Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2020 16:00

Giám mục Phụ tá Owerri ở Nigeria bị bắt cóc

 

Đức cha Moses Chikwe, 53 tuổi, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Owerri, đã bị những kẻ không rõ danh tính bắt cóc vào tối Chúa nhật 27.12.2020. Đức Tổng Giám mục Victor Obinna xác nhận vụ bắt cóc này. Vụ việc diễn ra chỉ một tuần sau vụ bắt cóc linh mục Valentine Oluchukwu Ezeagu vào ngày 15.12.2020, khi cha trên đường đến đám tang. Sau đó, cha được thả vào ngày 16.12.2020. Trong những năm gần đây, những vụ bắt cóc các linh mục ở Nigeria diễn ra chủ yếu với mục đích đòi tiền chuộc.

 

Cây thông thời Covid-19 ở Indonesia

Ở giáo xứ Chúa Kitô Vua, tại Surabaya, Java, xuất hiện một cây thông Giáng Sinh được trang trí bằng 1.000 chiếc khẩu trang và những chai nước sát khuẩn. Cây thông không chỉ gởi đến thông điệp nhắc nhở mọi người tuân thủ các biện pháp y tế trong thời dịch, nhưng còn nói lên sự đoàn kết khi những người Hồi giáo cũng góp phần trang trí. Cây thông là sáng kiến nỗ lực chung giữa Hiệp hội Trí thức Nahdlatul Ulama (ISNU- tổ chức Hồi giáo lớn nhất Indonesia) và những tín hữu giáo xứ Chúa Kitô Vua. Cây thông cao 3,5 mét, được đặt ở lối vào nhà thờ. Nur Kholis Saleh, giáo sĩ Hồi giáo và chủ tịch ISNU, nói rằng việc giúp trang trí cây thông Giáng Sinh là một cách xây dựng sự hòa hợp giữa các tôn giáo. Ông cũng nhận định Giáng Sinh là một lễ kỷ niệm dành cho tất cả mọi người, không chỉ những Kitô hữu. Cũng như lễ Eid Al-Fitr (ngày kết thúc tháng Ramadan của Hồi giáo), đây cũng là ngày truyền cảm hứng để xây dựng hòa bình và hòa giải. “Kỷ niệm lễ Giáng Sinh cũng giống như kỷ niệm lễ Eid Al-Fitr, vì vậy chúng ta phải thể hiện sự đoàn kết với các anh chị em của mình. Đây là Indonesia, chúng ta phải duy trì sự đa dạng”, ông nói.

 

Cuộc đua từ thiện để hỗ trợ giáo viên

Trong dịp Giáng Sinh 2020, Caritas Indonesia tổ chức cuộc lạc quyên để trợ giúp những giáo viên gặp khó khăn trong cuộc sống do dịch Covid-19. Bà Anita Lie, giáo sư Đại học Công giáo Widya Mandala ở Surabaya, thành viên của Ủy ban Giáo dục của Hội đồng Giám mục Indonesia, cho biết cuộc lạc quyên không chỉ dành giúp các giáo viên Công giáo mà còn cho tất cả các thầy cô giáo đang trong lúc túng quẫn: “Số tiền chúng tôi cần là 12 tỷ rupee (khoảng 840.000 USD) và hiện tại chúng tôi đặt mục tiêu tăng ít nhất là 9 tỷ”. Chương trình lạc quyên này bắt đầu từ đầu tháng 12.2020 với thánh lễ khai mạc do Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Tổng Giám mục Jakarta, chủ sự.

 

Ðài phát thanh Chân lý Bengala kỷ niệm 40 năm hoạt động

Đài phát thanh Chân Lý Bengala (Veritas Bengala) bằng tiếng Bangali ở Bangladesh kỷ niệm 40 năm hoạt động vào ngày 12.12.2020. Theo linh mục Augustine Bulbul Rebeiro, Giám đốc Truyền thông thuộc Hội đồng Giám mục Bangladesh, Đài Chân Lý Bengala tập trung vào các vấn đề xã hội và đương đại như công lý và hòa bình qua các chuyên mục: Lòng tự trọng và sự cứu rỗi; Thức tỉnh; Những nhân cách vĩ đại; Phụ nữ; Đối thoại... Ngày nay, có 55% khán thính giả là người theo đạo Hồi, 5% là người theo đạo Hindu và phần còn lại là Kitô hữu. Nhiều khán thính giả cho biết đài phát thanh đã giúp đỡ họ rất nhiều trong thời kỳ đại dịch.

 

Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo

Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo với chủ đề “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy và anh em sẽ sinh nhiều hoa trái’ (Ga 15,1-17) diễn ra từ ngày 18 đến 25.1.2021. Tài liệu cho tuần lễ này được cộng đoàn tu viện Grandchamp, một cộng đoàn nữ tu đại kết có trụ sở tại Thụy Sĩ, soạn thảo. Tài liệu nhấn mạnh: “Lời cầu nguyện của Đức Giêsu Kitô cho sự hiệp nhất là lời mời gọi quay trở lại với Ngài, và do đó, mời gọi chúng ta hãy đến gần nhau hơn, vui mừng trước sự phong phú trong sự đa dạng của chúng ta”. Mỗi ngày trong suốt tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo sẽ suy tư về một khía cạnh khác nhau theo những Lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Gioan chương 15, và sẽ được mô phỏng theo đời sống cầu nguyện của cộng đoàn tu viện Grandcham. Tuần lễ này sẽ giúp nhận thấy rằng càng đến gần Chúa Giêsu Kitô thì Kitô hữu sẽ càng trở nên gần nhau hơn. Hằng năm, một tuần trước ngày lễ thánh Phaolô trở lại (25.1), Giáo hội Công giáo cùng với nhiều Giáo hội Kitô khác cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Chủ đề năm 2020 là “Họ đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có” (Cv 28,2), được lấy cảm hứng từ đoạn Kinh Thánh liên quan đến sự cố đắm tàu của thánh Phaolô tại Malta.

 

Ngày Quốc tế Tình huynh đệ nhân loại

Ngày 22.12.2020, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu đồng thuận và ra nghị quyết chọn ngày 4.2 - ngày kỷ niệm việc ký kết “Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đại Giáo sĩ Ahmad Al-Tayyeb - là “Ngày Quốc tế Tình huynh đệ nhân loại”, được tổ chức hằng năm từ năm 2021. Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên và các quốc gia khác cử hành ngày này theo cách mà mỗi nước cho là phù hợp, “tiếp tục hoạt động vì một văn hóa hòa bình để đóng góp cho nền hòa bình và phát triển bền vững” và huy động “những nỗ lực của cộng đồng quốc tế ủng hộ cho hòa bình, khoan dung, bao gồm, hiểu biết và đoàn kết”. Khi giới thiệu nghị quyết, đại diện của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cho biết đây là một phản ứng đối với sự thù ghét tôn giáo ngày càng gia tăng giữa đại dịch Covid-19.

 

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thổ Nhĩ Kỳ qua đời

Đức Tổng Giám mục Rubén Tierrablanca González, 68 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thổ Nhĩ Ký qua đời ngày 22.12.2020 vì siêu vi Corona. Tang lễ cử hành vào ngày 29.12.2020, tại nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Harbiye, ngài được an táng tại nghĩa trang Công giáo Latinh Feriköy. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gởi lời chia buồn đến Hội đồng Giám mục Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng Công giáo Latinh. Đức cha Rubén Tierrablanca González thuộc dòng Phanxicô. Năm 1983, cha Rubén được gởi đến Rome để học Kinh Thánh và năm 1992, cha được bổ nhiệm làm giám học các sinh viên Đại học Giáo hoàng Antonianum, rồi làm Bề trên tại trụ sở Tổng quyền dòng Phanxicô ở Rome trong sáu năm, trước khi được gởi sang làm Bề trên tu viện Phanxicô ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ, kiêm cha sở giáo xứ thánh Maria Draperis. Năm 2016, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Đại diện Tông tòa Istanbul. Ngài cũng coi sóc các tín hữu Công giáo Đông phương Hy Lạp, trong tư cách là Giám quản Tông tòa giáo phận Constantinople.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm