm 100 năm Tổng Giáo phận Los Altos

Tổng Giáo phận Los Altos ở Guatemala sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 27.7.2021. Trong thư mục vụ ngày 1.4.2021, Đức cha Quelzaltenango-Totonicapan, Tổng Giám mục Los Altos, bày tỏ tâm tình biết ơn các bậc tiền nhân, linh mục, tu sĩ và toàn thể giáo dân đã dấn thân vào những hoạt động xã hội như là những chứng tá của Tin Mừng. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy dâng lời cảm tạ Thiên Chúa qua việc chầu Thánh Thể, tham dự thánh lễ vào các ngày 24, 25, 26.7.2021. Dịp kỷ niệm 100 năm cũng là thời điểm Tổng Giáo phận Los Altos hướng đến tương lai với những xác tín qua việc đào tạo giáo dân, hoạt động truyền giáo và đời sống chứng tá.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm