Thứ Sáu, 04 Tháng Giêng, 2019 16:14

Giáng Sinh của lòng yêu thương và tình huynh đệ

Dịp Giáng Sinh 2018, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện cho Syria, Yemen, Venezuela, Nicaragua, và những nơi đang oằn mình vì xung đột trên thế giới được bình an và xây dựng lại tình huynh đệ.

 

Trong lúc chủ nghĩa dân tộc cực đoan trỗi dậy khắp toàn cầu và những nhân vật lãnh đạo phong trào dân túy nhấn mạnh đến sự ưu việt của người dân xứ họ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong ngày Giáng Sinh đã nhắc nhở rằng tất cả mọi người đều thuộc về một gia đình thánh thiện nhưng đang đánh mất tình nghĩa anh em.

“Lời chúc của cha cho ngày Giáng Sinh tốt lành chính là lời chúc cho tình huynh đệ”, Đức Phanxicô bày tỏ khi ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi (cho thành Rome và toàn thế giới) từ ban công bên trên quảng trường Thánh Phêrô ở Tòa Thánh vào ngày 25.12. “Tình nghĩa anh em giữa các cá nhân của mọi quốc gia và nền văn hóa. Tình nghĩa anh em giữa những con người có suy nghĩ khác biệt, nhưng vẫn có thể tôn trọng và lắng nghe nhau. Tình nghĩa anh em giữa những con người không cùng một tôn giáo”.

Đức Thánh Cha tiếp lời: “Những sự khác biệt của chúng ta không phải là nỗi nguy hại hoặc mối hiểm nguy nào, mà chúng là nguồn gốc của sự dồi dào và đầy đủ”. Vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ đặc biệt đề cập đến những vết sẹo của chiến tranh tại châu Phi, nơi “hàng triệu con người bị biến thành kẻ tị nạn hoặc phải trôi dạt khắp nơi, và vì thế cần sự hỗ trợ nhân đạo cũng như đảm bảo về thực phẩm”. Ngài kêu gọi tinh thần huynh đệ hãy được nhen nhóm tại những nơi xung đột đang bùng nổ và kéo dài. Đức Giáo Hoàng liệt kê những cuộc xung đột khác nhau, như giữa người Israel và Palestine, tại Yemen - nơi trẻ em kiệt sức vì chiến tranh và nạn đói, tại Venezuela, Ukraine và ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá Syria.

Đức Phanxicô cũng kêu gọi hòa giải tại Nicaragua, Venezuela, Ukraine và những quốc gia ở châu Phi, nơi người tị nạn đang rất cần sự hỗ trợ nhân đạo. “Hy vọng cộng đồng thế giới sẽ làm việc kiên quyết để đưa ra một giải pháp chính trị có thể bỏ qua những chia rẽ và bất đồng về lợi ích giữa các quốc gia, đảng phái, để người dân Syria, đặc biệt những người bị buộc phải rời khỏi vùng đất của mình và trú nạn ở nơi khác, có thể quay về và sống trong hòa bình”. “Cầu nguyện cho tất cả các con đều nhận được sự yên bình và an ủi từ tin vui Đấng Cứu Thế Giáng Sinh, và vì biết chúng ta ai nấy đều nhận được sự yêu thương từ Đức Chúa Cha, nhận ra một điều rằng chúng ta là anh chị em, cùng sống với nhau”, Đức Thánh Cha nói.

Trước đó, tại lễ Vọng Giáng Sinh, Đức Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy đón nhận món quà từ trời là Chúa Giêsu. “Nếu chúng ta đón nhận món quà đó, lịch sử sẽ thay đổi, bắt đầu từ mỗi người trong số chúng ta. Một khi Chúa Giêsu ở trong tim chúng ta, con người sẽ không còn bị khống chế bởi bản ngã ích kỷ và tham lam, mà con người mới được sinh ra và sống vì lòng yêu thương”, Đức Phanxicô giảng.

“Vào thời của chúng ta, đối với nhiều người, ý nghĩa của cuộc sống nằm ở sự sở hữu, sở hữu quá mức vật chất. Lòng tham lam vô đáy để lại dấu ấn trên khắp lịch sử loài người, thậm chí ngày nay, một số ít người ăn uống xa hoa trong khi quá nhiều người khác trải qua những ngày chẳng có mẩu bánh mì để đỡ đói”, theo Đức Thánh Cha. Đứng trước máng cỏ, con người sẽ hiểu rằng thực phẩm hằng sống không phải là giàu có về vật chất mà là tinh thần, không phải sự tham lam mà là cho đi, không phải sự khoe khoang, phô trương mà chính là sự đơn giản.

 

 

Với tinh thần chia sẻ của Giáng Sinh, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã khánh thành trung tâm y tế mới gần Vatican, chuyên chữa trị cho người nghèo và vô gia cư, cũng như cung cấp dịch vụ khẩn cấp và sơ cứu cho khách hành hương. Theo trang tin Crux, trung tâm được đặt tên “Ðức Bà Thương Xót”, nằm bên dưới hàng cột Bernini bao quanh quảng trường Thánh Phêrô, thay thế trung tâm San Martino mở vào năm 2016. Theo văn phòng bác ái của Ðức Giáo Hoàng, do Ðức Hồng y Ba Lan Konrad Krajewski đứng đầu, trung tâm y tế là món quà Ðức Thánh Cha dành tặng cho người vô gia cư trong mùa Giáng Sinh này. Trước đó, văn phòng cũng chịu trách nhiệm sắp xếp các dịch vụ khác cho người nghèo, bao gồm phòng tắm và tiệm cắt tóc.

 

Chủ sự lễ kính Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa ngày 1.1.2019 tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô, Ðức Phanxicô mời gọi cộng đoàn hãy đón nhận sự ngạc nhiên trước mầu nhiệm Mẹ Thiên Chúa. Con của Mẹ, Chúa Hài Ðồng sinh ra trong nghèo khó nhưng giàu tình thương yêu. “Hãy để Mẹ quan sát, ôm ấp yêu thương chúng ta, và dẫn dắt chúng ta về Nước Trời”, ngài nhắn nhủ. Khi Ðức Mẹ nhìn chúng ta, “người không thấy những kẻ tội lỗi, mà chỉ đơn giản là con của người”. Từ trong ánh nhìn của Mẹ, chúng ta sẽ thấy hình ảnh phản chiếu cái đẹp của Thiên Chúa và thiên đàng. Ánh mắt của Ðức Maria xuyên thấu mọi góc ngách tối tăm nhất và khơi gợi lên niềm hy vọng.

 

 

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm