Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2016 16:59

“Giận dữ là liều thuốc độc”

Ngày 31.12, trước 6.000 thiếu nhi thuộc Ca đoàn quốc tế Pueri Cantores, được tiếp đón tại Vatican nhân ngày Đại hội lần thứ 40 của ca đoàn này, ĐTC thú nhận mình hát rất tệ. Ngài không chỉ khiêm tốn và thường tự “nói xấu” một cách rất tự nhiên.

 “Cha thích hát. Nhưng nếu phải hát, cha có vẻ giống một con lừa vì cha chẳng biết hát”, ngài trả lời giản dị cho một ca viên mười tuổi. ĐTC rất say mê nhạc cổ điển. Đức Phanxicô kể lại ngày xưa đã được thân mẫu khơi gợi tình yêu âm nhạc khi mỗi chiều thứ bảy, bà đều mở đài phát thanh để nghe nhạc kịch. Tháng 9.2015, Vatican đã chấp thuận dự án phát hành đĩa Wake Up! (“Thức tỉnh đi!”) của hãng Believe Digital. Qua đó, công chúng nghe được giọng nói của ĐGH trên nền nhạc rock. Đây thật sự là quyết định rất “đặc biệt” của một vị giáo hoàng.

Một ca viên khác hỏi ngài thỉnh thoảng có nổi cáu không. Đức Phanxicô đã trả lời bằng một câu khẳng định: “Giận dữ là liều thuốc độc và thói quen nổi đóa là một bệnh hoạn”. Ngài nhìn nhận thỉnh thoảng cũng nổi giận khi “gặp điều không hay” nhưng nói thêm rằng lúc ấy ngài cũng nghĩ đến tất cả những ai có thể nổi giận vì ngài.

“Lúc nhỏ Đức Giáo hoàng thích làm gì?”. Câu trả lời của Đức Phanxicô đã làm không ít người ngạc nhiên: “Thích thành anh hàng thịt”. Cậu bé Bergoglio ngày trước thường theo bà và mẹ đi chợ và cậu luôn trầm trồ trước những màn chặt thịt “điêu luyện” của bác hàng thịt. Mơ ước của trẻ thơ chỉ đơn giản như thế.

MINH NHẬt (Theo báo Le Figaro)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm